Bảo vệ mắt dưới mặt trời và tia cực tím

20-07-2021 4:48 PM | Y học 360

Mùa hè thường có nghĩa là chúng ta có nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời hơn cả so với các mùa khác trong năm. Hầu hết chúng ta đều nhớ bảo vệ làn da bằng kem chống nắng nhưng xin đừng quên rằng đôi mắt của bạn cũng cần được bảo vệ tia cực tím.

Cần bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia tử ngoại

Tia cực tím từ mặt trời có thể tạo ra…”bóng đêm”

Ở những nước nhiệt đới, lượng ánh nắng mặt trời thường mạnh và nhiều, đồng nghĩa với việc tia UV cũng nhiều và mạnh.

Tia UV là tia tử ngoại, tia cực tím (Ultraviolet) hay còn được gọi là bức xạ tia cực tím, là một dạng bức xạ đến từ mặt trời và từ các nguồn nhân tạo khác như giường tắm nắng và đèn hàn hơi. Bức xạ tia cực tím có bước sóng điện từ ngắn hơn so với ánh sáng thấy được và dài hơn tia X.

Thật không may, nhiều người không nhận thức được những nguy hiểm mà tia cực tím (UV) có thể gây ra. Bác sĩ nhãn khoa Michael Kutryb, người phát ngôn của Hội nhãn khoa Hoa Kỳ cho biết: “Bức xạ của tia UV, cho dù từ ánh sáng mặt trời tự nhiên hay nhân tạo đều có thể làm hỏng các mô bề mặt của mắt cũng như giác mạc và thủy tinh thể”.

Bảo vệ đôi mắt dưới mặt trời và tia cực tím - Ảnh 1.

Cần bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia tử ngoại

Tia cực tím có thể gây hại cho mắt của bạn như thế nào?

Phơi nhiễm quá nhiều với tia UV làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về mắt và các vấn đề khác. Dưới đây là một số bệnh về mắt do tia UV:

• Đục thủy tinh thể và ung thư mắt phát triển âm thầm qua nhiều năm: Mỗi lần phơi nắng mà không bảo vệ mắt, sẽ tăng thêm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm này. Mọi người, ở mọi lứa tuổi, đều cần lưu ý tới khuyến cáo này bất cứ khi nào bước ra ngoài trời.

• Phát triển các khối u trên mắt: Chẳng hạn như mộng thịt và ung thư liên bào đáy của da mi. Khối u có thể xuất hiện sớm hơn ở tuổi thiếu niên hoặc thanh niên mà không đợi đến khi bạn già do phơi nắng quá nhiều.

Đặc biệt, những người chơi thể thao lướt sóng, trượt tuyết, ngư dân, nông dân và những người dành nhiều giờ dưới ánh nắng mặt trời tầm giữa trưa hoặc gần sông, đại dương và núi có nguy cơ mắc các bệnh này cao hơn.

• Bệnh mù tuyết (dạng bỏng tia UV cấp tính trên người trượt tuyết): Thực chất đây là dạng viêm giác mạc cấp tính hay bỏng võng mạc vùng hoàng điểm có thể nhanh chóng phát triển sau khi tiếp xúc với phản xạ tia cực tím từ tuyết, băng, cát hoặc mặt nước. Các bệnh lý trên gây giảm thị lực nhanh chóng và có thể vĩnh viễn nếu không dừng quá trình phơi nhiễm và điều trị kịp thời.

Bảo vệ đôi mắt dưới mặt trời và tia cực tím - Ảnh 2.

Một trong những tác hại của tia UV là có thể gây đục thủy tinh thể

Và mặt trời cũng chiếu sáng…

Tuy vậy, ánh sáng mặt trời đem lại cho ta rất nhiều điều tốt đẹp: Chẳng hạn, ánh sáng tự nhiên mỗi ngày sẽ giúp bạn ngủ ngon. Đó là bởi vì các tế bào nhạy cảm với ánh sáng trong mắt của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong chu kỳ thức-ngủ tự nhiên của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta già đi và dễ bị mất ngủ hơn.

Ánh sáng ban ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa cận thị ở trẻ em. Khi chúng ta tập thể dục ngoài trời, ánh sáng tự nhiên có thể mang lại nhiều lợi ích trong đó tốt cho sức khỏe của mắt. Hãy đưa con trẻ ra ngoài trời chơi đùa để ánh sáng tự nhiên giúp giảm nguy cơ cận thị và dạy chúng những thói quen tốt cho sức khỏe, trong đó có cách bảo vệ mắt trong suốt cuộc đời.

Tiếp xúc lành mạnh với ánh sáng mặt trời có thể có tác dụng tích cực, miễn là bạn biết cách bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia UV. Nên bắt đầu đeo kính bảo vệ mắt thích hợp ngay từ khi còn nhỏ để bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi những năm tháng dài tiếp xúc với tia cực tím, vốn dư thừa trong đới khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Bằng cách đeo kính râm ngăn tia UV, bạn có thể tận hưởng mùa hè một cách an toàn đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt có thể gây mù và một vài bệnh lý khối u của da mi, bề mặt nhãn cầu.

Bảo vệ đôi mắt dưới mặt trời và tia cực tím - Ảnh 3.

Nhớ bảo vệ mắt như bảo vệ làn da trước những tác hại của tia UV

Mẹo bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời

Nhiều người thường quên kiểm tra chỉ số UV trước khi mua một cặp kính râm. Bạn cần nêu rõ yêu cầu của mình với người bán là đảm bảo kính râm có khả năng cản được 100% tia UV, loại UV400 hoặc loại chặn được cả tia UV-A và UV-B. Các nhãn hàng, thông tin trên mạng đều thông tin khá đầy đủ về kính màu thông dụng, kính chống tia UV chuyên dụng, kính phân cực...Mỗi loại có công năng khác nhau với giá tiền cũng rất khác biệt.

Những điều cần ghi nhớ để bảo vệ đôi mắt khỏi tác hại của tia cực tím trong mọi mùa:

• Đội mũ cùng với kính râm. Mũ rộng vành là tốt nhất. Kính chống tia UV, tốt nhất là loại chặn được cả tia UV-A và UV-B.

• Cả trẻ em và người cao tuổi đều nên được bảo vệ bằng mũ và kính râm. Bởi mọi người đều có nguy cơ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Kể cả trẻ sơ sinh tắm nắng cũng cần được bảo vệ.

• Cần biết là mây không cản được tia cực tím vì nó có thể xuyên qua mây mù. Không thấy nắng không có nghĩa là ta an toàn khỏi tia UV.

• Ánh sáng mặt trời mạnh nhất vào giữa trưa đến đầu giờ chiều đi kèm với đậm độ của tia UV cao nhất. Ở độ cao lớn hơn và khi bị phản xạ bởi mặt nước, băng hoặc tuyết, tia UV càng gia tăng tác hại.

• Đừng bao giờ nhìn thẳng vào mặt trời. Làm như vậy bất cứ lúc nào, kể cả khi xảy ra nguyệt thực, có thể làm hỏng võng mạc của mắt và gây ra một chấn thương nghiêm trọng được gọi là bệnh võng mạc do mặt trời.

• Tránh tắm nắng ngoài trời quá mức. Bồn tắm nắng nhân tạo cũng gây ra những rủi ro tương tự cho mắt và cơ thể của bạn như tia UV ngoài trời.

Bằng cách ghi nhớ những hướng dẫn đơn giản này, bạn và gia đình có thể tận hưởng ánh nắng mặt trời một cách an toàn suốt cả năm.TS.BS. Hoàng Cương(Theo EyeHealth.net)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH