Hà Nội

Bảo vệ da chống nắng: Sử dụng kem chống nắng thế nào cho đúng?

22-03-2019 1:30 PM | Thẩm mỹ

SKĐS - Yếu tố quan trọng gây ra các vấn đề trên da, đặc biệt là rối loạn tăng sắc tố da và lão hóa da, là tiếp xúc tia tử ngoại (UVR).

Do đó việc bảo vệ da chống nắng hàng ngày đúng cách rất quan trọng. Chúng ta nên bôi kem chống nắng phổ rộng suốt ngày, bảo vệ vật lý bao gồm nón, mắt kính, dù, hoặc quần áo sậm màu khi đi ra ngoài trời.

Thường dùng nhất là kết hợp kem chống nắng, bảo vệ bằng yếu tố cơ học, và tại một số quốc gia uống thuốc chống nắng. Một loại thuốc chống nắng chứa chiết xuất dương xỉ, có thể uống 30 phút trước khi tiếp xúc ánh nắng. Đây là một chất chống oxy hóa và điều hòa miễn dịch, ngăn cản đỏ da do ánh sáng, tăng sự dung nạp của da đối với UVR.

Bôi kem chống nắng

Hoạt chất chống nắng khá phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da. Với mục đích ban đầu nhằm phòng ngừa bỏng nắng, chất chống nắng chủ yếu có tác dụng ngăn ngừa tác hại của tia cực tím (UV).

Tia UVB (bước sóng 280 - 320nm) chủ yếu gây đỏ da và tổn thương trực tiếp gien di truyền DNA. Trong khi đó, tia UVA (bước sóng 320 - 400nm) liên quan chủ yếu với trình trạng sạm da và lão hóa da. Tia UVA cũng sinh ra các gốc oxy hóa gây tổn thương trực tiếp lên DNA.

 

Bảo vệ da  chống nắngKem chống nắng là một sản phẩm được sử dụng giúp hấp thụ tia tử ngoại có hại lên da

Mặc dù các tế bào da có sẵn các chất chống oxy hóa, các men sửa chữa DNA và các con đường tín hiệu nhằm làm giảm các tổn thương, tuy nhiên việc tiếp xúc một lượng lớn tia cực tím sẽ dẫn tới sự mất ổn định của gien và hình thành các đột biến. Tiếp xúc với tia UVA còn làm tăng số lượng các tế bào viêm ở lớp bì, đồng thời làm giảm hoạt động của các tế bào trình diện kháng nguyên và đại bào Langerhans. Tình trạng ức chế miễn dịch này đóng vai trò gián tiếp trong tính sinh ung của tia cực tím.

Ngành sản xuất kem chống nắng ban đầu chỉ tập trung vào khả năng phòng chống tia UVB với việc liên tục tìm kiếm các chất chống tia UVB và tối ưu chỉ số SPF. Tuy nhiên, từ năm 2007, Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) nhấn mạnh vai trò của việc phòng chống tia UVA.

Ở ngang mực nước biển, tia UVA chiếm khoảng 95% lượng tia UV chiếu đến mặt đất, trong khi tia UVB chỉ chiếm 5%. Do đó, việc phòng ngừa tia UVA đóng vai trò quan trọng và là mục tiêu trong việc nâng cao hiệu quả của kem chống nắng.

Kem chống nắng là một sản phẩm giúp hấp thụ tia tử ngoại có hại lên da, được phân bố đồng nhất trên bề mặt da và tạo nên hàng rào bảo vệ da liên tục. Tác dụng bảo vệ da chống nắng thể hiện qua:

- Ngăn ngừa những khó chịu của bỏng nắng (hồng ban, phù, đau, bọng nước, bong da).

- Tạo làn da rám nắng trông khoẻ mạnh.

- Bảo vệ các tế bào da, giảm thiểu nguy cơ gây ung thư và lão hóa da.

Việc lựa chọn sản phẩm chống nắng dựa vào SPF tương ứng với mức độ bảo vệ da:

2 →< 4 rất nhẹ 4 → < 8 nhẹ.

8 → < 12 trung bình 12 → < 16 hơi cao.

16 → < 20 cao 20 →≤ 30 rất cao.

>  30 cực cao.

Các chế phẩm chống nắng có chỉ số SPF từ 15 đến 30 hấp thu được tia tử ngoại ở phổ rộng (hấp thu UVB lẫn UVA) là thích hợp nhất cho việc sử dụng hàng ngày.


BS. LÊ THÁI VÂN THANH
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH