"Bảo vệ" bệnh viện tuyến cuối của Quảng Ninh

06-05-2021 9:54 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng từ cổng viện, thực hiện nghiêm 5K, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế, đảm bảo giãn cách trong bệnh viện… là hàng loạt các biện pháp phòng chống dịch được BVĐK tỉnh Quảng Ninh triển khai đồng bộ, thiết lập “lá chắn” vững chắc, giữ môi trường khám chữa bệnh an toàn cho người dân.

Giữ khoảng cách, kiểm tra thân nhiệt người dân đến BVĐK tỉnh Quảng Ninh

Kích hoạt phương án chống dịch cao nhất

Từ đầu tháng 2 đến nay, Quảng Ninh không phát hiện ca dương tính trong cộng đồng. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã chủ động kích hoạt phương án phòng chống dịch COVID-19 cao nhất, đảm bảo môi trường an toàn cho người dân yên tâm khám chữa bệnh tại đơn vị y tế tuyến cuối tỉnh.

BVĐK tỉnh Quảng Ninh thực hiện công tác sàng lọc bước 2 tại các khoa điều trị, thực hiện các biện pháp giãn cách, hạn chế tập trung đông người nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm chéo, như: không đón khách đến thăm các bệnh nhân nằm điều trị nội trú tại viện.

Mỗi bệnh nhân chỉ có một người nhà chăm sóc; không ghép giường để bệnh nhân đến điều trị giữ được an toàn khoảng cách trong buồng bệnh.

Đồng thời tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện tại các khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên cấp cứu bệnh nhân nặng… Tăng cường biện pháp thông khí, vệ sinh khử khuẩn khoa phòng buồng bệnh, môi trường xung quanh.

Sau đợt nghỉ lễ, lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện tăng đột biến. Để chủ động phòng ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh, bệnh viện đã bố trí thêm nhân lực thực hiện sàng lọc, phân luồng tại cổng viện.

Người dân đến viện được hướng dẫn khai báo y tế

Tăng cường lực lượng siết chặt kiểm soát tất cả đối tượng ra vào viện, nhắc nhở đeo khẩu trang, đảm bảo 100% được đo thân nhiệt và khai báo y tế đầy đủ, không để người có yếu tố nguy cơ khám chung với các bệnh nhân khác.

Đối với những trường hợp có triệu chứng viêm đường hô hấp như: sốt, ho, khó thở,… hoặc có yếu tố dịch tễ không rõ ràng sẽ lập tức được đưa vào phòng khám sàng lọc Covid-19 để khám, tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kịp thời.

Thiết lập "lá chắn"

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho thầy thuốc của bệnh viện

Bệnh viện đã chủ động chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm, hoá chất, vật tư y tế, bố trí kíp trực 4 ca/ngày, thực hiện tách chiết, xét nghiệm phân tích bệnh phẩm cả ngày lẫn đêm theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo kết quả trả đúng hẹn và chính xác nhất.

Từ ngày 1/5 đến nay, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho gần 2.000 mẫu bằng hệ thống Realtime PCR hiện đại.

Là bệnh viện đủ năng lực độc lập xét nghiệm COVID-19 với công suất 2.500 - 3.000 mẫu/ngày, BVĐK tỉnh Quảng Ninh đủ khả năng đáp ứng nhanh chóng, kịp thời nhu cầu xét nghiệm của người dân.

Phòng xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh viện có công suất đạt 2.500 -3.000 mẫu/ngày 

Bệnh viện đã nâng cao tinh thần phòng dịch tới toàn bộ nhân viên y tế, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tự nguyện cho tất cả cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện ra khỏi tỉnh trong dịp nghỉ lễ trước khi đến cơ quan làm việc.

Đồng thời, hơn 700 các cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đã được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhằm xây dựng “hàng rào” bảo vệ cho lực lượng “đầu sóng ngọn gió”, trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.

Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn được triển khai nghiêm ngặt, đảm bảo đầy đủ phương tiện phòng hộ cho các cán bộ, nhân viên y tế trực tiếp tham gia lấy mẫu, xét nghiệm và tiếp xúc với đối tượng nghi nhiễm, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.

Cùng với đó, đội ngũ nhân viên y tế đều được tập huấn, đào tạo liên tục, bài bản về quy trình lấy mẫu, xét nghiệm COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế.

 


Bài, ảnh: Hà Trang
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH