Bão tuyết nhấn chìm nước Mỹ

14-02-2014 2:42 PM | Quốc tế

Khu vực Đông Bắc Mỹ đang bắt đầu đón bão tuyết và có thể có cả mưa đá trong khi bão vẫn luẩn quẩn phía Nam, khiến hàng chục người chết và hàng ngàn chuyến bay bị hủy .

Khu vực Đông Bắc Mỹ đang bắt đầu đón bão tuyết và có thể có cả mưa đá trong khi bão vẫn luẩn quẩn phía Nam, khiến hàng chục người chết và hàng ngàn chuyến bay bị hủy .

Các bang miền Đông Nam nước Mỹ đang hứng chịu trận bão mùa đông chết người, làm tê liệt ngành du lịch, khiến ít nhất 13 người thiệt mạng, 363.000 người chịu cảnh mất điện từ trưa 13-2. Tính tổng cả nước Mỹ đã có ít nhất 20 người thiệt mạng, phần lớn liên quan đến tai nạn giao thông, theo hãng tin AP.

Trong số 13 người thiệt mạng ở miền Đông Nam, 3 người tử vong khi xe cứu thương chở 1 bệnh nhân bị trượt trên đường trơn ở bang Texas. Tai nạn chết người trên đường cũng xảy ra ở bang Mississippi và Nam Carolina.

Tại Atlanta, thủ phủ bang Georgia, một người đàn ông chết vì lạnh bên ngoài nhà mình. Thị trưởng bang Bắc Carolina Pat McCrory cho biết 2 người tại bang này thiệt mạng vì các tai nạn liên quan thời tiết.

Snow is a four-letter word: Northeast hit with another storm; South still reeling from ice
Cảnh sát giúp cứu chiếc xe mắc kẹt trong tuyết ở thành phố Greensboro, bang Bắc Carolina, hôm 12-2. Ảnh: AP
People help push a car from the curb, in Raleigh, North Carolina 13 February 2014
Hì hục đẩy và đẩy. Ảnh: AP

Những cảnh báo và khuyến cáo về bão tuyết đã được đưa ra từ bang Arkansas ở miền Đông tới tận bờ biển Đại Tây dương. Trận bão được dự báo sẽ lan lên khu vực Đông Bắc trong 2 ngày tới với lớp tuyết dày 38 cm.

Tình trạng khẩn cấp được ban bố từ bang Louisiana tới bang New Jersey; hàng trăm trường đại học, cao đẳng, văn phòng khắp khu vực này tạm đóng cửa. Khoảng 6.700 chuyến bay bị hoãn hoặc hủy, 3.700 chuyến bay khác bị ảnh hưởng, theo trang web chuyên về các chuyến bay FlightAware.com. Nhiều nơi trú ẩn tạm thời được mở cửa ở bang Georgia, Alabama và Bắc Carolina để giúp những người bị mắt kẹt vì bão tuyết.

Trong khi đó, các văn phòng chính phủ, trường công lập và sân bay bị đóng cửa xung quanh Washington DC khi tuyết đóng dày 25,4 cm.

Ngày 13-2, một người phụ nữ mang thai 36 tuổi thiệt mạng khi bị một xe dọn tuyết đâm phải ở bãi đậu xe của chợ Fei Long ở Brooklyn, New York. Đứa bé may mắn chào đời, cân nặng 3 kg nhưng hiện trong tình trạng nguy kịch. Ngoài ra, còn có báo cáo về trường hợp một người đàn ông chết vì bị một cành cây rơi trúng ở Bắc Carolina.

NYC snow
Bon bon trên đường ở thành phố New York bất chấp giá lanh. Ảnh: AP
The White House in Washington DC on 13 February 2014
Dọn tuyết phía trước Nhà trắng. Ảnh: REUTERS
The Empire State Building seen from a snowy path in Queens, New York 13 February 2014
Tòa nhà Empire State bị giá lạnh phủ trùm. Ảnh: REUTERS

Trường học ở New York vẫn mở cửa

Ngược lại với việc nhiều nơi đóng cửa im ỉm để tránh bão tuyết, chủ tịch hiệp hội các trường học ở New York Carmen Farina cho biết các trường học trong thành phố vẫn sẽ mở cửa trong ngày 13-2. “Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tất cả các chuyến đi thực tế của các trường học sẽ bị hủy bỏ vào ngày 14-2” – bà Farina nói thêm.

Mặc dù vậy, quyết định này nhận phải nhiều phản đối từ cha mẹ học sinh. Bà Farina nhấn mạnh: “Nếu cha mẹ có thể đi làm thì con cái có thể đến trường. Dĩ nhiên, cha mẹ là người quyết định việc có muốn gửi con em đến trường hay không. An toàn là ưu tiên hàng đầu”.

 

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH