DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo tồn thận không cần mổ dù bướu mỡ cơ mạch thận khủng đang xuất huyết
An Quý - 19:32 06/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ BV Bình Dân đã can thiệp nội mạch, gây thuyên tắc các mạch máu nuôi bướu đối với khối bướu có kích thước rất lớn (87X121x100mm), kiểm soát chảy máu ồ ạt.

Nhờ khống chế tình trạng chảy máu, tính mạng người bệnh không còn bị đe dọa và không cần phải mổ hở để cắt thận.

Người bệnh L.B.H (55 tuổi, Quận 8, TP.HCM) đã phát hiện bướu mỡ cơ mạch thận từ hơn một năm trước nhưng quyết định không điều trị vì bà sợ phải cắt thận. Trong một đợt đau cấp vùng hông lưng và tiểu máu ồ ạt, bà H. được người nhà đưa đi cấp cứu tại BV Bình Dân.

Can thiệp nội mạch là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bướu cơ mỡ mạch thận có biến chứng hoặc dự phòng cho những trường hợp bướu lớn, giúp bảo tồn thận

Các kết quả cận lâm sàng như xét nghiệm máu, chụp CT bụng chậu có cản quang (dựng hình hệ niệu và mạch máu thận) cho thấy người bệnh có bướu mỡ cơ mạch thận phải kích thước rất to (87x121x100mm) đang chảy máu.

ThS.BS. Đỗ Anh Toàn, trưởng đơn vị Can thiệp mạch Tiết niệu - Sinh dục, BV Bình Dân cho biết, bệnh nhân được chỉ định can thiệp nội mạch cầm máu cấp cứu, thay vì mổ mở cắt thận như trước đây.

Với kinh nghiệm can thiệp mạch cấp cứu cho gần 40 trường hợp bướu mỡ cơ mạch thận trước đó, kết hợp với hệ thống máy chụp mạch máu hiện đại, các bác sĩ đã khống chế tình trạng chảy máu và ngăn chặn hiệu quả nguồn máu nuôi bướu.

Người bệnh xuất viện chỉ 24 giờ sau can thiệp với các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận bình thường. Kết quả chẩn đoán hình ảnh đánh giá sau 3 tháng cho thấy khối bướu dần tiêu nhỏ (giảm 25% thể tích) vì không còn nhận được máu nuôi, trong khi phần thận còn lại được bảo tồn.

Quả thận được bảo tồn sau can thiệp nội mạch

Theo BS. Toàn, bướu mỡ cơ mạch thận là một dạng bướu thận lành tính, ít gây triệu chứng nên thường chỉ được phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Khối bướu kích thước lớn có thể chèn ép các cơ quan lân cận, vỡ gây chảy máu đột ngột có thể ảnh hưởng đến tính mạng người bệnh.

Người bệnh nếu phát hiện có bướu mỡ cơ mạch thận có kích thước lớn, hoặc đã có biến chứng (đau lưng, tiểu máu, thận ứ nước...) cần đến các bệnh viện chuyên khoa về phẫu thuật tiết niệu để được thăm khám, tư vấn và chọn lựa phương pháp điều trị phù hợp, kịp thời.

Trước đây, phẫu thuật bảo tồn thận hoặc cắt thận toàn phần đối với bướu to thường áp dụng với các trường hợp bướu cơ mỡ mạch thận khi có chỉ định can thiệp. Thực tế, ngay cả trong cắt thận bảo tồn thận người bệnh cũng phải đối diện với nguy cơ cao phải cắt toàn bộ thận do sự phân bố mạch máu rất phức tạp.

Hiện nay, can thiệp nội mạch là lựa chọn hàng đầu trong điều trị bướu cơ mỡ mạch thận có biến chứng hoặc dự phòng cho những trường hợp bướu lớn.

An Quý

Tin liên quan
Ca can thiệp nội mạch bằng laser như tôi thấy
SKĐS - Suy giãn tĩnh mạch nông là tình trạng tĩnh mạch chạy ngoằn ngoèo chứ không chạy thẳng nữa và trường hợp bị tắc mạch máu thì máu đâm ra chảy ngược.
Can thiệp nội mạch điều trị suy tĩnh mạch chi dưới
SKĐS - Suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới là bệnh ít nguy hiểm đến tính mạng, nhưng có thể gây đau tức ở cẳng chân, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như ảnh hưởng đến lao động, sinh hoạt.
Ứng dụng can thiệp nội mạch điều trị phình động mạch chủ bụng
SKĐS - Bệnh nhân Nguyễn Văn H., sinh năm 1970 vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cấp cứu với biểu hiện đau bụng nhiều.
BV Bạch Mai: Điện quang can thiệp nội mạch giúp mở rộng thời gian cứu bệnh nhân đột quỵ não
SKĐS - Kỹ thuật điện quang can thiệp là kỹ thuật rất mới trên thế giới nhưng đã áp dụng thành công tại nhiều cơ sở y tế của Việt Nam, giúp người bệnh thêm nhiều cơ hội được cứu sống
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm