DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo tồn rặng san hô trước đại dương ấm lên
NV - 09:28 13/10/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Khi các đại dương trên thế giới tiếp tục ấm lên, các rặng san hô khó lòng mà tồn tại.

Những năm gần đây, những vạt san hô rộng lớn của các rặng san hô lớn nhất thế giới đã chết. Và một báo cáo LHQ gần đây chỉ ra rằng hệ sinh thái san hô có thể chấm dứt vào cuối thế kỷ này nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ.

Một trong những biện pháp hứa hẹn là tìm ra cách đẩy nhanh tiến trình rặng san hô thích nghi với biển ấm lên, để san hô vẫn tồn tại được.

 

 

Theo nhà khoa học biển Manuel Aranda, thuộc Đại học KH&CN Nhà vua Abullah ở Thuwal, Ả Rập Xê út, tác giả 2 nghiên cứu phát hành trên Science Advances, lần ấm lên đầu tiên kích hoạt gene để làm cho san hô có thể ứng phó với đợt nóng tiếp theo. Chức năng gene tối ưu có thể truyền cho các thế hệ san hô tiếp theo. Có thể lấy gene san hô ở những nơi san hô chịu được nóng và cấy ghép vào tự nhiên.

Các rặng san hô đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và kinh tế toàn cầu. Rặng san hô là nơi ở của 1/4 tất cả các loài sinh vật biển. Rặng san hô còn có thể bảo vệ các bờ biển khỏi sóng thần và mang lại nguồn lợi trị giá 9,9 nghìn tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế toàn cầu.

NV

(theo Euro News)

Tin liên quan
Đại dương tạo ra 50% lượng oxy cho chúng ta
SKĐS - Đại dương đóng vai trò lớn trong điều hòa khí hậu, bởi hấp thụ tới 90% nhiệt lượng và 30% lượng CO2 của hành tinh. Đại dương còn tạo ra 50% lượng oxy cho chúng ta.
Cơn bão “rác thải” đại dương ở Anh
SKĐS - Những người dạo biển đã sốc khi nhìn thấy la liệt rác thải nhựa bị cơn bão Eleanor cuốn vào bờ. Bờ biển Cornwall của nước Anh đã “nghẹt thở” bởi rác thải.
Hệ thống dọn rác thải đại dương lớn nhất thế giới
SKĐS - Ocean Cleanup (do Boyan Slat, nhà phát minh Hà Lan 24 tuổi đứng đầu) có sứ mệnh phát triển công nghệ tân tiến để dọn sạch rác thải nhựa đại dương.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm