Bảo tồn rặng san hô trước đại dương ấm lên

13-10-2018 9:28 AM | Quốc tế

SKĐS - Khi các đại dương trên thế giới tiếp tục ấm lên, các rặng san hô khó lòng mà tồn tại.

Những năm gần đây, những vạt san hô rộng lớn của các rặng san hô lớn nhất thế giới đã chết. Và một báo cáo LHQ gần đây chỉ ra rằng hệ sinh thái san hô có thể chấm dứt vào cuối thế kỷ này nếu chúng ta không có biện pháp bảo vệ.

Một trong những biện pháp hứa hẹn là tìm ra cách đẩy nhanh tiến trình rặng san hô thích nghi với biển ấm lên, để san hô vẫn tồn tại được.

Theo nhà khoa học biển Manuel Aranda, thuộc Đại học KH&CN Nhà vua Abullah ở Thuwal, Ả Rập Xê út, tác giả 2 nghiên cứu phát hành trên Science Advances, lần ấm lên đầu tiên kích hoạt gene để làm cho san hô có thể ứng phó với đợt nóng tiếp theo. Chức năng gene tối ưu có thể truyền cho các thế hệ san hô tiếp theo. Có thể lấy gene san hô ở những nơi san hô chịu được nóng và cấy ghép vào tự nhiên.

Các rặng san hô đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái và kinh tế toàn cầu. Rặng san hô là nơi ở của 1/4 tất cả các loài sinh vật biển. Rặng san hô còn có thể bảo vệ các bờ biển khỏi sóng thần và mang lại nguồn lợi trị giá 9,9 nghìn tỷ USD mỗi năm cho nền kinh tế toàn cầu.


NV
Ý kiến của bạn