Theo một nghiên cứu thống kê, 40% bệnh nhân suy thận bị thiếu dinh dưỡng. Nguyên nhân chủ yếu là do ăn vào không đủ. Họ thường bị chán ăn, nôn ói, cộng với chế độ ăn kiêng khem, hạn chế quá mức protein… Một số nguyên nhân khác cũng gây suy dinh dưỡng là rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc urê, hội chứng viêm, rối loạn hormone như tăng cortisol, giảm hoạt tính insulin, giảm erythropoietin, các bệnh về tiêu hóa,…
Người bị suy thận nên và không nên ăn gì?
Sau đây là một số thực phẩm người bị suy thận cần lưu ý mỗi khi lựa chọn thực đơn hàng ngày:
Các thực phẩm nên ăn
Người bị suy thận nên ăn các chất bột ít đạm như gạo xay trắng, bột sắn dây, miến, khoai lang, khoai sọ, bún, hủ tíu, phở…
Nên ăn đa dạng, chú ý các loại thực phẩm đạm có giá trị sinh học cao như thịt, cá, sữa, trứng. Người bệnh có thể ăn đa dạng rau, trái cây có màu xanh, màu đỏ, màu vàng, màu tím ở giai đoạn bệnh còn nhẹ. Nếu bệnh nhân bị kèm đái tháo đường, nên chọn trái cây có chỉ số đường huyết thấp, trung bình như táo tây, cam, quýt, bưởi… với lượng vừa đủ, tùy mức kali máu.
>>>XEM THÊM: Những dấu hiệu bệnh suy thận điển hình nhưng không phải ai cũng biết TẠI ĐÂY
Các thực phẩm không nên ăn
Các loại thực phẩm có thể làm tăng kali máu như nho khô, chuối khô, thanh long, bơ…
Các loại rau có lá màu xanh đậm (rau ngót, rau đay, dền, rau muống…), nấm mèo, các loại đậu cũng không tốt cho người bị suy thận.
Thực phẩm chứa nhiều cholesterol như lòng đỏ trứng, bơ, phô-mai, mỡ, gan, tim, dầu dừa…
Thực phẩm có nhiều phốt-pho như tôm khô, lòng đỏ trứng, lá lốt, nấm đông cô, đậu nành, hạt sen khô, thịt bò…
Thực phẩm có nhiều muối natri: Thói quen ăn mặn là một trong các nguyên nhân gây suy thận và một số bệnh nguy hiểm khác. Vì vậy, cần phải hạn chế những thực phẩm chứa nhiều muối như xúc xích, mắm, trứng muối, bánh mì, mì ăn liền, khoai tây chiên…
Người bị suy thận không nên uống quá nhiều nước. Uống nhiều nước sẽ làm cho cơ thể người bệnh phù nhiều hơn, khó kiểm soát huyết áp. Nếu bệnh ở giai đoạn đầu, bệnh nhân sẽ tiểu nhiều hơn, đặc biệt là tiểu đêm gây khó ngủ.
Bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ thận
Ngoài việc chú ý chế độ ăn uống, người bệnh suy thận, chức năng thận kém có thể sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp bổ thận, lợi tiểu. Sản phẩm có thành phần chính từ dành dành, kết hợp với đan sâm, trầm hương, bạch phục linh, linh chi đỏ… được nghiên cứu chứng minh có tác dụng bổ thận, hỗ trợ ức chế quá trình dịch chuyển biểu mô và trung mô, từ đó hỗ trợ ức chế quá trình xơ hóa thận, chống lại sự mất chức năng của thận, ngăn ngừa suy thận tiến triển.
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ích Thận Vương
Thành phần: Dành dành, đan sâm, trầm hương, bạch phục linh, râu mèo, hoàng kỳ, mã đề, linh chi đỏ, L-carnitine Fumarate, Coenzym Q10.
Công dụng: Giúp bổ thận, lợi tiểu. Hỗ trợ giảm biểu hiện phù thũng, rối loạn tiểu tiện, tiểu khó, tiểu rắt, vô niệu do thận kém.
Dùng cho người bị suy thận, chức năng thận kém, biểu hiện như: tiểu ít, tiểu rắt, vô niệu, bí tiểu.
Hướng dẫn sử dụng: Ngày uống 2 - 3 viên/ lần, mỗi ngày 2 lần. Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau khi ăn 1 giờ. Nên dùng một đợt từ 1 - 3 tháng tùy theo bệnh lý hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ.
Sản phẩm được tiếp thị bởi: Công ty TNHH Dược phẩm Á Âu
Địa chỉ: Số 171 phố Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.
Liên hệ: 024.38461530 – 024.37756432
Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 01502/2019/ATTP-XNQC
Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.