DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bảo tàng Chứng tích chiến tranh: Hiệu quả từ cách làm mới
Sơn Tùng - 07:01 14/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong khi nhiều bảo tàng (BT) ở nước ta hoạt động thiếu hiệu quả, ít khách tham quan bởi cách làm đơn điệu, hiện vật, tài liệu nghèo nàn... thì BT Chứng tích chiến tranh (quận 3, TP. Hồ Chí Minh) gần đây được chuyên trang du lịch hàng đầu thế giới TripAdvisor bình chọn top BT tốt nhất, đẹp nhất, thu hút du khách nhất... Vì sao BT Chứng tích chiến tranh lại vươn xa đến vậy?

Đầu tháng 9/2018, TripAdvisor - trang web du lịch hàng đầu thế giới có trụ sở tại Mỹ đã công bố top 10 BT tốt nhất thế giới năm nay, trong đó BT Chứng tích chiến tranh tại TP. Hồ Chí Minh là đại diện châu Á duy nhất lọt top 10 hạng mục Travelers' Choice Awards for Museums 2018. Bình chọn BT hấp dẫn du khách quốc tế nhất thế giới được TripAdvisor thực hiện dựa trên những thuật toán phân tích từ hàng triệu đánh giá, nhận xét của du khách, được đưa ra trong vòng một năm trên trang TripAdvisor. Theo đánh giá của chuyên trang du lịch TripAdvisor, BT Chứng tích chiến tranh là một điểm đến không thể bỏ qua bởi khi tới Việt Nam, bạn phải hiểu về lịch sử để nắm bắt được trọn vẹn cái đẹp của con người và cảnh vật nơi đây. Mỗi hiện vật được trưng bày dường như đều có tiếng nói riêng của mình. Chúng kể cho người xem câu chuyện về sự thật khủng khiếp của chiến tranh, về những đau thương, mất mát và cả tinh thần quật cường của dân tộc Việt Nam.

Tại Việt Nam, ngoài BT Chứng tích chiến tranh còn có nhiều BT chuyên về lịch sử, trong đó có BT Lịch sử Quốc gia, BT Phòng không - Không quân, BT Lịch sử Quân sự Việt Nam... Mỗi BT đều có những giá trị, điểm nhấn riêng để thu hút du khách. Tuy nhiên, với BT Chứng tích chiến tranh, đây là nơi chuyên nghiên cứu, sưu tầm, lưu trữ, bảo quản và trưng bày những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về những chứng tích tội ác và hậu quả của các cuộc chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra đối với đất nước hình chữ S. Hiện nay, BT lưu giữ hơn 20.000 tài liệu, hiện vật và phim ảnh, trong đó có hơn 1.500 tài liệu, hiện vật, phim ảnh đã được đưa vào giới thiệu ở 8 chuyên đề trưng bày thường xuyên.

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh: Hiệu quả từ cách làm mớiKhách tham quan trong và ngoài nước tại BT Chứng tích chiến tranh.

Khi đến với BT Chứng tích chiến tranh, du khách trong và ngoài nước, đặc biệt là thế hệ trẻ được giáo dục về tinh thần đấu tranh bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, về ý thức chống chiến tranh xâm lược, bảo vệ hòa bình và tinh thần đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới. Ngay từ cổng vào BT là khu trưng bày các loại vũ khí, các phương tiện quân sự của Mỹ gồm các loại máy bay phản lực, máy bay trinh sát, máy bay lên thẳng đổ bộ quân, các loại xe tăng, đạn pháo, bom mìn. Không gian bên trong BT lại khiến du khách choáng ngợp khi được tìm hiểu, chiêm ngưỡng hơn 15.000 hiện vật, hình ảnh cùng hàng nghìn mét phim tư liệu về 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, về chiến tranh biên giới Tây Nam, cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc. Những hình ảnh tư liệu trong chiến tranh ở nước ta với không ít đau thương, mất mát đã chạm tới trái tim của mọi du khách, đồng thời mọi người cũng rơi nước mắt cảm phục ý chí quật cường, vượt lên mọi gian khổ của dân tộc Việt Nam để chiến thắng quân xâm lược giành độc lập, tạo dựng cuộc sống hòa bình, ổn định, hạnh phúc và phát triển như hôm nay.

Không chỉ có những hiện vật, tài liệu... phong phú, đa dạng và đem lại nhiều cảm xúc cho khách tham quan, BT Chứng tích chiến tranh còn có nhiều hoạt động hấp dẫn, có tính tương tác cao. Nhiều năm trở lại đây, BT này thường xuyên tổ chức cho thanh niên giao lưu với cựu chiến binh, cựu tù chính trị, nạn nhân chất độc da cam để chia sẻ, động viên lẫn nhau trong cuộc sống. Những buổi giao lưu luôn có nước mắt, đem đến nhiều bài học quý báu cho thế hệ trẻ trong quá trình học tập, rèn luyện nhân cách, tình yêu Tổ quốc. Bên cạnh đó, BT còn tổ chức chương trình “Hướng dẫn viên nhí” dành cho các em học sinh tuổi từ 6 - 15 nhằm giáo dục lịch sử, văn học, ngoại ngữ thông qua hoạt động thể nghiệm hướng dẫn tham quan tại BT. Ngoài ra, BT cũng tổ chức nhiều chương trình ý nghĩa như giao lưu “Ông bà cháu cùng đến với bảo tàng”, trò chơi vận động “Vượt qua tuyến lửa”, đưa triển lãm đến phục vụ các trường học, khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh trại quân đội, phục vụ nhân dân vùng sâu, vùng xa cho đến vùng hải đảo của Tổ quốc...

Với những gì đã có, đã làm được kể trên, BT Chứng tích chiến tranh đáng được ghi nhận với danh hiệu top 10 BT tốt nhất thế giới năm 2018 cũng như các danh hiệu trước đó: top 25 BT đẹp nhất thế giới (2016); top BT hấp dẫn nhất châu Á (từ 2011 - 2014) do TripAdvisor bình chọn. Hơn bốn thập kỷ đi vào hoạt động, BT Chứng tích chiến tranh đã đón tiếp trên 15 triệu lượt khách tham quan, trong đó khách quốc tế chiếm 70%. Điều đó đến từ sự cởi mở, gần gũi, thể hiện được sự gắn kết giữa BT và du lịch. Hơn nữa, BT Chứng tích chiến tranh cho thấy đây vừa là cái cầu nối giữa quá khứ với hiện tại, vừa là địa chỉ khó có thể với du khách mỗi khi có dịp đặt chân đến thành phố mang tên Bác.

Sơn Tùng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm