DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo Sức khỏe&Ðời sống luôn sát cánh cùng nhân viên y tế
Nhóm phóng viên YTĐP - 13:53 20/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cứ mỗi độ tháng 6 về, chúng tôi lại mang trong mình một niềm vui thật khó tả, bởi có ngày kỷ niệm của những người làm báo - Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Cứ mỗi độ tháng 6 về, chúng tôi lại mang trong mình một niềm vui thật khó tả, bởi có ngày kỷ niệm của những người làm báo - Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Trong những ngày này, chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng, những bó hoa của bạn đọc khắp cả nước gửi về, trong đó có những dòng thư, những chia sẻ của các bác sĩ, các nhân viên y tế  về tờ báo của ngành y. Chúng tôi luôn trân quý những tình cảm của quý độc giả. Báo Sức khỏe&Ðời sống trích đăng một số ý kiến đóng góp của quý độc giả dành cho Báo.

TS. Trần Viết Tiệp - Giám đốc BV Việt Nam Thụy Ðiển Uông Bí, Quảng Ninh:

Báo cần thông tin nhiều chiều để nhân dân hiểu và chia sẻ với cán bộ y tế.

Báo Sức khỏe&Đời sống là cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi thầy thuốc. Tại BV Việt Nam Thụy Điển Uông Bí chúng tôi, báo Sức khỏe&Đời sống đã đến được tất cả các khoa, phòng chức năng. Đặc biệt, chúng tôi còn đặt kệ báo cùng với hệ thống truyền hình nội bộ ở phòng sinh hoạt cộng đồng cho các bệnh nhân, tại đó, người bệnh cũng được tiếp cận với các thông tin trên báo Sức khỏe&Đời sống. Có thể nói, tờ báo trong thời gian gần đây đã vào cuộc rất nhanh, rất mạnh với những bài viết hay bảo vệ người thầy thuốc. Chính sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo Báo và tập thể phóng viên của toà soạn đã tạo niềm tin rất lớn ở người thầy thuốc vào tờ báo của mình. Chúng tôi mong muốn Báo luôn giữ vững thương hiệu, luôn luôn lắng nghe để thấu hiểu và đồng hành, sát cánh cùng những người thầy thuốc. Chúng tôi mong muốn báo thông tin để nhân dân hiểu và cảm thông với ngành y tế. Chúc báo Sức khỏe&Đời sống ngày càng lớn mạnh, phát triển bền vững, mãi là chỗ dựa tinh thần cho những người thầy thuốc và là bác sĩ của mỗi gia đình.

BS. Nguyễn Ðình Hưởng - BVÐK TW Thái Nguyên:

Tôi đã học hỏi được nhiều kiến thức qua Báo

Là một bác sĩ trẻ mới hoạt động nghề nghiệp, tuy nhiên, ngay từ khi còn là sinh viên Trường Y, tôi đã tìm và đọc những bài viết trên báo Sức khỏe&Đời sống. Quả thật, những thông tin được đăng tải trên báo đã giúp ích cho tôi rất nhiều trong quá trình học tập, đặc biệt là sau khi ra trường trở thành một bác sĩ điều trị. Tôi đã được tiếp cận với nhiều thông tin về các kỹ thuật cao được áp dụng trong y tế được đăng trên mục Kỹ thuật cao trong y tế, qua đó tôi đã học hỏi được rất nhiều ở các thầy, các đồng nghiệp đi trước, từ đó rút kinh nghiệm và bồi bổ kiến thức cho mình. Nghề y là nghề đòi hỏi sự học hỏi không ngừng, học liên tục vì nếu không học sẽ tụt hậu. Do đó, ngoài học các buổi hội chẩn, giao ban hay tập huấn, với tôi, học tập qua sách báo là kênh hữu hiệu và thiết thực. Báo Sức khỏe&Đời sống trình bày rất khoa học, logic, có cái nhìn sâu sắc về ngành y tế, truyền tải được nhiều kiến thức y học phổ thông đến với người dân.

Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí đọc báo SK&ĐS (ảnh bệnh viện cung cấp).

Thời gian tới, tôi mong muốn Báo Sức khỏe&Đời sống tiếp tục cập nhật giới thiệu những kỹ thuật mới được ứng dụng ở các cơ sở y khoa hàng đầu cả nước cũng như nước ngoài để cá nhân tôi nói riêng và các bác sĩ trẻ được tiếp cận và học hỏi nhiều hơn nữa. Bên cạnh đó, quý báo cần có chuyên mục riêng về bạo hành y tế, là cơ quan ngôn luận đứng ra bảo vệ nhân viên y tế trước những bạo hành về tinh thần, thể xác đối với nhân viên y tế. Và quý báo cũng nên xây dựng mục từ thiện hỗ trợ bệnh nhân nghèo ở các khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa. Vì bệnh nhân nằm ở các tuyến huyện, tỉnh ở vùng sâu xa rất khó khăn mà nhiều báo chưa biết thông tin đến được. Xin chân thành cảm ơn!

Cán bộ Y tế BVĐK Sơn La đọc báo SK&ĐS trong giờ giải lao (ảnh bệnh viện cung cấp).

Một nhân viên y tế tại BV huyện ở Hưng Yên:

Báo nên mở chuyên mục “Những câu chuyện lượm

ở bệnh viện”

Tôi là một nhân viên y tế làm việc tại tuyến huyện của tỉnh Hưng Yên, tôi là độc giả trung thành của Báo trong những năm qua, về nội dung của báo, tôi thấy đã có nhiều tiến bộ, nhiều chuyên mục mới với những nội dung thiết thực gần gũi, tuy nhiên, theo tôi, Báo cần thêm những chuyên mục mới như  “Những chuyện lượm ở bệnh viện” trong đó kể những câu chuyện, tình huống xoay quanh chuyện nhập viện, ra viện hoặc vào cấp cứu của bệnh nhân. Vì tôi chứng kiến những tình huống người bệnh vào nhập viện trong tình trạng cấp cứu, khi nhân viên hỏi người bệnh có thẻ BHYT không, người bệnh hoặc người nhà nói: “Không cần BHYT, tôi chỉ cần BV làm chụp chiếu càng nhanh càng tốt không quan trọng vấn đề tiền nong…”. Lúc này, nhân viên y tế lại bảo, nếu không có thẻ BHYT trong vòng 24h thì chi phí kia sẽ không được tính và bệnh nhân chi trả ngoài, khi giải thích thì bệnh nhân vẫn đồng ý và nói không quan trọng. Tuy nhiên,  đến khi ra viện, người bệnh lại thắc mắc là tại sao tôi có BHYT mà BV lại thu tiền chụp chiếu của tôi. Đây chỉ là một ví dụ trong rất nhiều những câu chuyện vụn vặt ở BV mà hàng ngày chúng tôi phải đối mặt. Do đó, thông qua câu chuyện này, chúng tôi mong muốn báo chia sẻ những tình huống, những câu chuyện và sau đó có những lý giải của các chuyên gia để người bệnh hiểu và cả những nhân viên y tế cũng thấy trách nhiệm giải thích cặn kẽ cho người bệnh. Nếu người bệnh hiểu, nhân viên y tế nhận thấy trách nhiệm của mình, lúc đó, mối quan hệ bệnh nhân - thầy thuốc sẽ được cải thiện và ít xảy ra những bức xúc, những tình huống không đáng có.

BS. Vy Hồng Kỳ - Giám đốc BVÐK Mộc Châu, Sơn La:

Báo phản ánh sâu sát hơn về đời sống chính sách của cán bộ y tế vùng sâu, xa

Là người công tác trong ngành y tế, lại đứng đầu một bệnh viện tuyến huyện ở một tỉnh miền núi, cá nhân tôi nhận thấy việc cập nhật thông tin qua báo chí, đặc biệt là tờ báo của ngành y tế là rất cần thiết và quan trọng. Tại BV, chúng tôi đặt mua báo Sức khỏe&Đời sống với mong muốn các cán bộ nhân viên y tế được tiếp cận những thông tin mới nhất, thường xuyên nhất về ngành y. Vì hoạt động nghề nghiệp ở huyện mặc dù đã rất nỗ lực nhưng chúng tôi cũng không có nhiều điều kiện để tiếp cận với các thông tin mới về y tế, thông qua Báo, chúng tôi cũng tiếp nhận được những kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong y tế được cập nhật thường xuyên liên tục. Mặt khác, qua báo, các nhân viên cũng có thể bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ của mình về cuộc sống, về công việc. Tôi nhận thấy, thời gian qua, báo Sức khỏe&Đời sống đã có bước cải tiến rất lớn về nội dung và hình thức, đặc biệt là về nội dung, báo đã đi sâu đi sát và bám cơ sở rất tốt, những thành tựu của y tế cơ sở hay những bất cập trong quá trình hoạt động của tuyến dưới cần được đưa ra bàn bạc tháo gỡ đã được báo thông tin kịp thời… Với tư cách là một cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ ở một tỉnh miền núi, chúng tôi mong muốn thời gian tới, báo tiếp tục đề cập, phản ánh và thông tin sâu sát hơn nữa về đời sống cũng như chế độ chính sách của các cán bộ y tế vùng sâu, vùng xa. Đồng thời, là cầu nối để giúp hỗ trợ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Nhóm phóng viên YTĐP

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm