DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo Sức khỏe&Đời sống phản ánh đầy đủ bản chất của sự việc
20:31 21/09/2013 GMT+7
Liên quan đến đơn thư khiếu nại kêu cứu của ông Hồ Sỹ Chửng ở xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh về việc gia đình ông bị chính quyền thu hồi 15ha đất đồi rừng (được chính quyền giao đúng luật)

Liên quan đến đơn thư khiếu nại kêu cứu của ông Hồ Sỹ Chửng ở xã Thạch Xuân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh về việc gia đình ông bị chính quyền thu hồi 15ha đất đồi rừng (được chính quyền giao đúng luật) song không đền bù tài sản trên đất cũng như công sức gia đình ông bỏ ra cải tạo hơn 6 năm, báo Sức khỏe&Đời sống đã đăng loạt bài điều tra liên quan đến sự vụ này.

Ngày 17/9/2013, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh đã có Công văn số 337/TT-NV1 phúc đáp thông tin cơ quan báo nêu về khiếu nại của ông Hồ Sỹ Chửng. Nội dung chính của công văn này vẫn chỉ dừng lại ở việc liệt kê “quá trình giải quyết của các cơ quan hành chính” của tỉnh Hà Tĩnh đối với vụ việc của gia đình ông Hồ Sỹ Chửng. Trong đó, một lần nữa thanh tra tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Quyết định số 16 QĐ/UB ngày 14/5/1993 của UBND huyện Thạch Hà cho phép cho ông Chửng (tổ trưởng) sử dụng 15ha đất tại xứ Đập Tây để làm nuôi trồng thủy sản và sổ lâm bạ ngày 24/4/1993 của Hạt Kiểm lâm huyện Thạch Hà giao cho ông Biều sử dụng 15ha đất đồi tại xứ Đập Tây, qua kiểm tra hồ sơ thủ tục có nhiều thiếu sót của các bên, khi giao đất không thông qua chính quyền xã.

Tiếp đó, UBND huyện Thạch Hà đã ban hành Quyết định số 167 QĐ/UB ngày 27/12/1993 về việc thu hồi Quyết định giao đất số 16 QĐ/ UB ngày 14/5/1993 của ông Chửng và sổ lâm bạ cấp ngày 24/4/1993 của ông Nguyễn Văn Biểu (người được cấp đất trùng diện tích của ông Chửng đã được cấp trước đó). Đồng thời, UBND huyện Thạch Hà đã ra Thông báo số 58/TB/UB yêu cầu UBND xã Thạch Xuân hướng dẫn các hộ đang tranh chấp trên diện tích đất nói trên làm thủ tục để được giao đất theo quy định.
 
Tuy nhiên, cũng theo nội dung Công văn số 337/TT-NV1 của Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh gửi tới báo SK&ĐS cho rằng: do các hộ không thống nhất được việc giải quyết tranh chấp tài sản trên diện tích đất rừng đã được giao nên hộ ông Chửng đã khởi kiện yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà giải quyết với yêu cầu ông Nguyễn Văn Biểu, ông Dương Công Tùng, Dương Đình Vân và Dương Công Lưu (đều trú tại xã Thạch Xuân) đền bù hoa lợi về lâm sản cho ông Chửng giá trị vật chất là: 27.600.000đ và toàn bộ cây lâm nghiệp trên đất mà gia đình ông Chửng đã bỏ công chăm sóc hơn 6 năm trời. Sau khi thụ lý vụ kiện, Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà đã ra bản án 07 ngày 31/10/1995 bác đơn đòi bồi thường của hộ ông Chửng với lý do nội dung đơn khởi kiện của ông Chửng là “không có căn cứ”!? Đây cũng là khởi điểm của việc gia đình ông Chửng trong nhiều năm qua và đến thời điểm hiện tại tiếp tục đeo đơn đòi công lý.

Trong công văn, Thanh tra tỉnh Hà Tĩnh gửi báo SK&ĐS kết luận: tất cả nội dung khiếu kiện của ông Chửng “đã được cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Mặt khác, qua rà soát xét hồ sơ cũng không có tình tiết gì mới so với quá trình giải quyết trước đây của các cấp nên không có căn cứ xem xét, giải quyết”.

Tuy nhiên, thực tế đến nay, trong tất cả các văn bản quyết định của các cơ quan chức năng của huyện Thạch Hà và thanh tra Hà Tĩnh không có bất kỳ nội dung nào về phương án đền bù thỏa đáng cho hộ ông Chửng. Như vậy, nội dung phản ánh về sự vụ của ông Chửng đã được báo SK&ĐS phản ánh đầy đủ, chi tiết. Có thể thấy, từ việc không chấp hành đúng luật định về việc cấp giấy giao quyền sử dụng đất lâm nghiệp của UBND xã Thạch Xuân cũng như UBND huyện Thạch Hà đối với các hộ dân trên diện tích 15ha đất lâm nghiệp nêu trên cùng với việc “sửa sai” không tính đến quyền lợi của người dân là nguyên nhân dẫn tới khiếu nại và khiếu kiện kéo dài của người dân. Hy vọng UBND tỉnh Hà Tĩnh sẽ chỉ đạo để vụ kiện kéo dài này được giải quyết dứt điểm, đảm bảo quyền lợi của người dân trên cơ sở đúng quy định của pháp luật.

VĂN HẬU

 
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm