Báo Sức khỏe & Đời sống: Vẹn tròn với sứ mạng là Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế

09-10-2021 6:17 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Lượng thông tin về y tế khổng lồ đăng tải trên Báo Sức khỏe & Đời sống có giá trị rất lớn đối với cộng đồng, vừa đảm bảo thông tin nhanh nhạy, vừa đảm bảo chất lượng thông tin, đảm bảo là tin chính thống, phát ngôn từ cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế...

Báo SK&ĐS là 1 trong 5 cơ quan báo chí vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủBáo SK&ĐS là 1 trong 5 cơ quan báo chí vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

SKĐS - Báo Sức khỏe&Đời sống - Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế là một trong 5 cơ quan báo chí vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương - Trường Đại học Dược Hà Nội trải lòng:

Báo Sức khỏe và Đời sống: Vẹn tròn với sứ mạng là Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế - Ảnh 2.

PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương.

Từ lâu nay tôi được biết đến và yêu thích Báo Sức khỏe & Đời sống với vai trò là "Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế". Với cá nhân tôi, có thể nói, Báo đã vẹn tròn với sứ mạng của mình, nhất là trong những ngày dịch bệnh COVID-19 nguy hiểm này. 

Báo Sức khỏe & Đời sống truyền tải một lượng thông tin y tế khổng lồ, liên tục cập nhật, kịp thời đến với độc giả, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thông tin, đảm bảo là phát ngôn từ cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế, có giá trị rất lớn đối với cộng đồng.

Tôi may mắn được cộng tác với quý Báo trong mảng Dược, với những bài thông tin về thuốc, đặc biệt là thông tin về vai trò của các thuốc trong điều trị COVID-19. Nhờ cộng tác với quý Báo những thông tin khoa học, cập nhật và chuyên sâu về thuốc mà các giảng viên trong các trường đại học đào tạo Dược như chúng tôi có được đã truyền tải đến với các đồng nghiệp và độc giả trên khắp mọi miền đất nước. 

Tôi rất xúc động khi bài của mình đăng tải trên quý Báo được độc giả, học trò, đồng nghiệp gọi điện, nhắn tin trao đổi và chia sẻ.

Cảm ơn quý Báo đã cho tôi cơ hội và hy vọng sẽ còn được cộng tác lâu dài. Chúc mừng chặng đường 60 năm phát triển của báo Sức khỏe & Đời sống. Chúc quý Báo luôn là địa chỉ tin cậy để độc giả tìm đến đầu tiên khi mong muốn tìm hiểu thông tin y tế, chặng đường tiếp tới sẽ còn phát triển hơn nữa, gặt hái thật nhiều thành công!

"Gần 2 năm qua, PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương đã có nhiều bài viết liên quan đến thuốc điều trị COVID-19 đăng tải trên Báo Sức khỏe & Đời sống. Các bài viết đều mang tính thời sự, cấp thiết và có ảnh hưởng tích cực tới cộng đồng.

Đầu năm 2020, trong khi cả thế giới đang lo lắng về COVID-19 và cố gắng tìm kiếm cách ngăn chặn căn bệnh do loại virus mới này gây ra. Thời điểm này, người ta đồn thổi về một loại thuốc trị sốt rét có thể dự phòng COVID-19. Dư luận đang nháo nhác tìm kiếm sự thật… Tôi may mắn được một người bạn là giảng viên Trường đại học dược Hà Nội giới thiệu và biết đến PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương.

Trước khi điện thoại cho PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương, tôi không mấy hi vọng chị sẽ nhận lời. Bởi tôi hiểu, với cương vị là PGS.TS dược học, ngoài công việc giảng dạy tại Trường đại học Dược Hà Nội, chị còn tham gia những đề tài nghiên cứu, hướng dẫn nghiên cứu sinh, các buổi hội thảo, tọa đàm chuyên môn... Chị sẽ rất bận và hẳn là không có thời gian để tham gia cộng tác với báo. Nhưng, thật bất ngờ là chị đã nhận lời ngay.

Chị chia sẻ: "Thời điểm này cần những thông tin tin cậy, đăng tải trên tờ báo tin cậy…". Và bài báo "Tuyệt đối không tùy tiện dùng chloroquine phòng ngừa COVID-19" ra đời… Sau đó, mỗi khi cần có những ý kiến của chuyên gia dược học, tôi lại cầu cứu chị. May mắn là lần nào cũng được như ý.

Gần đây nhất, khi có yêu cầu của lãnh đạo báo về loại thuốc điều trị cho F0, tôi nhớ ngay đến PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương và nhắn tin nhờ chị viết giúp bài này.

21h 32’: "Chị giúp em bài thuốc chống đông với ạ…".

21h35’: "Chị đang nhiều deadline quá. Chị vẫn đang giảng. Nay chắc phải tầm hơn 10h mới xong…".

21h39: "Vâng… Mai chị rảnh giúp em cũng được…".

Ngay sáng hôm sau, vừa mở điện thoại, tôi nhận được tin nhắn của chị báo đến:

1h47’: "Chị viết theo hướng này, em xem có ổn không…".

Bài viết sau đó đã được đăng tải trên báo vừa kịp thời gian…

Và nhiệm vụ của tôi không thể hoàn thành nếu không có sự nhiệt tình của PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương. Mong sao, thời gian tới vẫn nhận được sự đóng góp của chị trong lĩnh vực dược học.

Một số bài PGS.TS. Nguyễn Thị Liên Hương đã viết trong thời gian gần đây:

- Thuốc chống đông máu chỉ dùng cho F0 khi thật cần thiết;

- Hiểu đúng về quá trình nghiên cứu phát triển thuốc;

- Thuốc Remdesivir không phải là "thần dược" cho mọi trường hợp mắc COVID-19;

- Khi cách ly tại nhà F0 cần chuẩn bị thuốc gì;

- Xin đừng găm thuốc corticoid để chữa COVID-19, đây là lý do bạn nên biết;

- Thuốc tăng cường miễn dịch không thể dùng bừa;

- Tinh dầu đuổi muỗi không hoàn toàn vô hại như bạn nghĩ;

- Tuyệt đối không tùy tiện dùng chloroquine phòng ngừa COVID-19…

Xem thêm video đang được quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị COVID-19 tại nhà.

Nguyễn Hạnh (ghi)
Ý kiến của bạn