DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bão số 6 diễn biến khó lường, có thể gây mưa lớn ở đất liền
14:46 07/10/2016 GMT+7
Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Xuân Cường cho rằng bão số 6 có diễn biến phức tạp, có khả năng đổ bộ vào miền Bắc, gây mưa lớn trên đất liền.

Sáng 7/10, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã họp khẩn để ứng phó với cơn bão số 6.

Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương Hoàng Đức Cường cho biết vị trí tâm bão số 6 ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 600 km về phía đông đông bắc, vào lúc 10 sáng 7/10. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90 km/h), giật cấp 10-11.

Bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 5 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 10h ngày 8/10, vị trí tâm bão ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 570 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 10 (90-100 km/h), giật cấp 11-12.

Ông Cường cho biết thêm, bão có khả năng đổi hướng di chuyển chậm theo hướng bắc, mỗi giờ đi được khoảng 3-5 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Đến 10h ngày 9/10, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 520 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (105-120 km/h), giật cấp 12-13.

Bao so 6 dien bien kho luong, co the gay mua lon o dat lien hinh anh 1
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương nhận định bão số 6 có hướng di chuyển khó lường. Ảnh: NCHMF

“Sau đó, bão lại có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng tây tây tam, mỗi giờ đi được khoảng 5 km. Đây là cơn bão đặc biệt, vì vào thời điểm này hầu như không có cơn bão nào tiến vào bắc Biển Đông đi vào miền Bắc”, ông Cường nhận định.

Đại diện Bộ đội Biên phòng cho biết không có tàu thuyền nào hoạt động trong vùng nguy hiểm của bão. Một số tàu ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Bình Định đã vào bờ, một số tàu đã tiến sát quần đảo Hoàng Sa.

Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường - Trưởng Ban chỉ đạo nhận định đây là cơn bão xảy ra ở bắc Biển Đông có khả năng đổ bộ vào một số tỉnh ở phía Bắc.

Bao so 6 dien bien kho luong, co the gay mua lon o dat lien hinh anh 2
Họp khẩn chỉ đạo ứng phó với cơn bão số 6. Ảnh: Bảo Lâm.

"Trong 1-2 ngày tới hướng bão có thể thay đổi phức tạp do tác động nhiều hình thái, có thể chệch xuống phía nam. Về tốc độ, bão đi rất chậm, thậm chí có thời điểm bão gần như đứng yên.

Bão sẽ bị tác động bởi nhiều hình thái, đặc biệt gió mùa ở phía bắc, vì vậy ở biển gió mạnh hướng thay đổi, phần đất liền có khả năng mưa lớn”, ông Cường nói.

Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị trung tâm dự báo bám sát diễn biến của cơn bão này đồng thời tham khảo các thông tin của nhiều đài dự báo quốc tế để đưa ra những dự báo sát nhất làm cơ sở cho công tác chỉ đạo, ứng phó bão của các địa phương. Các lực lượng chức năng chủ động vận động người dân ứng phó với bão, không được chủ quan.

(Theo Zingnews)

Tin liên quan
Bão số 6 đang hoạt động trên biển Đông, tiếp tục mạnh lên
SKĐS - Trưa nay, bão Aere đã đi vào khu vực phía Bắc Biển Đông, trở thành cơn bão thứ 6 hoạt động trên khu vực Biển Đông trong năm 2016.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm