Bão số 1 gần Biển Đông có thể đổi hướng di chuyển

25-05-2024 17:23 | Xã hội

SKĐS - Cơ quan khí tượng cho biết, sau khi áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, có thể đổi hướng di chuyển về phía đông bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Phập phồng lo âu với những ngôi nhà cheo leo giữa núi trong mùa mưa bãoPhập phồng lo âu với những ngôi nhà cheo leo giữa núi trong mùa mưa bão

SKĐS - Xóm Mũi và xóm Núi là hai khu dân cư tự phát thuộc xã Phước Đồng (TP. Nha Trang, Khánh Hòa). Hàng trăm gia đình nơi đây sống trong những căn nhà tạm bợ, cheo leo lưng chừng núi, mưa bão về là lại phập phồng lo âu.

Mùa bão trên khu vực đã bắt đầu

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên vùng biển ngoài khơi miền nam Philippines. Dự báo áp thấp nhiệt đới này sẽ di chuyển theo hướng tây bắc đi dọc theo vùng biển phía đông Philippines và có khả năng mạnh lên thành bão. Sau đó, bão có khả năng đổi hướng di chuyển về phía đông bắc và ít có khả năng ảnh hưởng đến Biển Đông.

Cơ quan khí tượng cho biết thêm, khi mạnh lên thành bão thì đây sẽ là cơn bão đầu tiên trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Đây là dấu hiệu cho thấy mùa bão trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương đã bắt đầu.

Bão số 1 gần Biển Đông có thể đổi hướng di chuyển- Ảnh 2.

Cơn bão đầu tiên của mùa trên khu vực biển Tây Bắc Thái Bình Dương có thể đổi hướng.

Cơ quan Quản lý Dịch vụ Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) đặt tên cho cơn áp thấp nhiệt đới này là Aghon. Dự báo vào Chủ Nhật, ngày 26/5, Aghon có thể bắt đầu di chuyển theo hướng đông bắc hoặc bắc đông bắc trên vùng biển phía đông Luzon "trong khi bắt đầu mạnh lên liên tục". Cơ quan thời tiết Philippines khuyến cáo các tàu thuyền nhỏ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hoặc nếu có thể, hoàn toàn tránh ra khơi.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi bản tin cảnh báo mưa dông gió mạnh trên biển. Theo đó, hiện nay phía Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông và phía đông khu vực giữa Biển Đông đang có mưa rào và dông.

Dự báo ngày và đêm 25/5, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ, vùng biển phía bắc của Bắc Biển Đông và phía đông khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7, đề phòng độ cao sóng có thể tăng lên trên 2.0m. Cơ quan khí tượng cảnh báo toàn bộ tàu thuyền hoạt động các khu vực trên đều có nguy cơ chịu tác động của lốc xoáy, gió giật mạnh và sóng lớn.

Thống kê vào tháng 5 hàng năm trên khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương có khoảng 1,3 cơn bão/áp thấp nhiệt đới xuất hiện. Như vậy, gần như năm nào trên Tây Bắc Thái Bình Dương cũng xuất hiện bão/áp thấp nhiệt đới cũng hoạt động trong thời gian cùng kì.

Hà Nội đón mưa dông vào chiều tối nay

Cơ quan khí tượng cho biết, phân tích trên ảnh mây vệ tinh, ảnh ra đa thời tiết và số liệu định vị sét cho thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho quận/huyện Thạch Thất, Gia Lâm, quận Hoàng Mai, quận Hai Bà Trưng.

Trong 30 phút đến 04 giờ tới, mây đối lưu tiếp tục phát triển, mở rộng gây mưa rào và dông cho các khu vực kể trên, và có khả năng mở rộng sang các quận/huyện nội thành khác của tp Hà Nội như: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Ba Đình, Long Biên, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Tây Hồ, Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm... Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Miền Trung đón nắng nóng diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (25/5), ở khu vực Nam Bộ xảy ra nắng nóng diện rộng, nhiệt độ lúc 13h phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ như: Cao Lãnh (Đồng Tháp) 36.6 độ, Cần Thơ 36.1 độ,… độ ẩm tương đối lúc 13h phổ biến 55-60%; khu vực Trung Trung Bộ nắng nóng cục bộ.

Dự báo ngày 26/5, khu vực vùng núi từ Nghệ An đến Phú Yên có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; từ ngày 27/5 nắng nóng mở rộng ra khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.

Ngày 26/5, khu vực Nam Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 55-60%. Từ ngày 27/5 nắng nóng ở Nam Bộ có xu hướng giảm dần.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

Chuyên gia nhận định về mùa mưa bão năm nayChuyên gia nhận định về mùa mưa bão năm nay

SKĐS - Mùa mưa bão năm nay đã đến bằng cơn bão số 1 và thiên tai được dự báo còn phức tạp hơn khi có El Nino xuất hiện ở mức trung bình đến mạnh.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bản tin thời tiết mới nhất hôm nay ngày 24/5.


Tô Hội
Ý kiến của bạn