DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Báo SK&ĐS là 1 trong 5 cơ quan báo chí vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Yến Châu - 17:51 17/06/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo Sức khỏe&Đời sống - Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế là một trong 5 cơ quan báo chí vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ Quốc.

* 5 cơ quan báo chí được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ gồm: Báo Nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Sức khoẻ&Đời sống.


Toàn cảnh báo chí trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Đại dịch COVID-19 được ví như là bóng đen bao phủ toàn cầu. Tuy nhiên, Việt Nam với những quyết sách đúng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đã “chủ động” ngăn chặn dịch ngay từ khi mới “manh nha”. Thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID -19 của Việt Nam được tạo nên từ sự hy sinh của những chiến sĩ biên phòng căng mình suốt dọc biên cương phòng COVID, từ những đêm trắng không mệt mỏi của các y bác sĩ, người thân mất không thể về, xa con nhỏ, xa gia đình đằng đẵng. Từ những cụ già, em nhỏ gom góp từng đồng tiết kiệm ủng hộ đội ngũ chống dịch. Từ những doanh nghiệp chấp nhận thiệt hại về kinh tế để cùng Nhà nước chống dịch và còn là ý chí đồng lòng của nhân dân ta tin theo Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Góp sức vào thành công này, không thể không kể đến sự vào cuộc của đội ngũ báo chí. Báo Sức khỏe&Đời sống - Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế đã vinh dự được góp một phần nhỏ bé cùng đội ngũ hàng trăm tờ báo vào sự thành công của truyền thông trong cuộc chiến COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng khen tập thể cho Báo Sức khỏe&Đời sống đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền về phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Quang Hiếu.

18 tập thể được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trong đó có 5 cơ quan báo chí. Ảnh: Quang Hiếu.

Ngay từ mùng 3 Tết Nguyên đán 2020, với sự chỉ đạo kịp thời, sáng suốt của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, tập thể báo Sức khỏe&Đời sống đã triển khai Bản tin COVID-19 theo hình thức timeline, cập nhật liên tục những thông tin từ Ban Chỉ đạo, từ các đơn vị chống dịch của Bộ Y tế cũng như tình hình dịch bệnh trong nước và trên thế giới từng giờ từng phút. Bản tin đã đạt lượng tương tác khoảng 10 triệu view, được các cơ quan báo chí và các đơn vị trong ngành y tế dùng làm nguồn tin tham khảo chính thức.

Đồng thời, chúng tôi đã sản xuất 20 chương trình Truyền hình trực tuyến về COVID-19 với sự tham gia của các chuyên gia y tế đầu ngành phát trên kênh Youtube, Fanpage  của báo và báo điện tử Suckhoedoisong.vn giúp người dân hiểu và biết cách tự bảo vệ bản thân trước đại dịch COVID-19, cách sống thích nghi trong thời đại COVID-19, vượt qua stress trong giai đoạn COVID-19 ra sao… Các chương trình đều tương tác cao với 60.000 - 70.000 lượt xem tại thời điểm phát trực tiếp trên nền tảng kỹ thuật số. Con số này tiếp tục tăng cao khi người xem có thể truy cập xem lại bất kỳ thời điểm nào.

Báo đã cử phóng viên đến các điểm nóng như Hạ Lôi, Sơn Lôi, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Chợ Rẫy, Hà Giang… để viết về các tấm gương hy sinh thầm lặng, động viên đội ngũ thầy thuốc về các chiến sĩ đang ngày đêm vất vả hy sinh chống dịch.

Báo cũng triển khai hàng nghìn bài báo, nhiều chuyên đề, các bài phân tích sâu để giúp người dân thích nghi, chấp nhận hy sinh trong giai đoạn giãn cách chống dịch. Báo cũng phỏng vấn các chuyên gia về việc biến nguy cơ thành thời cơ, tận dụng cơ hội hiện nay, chống chảy máu ngoại tệ từ việc ra nước ngoài khám chữa bệnh, mặt khác thu hút bệnh nhân nước ngoài sang khám chữa bệnh tại Việt Nam sau này. Tận dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh để giảm tiếp xúc trực tiếp, giảm tải bệnh viện, giảm lây nhiễm bệnh tật. Đưa thông tin kịp thời để thấy đất nước không để ai bị bỏ lại phía sau dù đó là người yếu thế, dù người Việt đang sống ở trong nước hay ở nước ngoài. Tất cả nội dung trên được đăng trên các ấn phẩm tuần báo, chuyên đề cuối tuần, cuối tháng, miền núi, thôn bản và trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn.

Bản tin COVID-19 cập nhật mới nhất, liên tục, chính xác trên báo điện tử suckhoedoisong.vn.

Mặt khác chúng tôi cũng ý thức được rằng, mỗi phóng viên là một tuyên truyền viên chống dịch. không chỉ tuyên truyền trên tờ báo yêu quý của mình mà trên cả facebook cá nhân cũng như chủ động tuyên truyền tới những người mình có cơ hội gặp gỡ.

Bên cạnh đó, để góp phần chung tay phòng, chống đại dịch, Báo còn tổ chức về trao quà cho tỉnh Vĩnh Phúc trị giá gần 01 tỷ đồng vào ngay ngày đầu tiên Sơn Lôi thực hiện cách ly để động viên người dân nơi đây vượt qua đại dịch, trao quà và tiền mặt tới các đơn vị tuyến đầu chống dịch như BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Chợ Rẫy, BV Bạch Mai, với tổng giá trị hơn 01 tỷ đồng...

Các ấn phẩm của Báo Sức khỏe&Đời sống liên tục có nhiều bài viết cập nhật thông tin về tình hình dịch COVID-19, hướng dẫn cách phòng bệnh, tăng khả năng đề kháng cho cơ thể.

Từ đó chúng tôi rút ra những bài học lớn sau:

Thứ nhất đó là vai trò của sự minh bạch thông tin. Việc Ban Chỉ đạo minh bạch thông tin, cung cấp thông tin ngay và luôn thông qua bản tin COVID-19 trên báo điện tử Suckhoedoisong.vn đã giúp người dân tin tưởng vào những quyết định chống dịch của Đảng, Nhà nước, giúp cộng đồng thay đổi nhận thức, hành vi, từ đó có ý thức hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID -19, tuân thủ và hợp tác với các biện pháp mà Chính phủ đề ra. Đặc biệt việc minh bạch thông tin đã khiến những thông tin giả mà làng báo vẫn gọi là "tin vịt" hay "fakenews" không có cơ hội phát triển, hoặc có thì dân chúng cũng không quá tin bởi họ đã có thông tin chính thống để kiểm chứng.

Thứ hai đó là sự tự hào dân tộc tạo sức mạnh vượt mọi khó khăn. Có thể nói, chưa bao giờ đội ngũ phóng viên báo Sức khỏe&Đời sống có cường độ làm việc cao như thời gian vừa qua. Nhưng không ai kêu than vất vả, lo sợ hiểm nguy mà tất cả đều đồng lòng và tự hào vì được làm việc, được góp một phần nhỏ bé cùng cả dân tộc chống dịch. Nhiều phóng viên nữ gửi con nhỏ về quê để yên tâm tác nghiệp, đêm chat với đồng nghiệp nhớ con quá không ngủ được nhưng sáng hôm sau lại lao vào công việc, đến các điểm nóng viết tin bài. Tôi còn nhớ vào cái đêm định mệnh 6/3/2020 cả Hà Nội không ngủ vì thông tin về ca bệnh thứ 17, đêm đó có nữ phóng viên do tác nghiệp về nhà lúc gần 1h sáng mà không thể gửi được xe vì khóa cửa, bạn nữ đã phải vất vả tự mình đẩy chiếc xe máy cũ lên nhà trên tầng 3 khu tập thể để khỏi mất.Cũng chính nữ phóng này, vào ngày 28 Tết đã hủy chuyến đi Quy Nhơn cùng đại gia đình khi được giao nhiệm vụ đi theo đoàn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra các bệnh viện.

Nhóm phóng viên - biên tập viên Báo Sức khỏe&Đời sống thảo luận, triển khai bản tin COVID-19 để đưa thông tin nhanh chóng nhất, chính xác nhất.

Đội làm bản tin COVID-19 và các họa sĩ thiết kế hàng chục graphic mỗi ngày, cập nhật thông tin theo từng phút thì ôm máy tính từ 5h sáng đến 0h đêm, quên cả giờ ăn giờ ngủ, lúc nào cũng trong tình trạng làm việc và làm việc, làm sao để cung cấp thông tin nhanh nhất đến bạn đọc. Dù để chuông báo thức nhưng nửa đêm giật mình thảng thốt sợ ngủ quên giờ cập nhật tin. Hay những phóng viên không nề hà xung phong đi tới những điểm nóng nguy cơ lây bệnh rất cao, vất vả. Tất cả tập thể báo Sức khỏe&Đời sống không ai kêu ca, mà thấy tự hào vì được làm việc, được góp phần nhỏ bé cùng cả nước chống dịch. Tất cả đều thấy những vất vả của mình không là gì so với những chiến sĩ ngủ lán ở bìa rừng, những y bác sĩ ngày đêm vật lộn với COVID-19, bố mất không về chịu tang được, xa gia đình, con nhỏ, chẳng có thời gian để ăn để ngủ. Những cán bộ y tế dự phòng Hà Giang vác dụng cụ nặng cả chục ký đi đường rừng trơn dốc để lên với bà con dân bản…Chính lòng tự hào, đoàn kết dân tộc đã tiếp sức mạnh giúp mọi người vượt qua được những khó khăn mà bình thường tưởng như không thể khắc phục được.

Thứ ba là tận dụng công nghệ thông tin trong làm báo: Chưa bao giờ công nghệ 4.0 phát triển như thời gian vừa rồi. May mắn thay, báo Sức khỏe&Đời sống, trước đó, đã tiên phong trong phát triển theo hướng 4.0, nên dù giãn cách nhưng việc cung cấp thông tin đến bạn đọc không hề gián đoạn, thậm chí còn tích cực hơn bởi các chương trình truyền hình trực tuyến trên nền tảng kỹ thuật số đã được báo Sức khỏe&Đời sống tiên phong thực hiện từ năm 2014 đến nay. Kết quả này phát huy tác dụng mạnh mẽ với việc sản xuất dày đặc các chương trình THTT đã giúp lan tỏa thông tin đúng, khoa học, chính xác, chính thống  từ những chuyên gia hàng đầu của ngành y tế tới bạn đọc.

Các phóng viên - biên tập viên Báo Sức khỏe&Đời sống tác nghiệp mọi lúc mọi nơi để đảm bảo cập nhật tin tức nhanh chóng nhất đến độc giả.

Yến Châu

Tin liên quan
Thêm 2 người khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 97% ca COVID-19
SKĐS - Chiều ngày 16/6, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã công bố thêm 2 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh. Như vậy cả nước có 325/334 ca khỏi, chiếm 97% tổng số ca bệnh.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h qua: Việt Nam được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch
SKĐS - Đã hai tháng Việt Nam không có thêm ca lây nhiễm COVID-19 nào trong cộng đồng. Nước ta đã khống chế thành công đại dịch hoành hành trên quy mô toàn cầu. Tại Việt Nam hiện chỉ có 324 người mắc, 0 ca tử vong. Việt Nam đang được thế giới nhắc đến như một điều kỳ diệu trong chống đại dịch.
Cấy ghép phổi ở bệnh nhân COVID-19
SKĐS - Bệnh viện Northwestern Medicine ở Chicago mới cho hay, một phụ nữ ở độ tuổi 20 đã được ghép phổi vào tuần trước do phổi bị tổn thương nghiêm trọng vì nhiễm COVID-19.
[Video] Chữa trị cho bệnh nhân nước ngoài mắc COVID-19: Đạo đức ngành y và truyền thống Việt Nam
SKĐS - Việc Việt Nam tập trung cứu chữa cho các bệnh nhân, nhất là bệnh nhân 91 không chỉ thể hiện tinh thần của người thầy thuốc là tất cả bệnh nhân đều được cứu chữa như nhau mà còn thể hiện đạo lý của người Việt Nam như câu nói “nhịn miệng đãi khách đường xa” - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chia sẻ trên diễn đàn Quốc hội ngày 13/6.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm