Bão Saola áp sát biển Đông

30-07-2012 8:15 AM | Thời sự

Sáng 28-7, một áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 9 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong năm nay, có tên quốc tế là Saola (tên do Việt Nam đề cử).

* Mực nước sông Hồng và Thái Bình sẽ lên nhanh
 
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do mưa lớn ở thượng nguồn, lưu lượng nước về các hồ chứa tăng nhanh và đã vượt quá ngưỡng cho phép vào giữa mùa mưa lũ. Các hồ thủy điện lớn ở miền Bắc đã phải xả lũ như Tuyên Quang, Hòa Bình.

Do lũ thượng nguồn và xả lũ của các hồ nên mực nước sông Hồng và Thái Bình sẽ lên nhanh. Dự báo, đến sáng 31-7, mực nước hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội sẽ lên mức 8,35 m, sông Thái Bình tại Phả Lại sẽ lên mức 3,3 m (thấp hơn báo động I khoảng 0,7 m đến 1,2 m). Tuy nhiên, đây là mực nước khá cao nếu so với mực nước cao nhất trên sông Hồng tại Hà Nội năm ngoái chỉ có 4,85 m. Các địa phương ven sông, nhất là vùng bãi giữa cần chủ động phòng chống lũ.

Trong khi đó, sáng 28-7, một áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão thứ 9 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương trong năm nay, có tên quốc tế là Saola (tên do Việt Nam đề cử).

Đến chiều 29-7, tâm bão Saola ở vào khoảng17,4 độ vĩ Bắc, 124,4 độ kinh Đông, mạnh cấp 10, giật cấp 11-12. Dự báo, trong 1-2 ngày tới, bão Saola di chuyển theo hướng Bắc - Tây Bắc, mỗi giờ đi được từ 5-10 km và còn tiếp tục mạnh thêm. Khoảng giữa tuần, bão Saola sẽ áp sát Đông Bắc biển Đông. Do vậy, từ ngày 31-7, ở vùng Đông Bắc biển Đông, gió sẽ mạnh dần lên cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động rất mạnh.

Theo NLĐ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH