Bảo quản tinh trùng từ người đã chết ở Ngân hàng mô đầu tiên của Việt Nam

02-11-2018 8:24 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - ThS.BS Trần Thị Hằng - Giám đốc Ngân hàng mô, BV Việt Đức cho biết, hiện nay Ngân hàng mô đã bảo quản tổng số 29 mẫu tinh dịch. Đặc biệt, trong đó có bảo quản tinh trùng lấy từ bệnh nhân đã chết. Điều này đã thắp sáng lên rất nhiều hy vọng cho bệnh nhân đã mất cũng như người thân của họ.

Theo ThS. Hằng, nhờ sự giúp đỡ về kỹ thuật và kinh nghiệm từ các chuyên gia của Viện Mô phôi học lâm sàng Quân đội, Ngân hàng mô – BV Việt Đức đã tiến hành bảo quản mẫu tinh dịch đầu tiên vào ngày 27/02/2018. Cho đến nay, Ngân hàng mô đã bảo quản được tổng số 29 mẫu, trong đó: có 16 mẫu từ dịch hút mào tinh (58,6%), 06 mẫu tinh dịch (20,7%) và 06 mẫu mô tinh hoàn (20,7%).

Đặc biệt, Ngân hàng mô đã tiến hành bảo quản tinh trùng được lấy từ bệnh nhân đã chết. Trong đó có 3 bệnh nhân chết não và 01 bệnh nhân đã tử vong 4h trước bảo quản. Điều này đã thắp sáng lên rất nhiều hy vọng cho bệnh nhân đã mất cũng như người thân của họ.

Loại mẫu tinh dịch được bảo quản.

Các chuyên gia mô phôi cho biết, việc bảo quản tinh trùng cũng tạo sự phối hợp chuyên môn rất tốt với Trung tâm Nam học của bệnh viện. Trong các trường hợp bệnh nhân tiến hành các thủ thuật và phẫu thuật liên quan đến tinh hoàn hay để chẩn đoán vô tinh do tắc nghẽn hay không tắc nghẽn, thì việc bảo quản các mẫu tinh trùng được lấy ra cho bệnh nhân là vô cùng cần thiết. Chính vì vậy mở ra cơ hội rất lớn cho bệnh nhân trong quá trình thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Ngân hàng mô đã bảo quản được 17 mẫu/ 26 trường hợp bệnh nhân được chẩn đoán tắc ống dẫn tinh.

ThS. Hằng cho hay, hiện tại, chưa có mẫu tinh trùng nào bảo quản được lấy ra ghép lại. Do thời gian hoạt động của Ngân hàng mô còn ngắn và đặc thù các mẫu bảo quản là của các bệnh nhân thực hiện các thủ thuật, phẫu thuật liên quan đến tinh hoàn, việc bảo quản tinh trùng là một phương án dự phòng khi sau phẫu thuật bệnh nhân không lấy được mẫu tinh trùng tươi.

Báo động vô sinh ngày càng tăng

Theo các chuyên gia y tế, vô sinh có nguyên nhân do nam giới đang là vấn đề thời sự hiện nay. Chính vì vậy, việc bảo quản lạnh tinh trùng người là một kỹ thuật thường quy đã được áp dụng ở các trung tâm hỗ trợ sinh sản hay các ngân hàng tinh trùng với mục đích lưu giữ tinh trùng trước khi tiến hành thụ tinh nhân tạo hay thụ tinh trong ống nghiệm. Kỹ thuật này đặc biệt quan trọng với các bệnh nhân ung thư trước khi điều trị hóa chất, xạ trị dẫn đến suy tinh hoàn hay rối loạn chức năng phóng tinh.

Bên cạnh đó, quá trình điều trị một số bệnh tự miễn hay đái tháo đường cũng có thể gây tổn thương tinh hoàn, từ đó hoạt động sinh tinh sẽ bị ảnh hưởng. Do đó các trường hợp bảo quản lạnh tinh trùng nên được tiến hành để dự phòng suy tinh hoàn sau điều trị.

Mẫu tinh dịch được bổ sung chất bảo vệ lạnh trong Hood vô trùng.

Cryotube chứa tinh trùng được đưa vào máy hạ nhiệt độ theo chương trình.

Cũng theo ThS. Hằng, bảo quản tinh trùng trong các trường hợp không mắc bệnh lý ác tính còn được triển khai trước khi phẫu thuật thắt ống dẫn tinh, làm việc trong môi trường độc hại, dự phòng khi chất lượng tinh trùng có nguy cơ giảm dần trong trường hợp mất đoạn nhỏ trên nhiễm sắc thể Y.

"Bảo quản tinh trùng cũng được chỉ định cho các trường hợp có rất ít tinh trùng di động hay hoạt động sinh tinh không ổn định.

Ngoài ra bảo quản lạnh tinh trùng còn giúp tăng tính thuận tiện và an toàn cho các kĩ thuật hỗ trợ sinh sản trong trường hợp người chồng khó lấy mẫu vào ngày làm thủ thuật, đi công tác xa nhà, khi mật độ tinh trùng quá ít hay trường hợp chỉ có vài tinh trùng trong các thủ thuật lấy tinh trùng từ mào tinh hoàn, tinh hoàn…"- Giám đốc Ngân hàng mô nói.

Các mẫu tinh trùng được bảo quản trong bình chứa Nito lỏng.

Theo thống kê của WHO năm 2010, trên thế giới có khoảng 15% tức là gần 120 triệu cặp vợ chồng vô sinh, trong đó có một tỷ lệ lớn nguyên nhân là nam giới. Kết quả nghiên cứu của Ali.H (2006) cho thấy ở Ả Rập tỷ lệ vô sinh là 10-15%, trong đó vô sinh nam chiếm 50%.

Tại Việt Nam, theo Trần Thị Phương Mai (2001), tỷ lệ vô sinh chiếm trên 10%, do nam giới là 30%. Kết quả nghiên cứu của Trần Thị Trung Chiến (2002) cho thấy tỷ lệ vô sinh dao động từ 10 – 18%, tỷ lệ vô sinh nam và nữ tương đương nhau và ngày càng gia tăng.

Một nghiên cứu khác của Nguyễn Viết Tiến và cộng sự điều tra 14.396 cặp vợ chồng trên cả nước trong độ tuổi sinh đẻ năm 2012 rút ra tỷ lệ vô sinh ở Việt Nam là 7,7%; vô sinh do nam chiếm gần 35%, nguyên nhân do nữ chiếm 30%, 20% do cả vợ và chồng, còn lại 15% trường hợp là không rõ nguyên nhân.

Dương Hải
Ý kiến của bạn