Bảo quản nội tạng bằng siêu đông lạnh

14-07-2014 4:00 PM | Y học 360

SKĐS - Các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ) đã thử nghiệm thành công cách bảo quản gan lâu hơn bên ngoài cơ thể để đảm bảo an toàn trong quá trình cấy ghép.

Các nhà khoa học Đại học Harvard (Mỹ) đã thử nghiệm thành công cách bảo quản gan lâu hơn bên ngoài cơ thể để đảm bảo an toàn trong quá trình cấy ghép. Nghiên cứu đã sử dụng phương pháp siêu đông lạnh, gan chuột được ướp lạnh ở -6oC, đồng thời được truyền chất dinh dưỡng vào mạch máu để gan bên ngoài cơ thể vẫn sống bình thường trong vòng 3 ngày thay vì dưới 24 giờ theo công nghệ bảo quản hiện nay.

Ngay sau khi lấy gan ra khỏi cơ thể người hiến tặng, các tế bào gan bắt đầu chết đi nhưng khi vào đông lạnh, mức độ trao đổi chất của tế bào lại giảm và việc truyền chất dinh dưỡng giúp tế bào tồn tại lâu hơn. Bảo quản gan khỏe mạnh lâu dài hơn bên ngoài cơ thể sẽ làm giảm sự đào thải và biến chứng sau phẫu thuật cấy ghép.

Phương pháp này có thể được áp dụng trên người nhưng cần có thêm nhiều thí nghiệm tiếp theo do gan chuột chỉ cân nặng khoảng 10g trong khi gan người lên tới 1,5kg. Nhóm nghiên cứu cho biết cách bảo quản này cũng có thể được sử dụng để giữ các bộ phận nội tạng khác lâu hơn.

Lê Thu (Theo Nature Medicine, 7/2014)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH