DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Tăng cường bao phủ BHYT cho học sinh, sinh viên trên cao nguyên
ĐÔNG HƯNG - 16:14 26/09/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là tỉnh cao nguyên, với hàng chục thành phần dân tộc cùng sinh sống, nhiều buôn làng còn khó khăn nên tỉnh Đắk Lắk xem việc bao phủ BHYT cho học sinh-sinh viên (HSSV) là cách bảo đảm việc khám, chữa bệnh kịp thời cho các em. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền phòng chống các loại dịch bệnh, thăm khám bệnh thường kỳ cũng được chuyển tải đến từng lớp học.

Theo thống kê của BHXH Đắk Lắk, năm học 2016-2017 tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt trên 83%, năm học 2017-2018 tăng lên gần 94%.  Năm học 2019-2020, nếu tính cả số HSSV được cấp thẻ BHYT theo diện chính sách thì tỷ lệ HSSV tham gia BHYT đạt trên 98%, trong đó khối tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông đạt 98,65% và thấp hơn là khối đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp chỉ đạt 90,39%. Để BHYT được bao phủ toàn bộ HSSV, cùng với ngành bảo hiểm, các cơ sở y tế, y tế trường học cũng thay đổi phong cách phục vụ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em.

Theo bác sĩ Lê Trung Đức ở xã Ea Đar (huyện Ea Kar): Tuyến xã, các trạm y tế vẫn phối hợp chặt chẽ với các trường học để thực hiện, hỗ trợ khám chữa bệnh y tế cho hàng ngàn học sinh trên địa bàn. Thời gian rãnh rỗi, các nhân viên y tế còn phối hợp với các trường học để tổ chức chiến dịch tuyên truyền nữa. Được chăm sóc sức khỏe tốt cũng có nghĩa là tạo điều kiện để các em học tập tốt. Hầu hết học sinh đều đã hài lòng với việc khám bảo hiểm y tế.

Học sinh vùng sâu tham gia BHYT là cách để chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Chính vì sự chuyển biến tích cực này mà nhiều huyện trên địa bàn Đắk Lắk đã đạt hoặc sắp sĩ đạt 100% HSSV tham gia BHYT. Tiêu biểu như: Huyện Ea H’leo (100%), huyện Krông Bông (100%), huyện M’Đrắk (100%), thành phố Buôn Ma Thuột (99,85%), huyện Lắk (99,25%), huyện Krông Pắk (98,91%), huyện Krông Búk (98,65%), huyện Cư Kuin (98,12%)...

Để tiếp tục tăng cường bao phủ, BHXH tỉnh Đắk Lắk và Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã có sự phối kết hợp chặt chẽ, hướng dẫn cặn kẽ việc tham gia BHYT cho HSSV. Thời hạn sử dụng thẻ tương ứng với số tiền nộp; đối với học sinh lớp 1, giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 01/10 năm đầu tiên của cấp tiểu học; đối với học sinh lớp 12, thẻ có giá trị sử dụng đến hết ngày 30/9 của năm đó; đối với HSSV năm thứ nhất của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn giá trị sử dụng; đối với HSSV năm cuối của khóa học, thẻ có giá trị sử dụng đến ngày cuối của tháng kết thúc khóa học. Nhà trường có thể thu BHYT 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần. Với sự linh hoạt này sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho HSSV khi tham gia BHYT.

Nhằm trăng cường trách nhiệm, UBND tỉnh Đắk Lắk cũng đã chỉ đạo ngành GD-ĐT phải liên tục, thường xuyên tuyên truyền về các mặt lợi ích của việc tham gia BHYT cho HSSV. Mục tiêu hướng đến là tất cả HSSV đều được chăm sóc sức khỏe tốt nhất, tránh mọi rủi ro và tổn thất về sức khỏe khi các em gặp sự cố. Nếu mức bao phủ BHYT thấp, ngành GD-ĐT cũng phải chịu trách nhiệm.

ĐÔNG HƯNG

Tin liên quan
Cần thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các BV cùng hạng trên toàn quốc
SKĐS - Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.
Thoát bệnh hiểm nhờ bảo hiểm BHYT
SKĐS - Đóng chân trên địa bàn tỉnh có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số, BHXH Đắk Lắk xem việc đưa BHYT đến từng nhà, từng người là mục tiêu quan trọng để nâng cao đời sống người dân. Đặc biệt, nhờ tham gia BHYT, nhiều người đã thoát khỏi nghịch cảnh và các căn bệnh hiểm.
Điều chỉnh tăng mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên năm học 2019-2020
SKĐS - Do mức lương cơ sở tăng từ 1/7/2019 nên mức đóng BHYT của học sinh, sinh viên sẽ tăng trong năm học 2019-2020.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm