Bão Noru chỉ là khởi đầu mùa mưa bão phức tạp năm nay?

30-09-2022 9:52 AM | Xã hội

SKĐS - Các chuyên gia khí tượng nhận định, do ảnh hưởng của La Nina nên mùa mưa bão năm nay sẽ rất phức tạp, tháng 10,11 là cao điểm của các cơn bão đổ bộ.

Quảng Trị: Không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau mưa bãoQuảng Trị: Không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau mưa bão

SKĐS - Sau bão Noru, tỉnh Quảng Trị đã khẩn trương triển khai công tác khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân, không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường.

Bão và mưa lớn dồn dập vào cuối năm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ nay đến tháng 3/2023, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng từ 05-06 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 02-04 cơn. Đề phòng xảy ra bão và mưa lớn dồn dập tại khu vực Miền Trung trong các tháng cuối năm 2022. Có khả năng tháng 01/2023 vẫn còn xuất hiện xoáy thuận nhiệt đới trên khu vực Nam Biển Đông. Từ tháng 01-3/2023 các tỉnh phía Nam có khả năng xuất hiện mưa dông trái mùa.

Nguyên nhân đến từ ảnh hưởng của La Nina. Trạng thái La Nina tiếp tục duy trì trong thời kỳ từ nay đến tháng 12/2022 với xác suất 80-90%.

Trong tháng 10/2022 trên phạm vi cả nước có xu hướng cao hơn so với TBNN khoảng 0,5 độ C; tháng 11-12/2022 nhiệt độ phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Bão Noru chỉ là khởi đầu mùa mưa bão phức tạp năm nay - Ảnh 2.

Bão số 4 gây ngập úng nhiều nơi, cây cối gãy đổ...

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, diễn biến thời tiết rõ ràng nhất năm nay là hiện tượng mưa cực đoan. Mưa nhiều, lũ lớn, do vậy các hiện tượng thời tiết và thiên tai dị thường liên quan đến bão lũ có thể sẽ xảy ra dồn dập ở mùa mưa lũ năm nay.

Hiện tượng mưa cực đoan là lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, có thể xuất hiện các điểm mưa lớn kỷ lục và mưa dồn dập, liên tục, tạo ra nhiều tình huống nguy hiểm. Theo dự báo thì trong tháng 8 tại khu vực Bắc Bộ có tổng lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm từ 5-10%, tháng 9 cao hơn từ 10-30%. Tại khu vực Trung Bộ, tháng 10, 11 và nửa đầu tháng 12 có lượng mưa lớn hơn trung bình nhiều năm, xuất hiện các điểm mưa cực đoan.

"Với diễn biến này, trong các tháng cuối năm, Trung Bộ có khả năng thiên tai dồn dập như lũ quét, sạt lở đất giống như năm 2020. Thời điểm tháng 10,11/2020 ở Trung Bộ liên tục xuất hiện các đợt mưa lớn gây trượt lở đất ở nhiều khu vực. Năm nay, mưa có hình thế tương tự như năm 2020, tuy nhiên mức độ như thế nào cần phải xem xét thêm.

Dự báo mùa bão năm nay sẽ xuất hiện các cơn bão mạnh, trái quy luật do tác động của hiện tượng La Nina. Điểm đặc biệt của năm nay là không khí lạnh sẽ đến sớm nên có thể xảy ra sự kết hợp của không khí lạnh và xoáy thuận nhiệt đới. Sự tương tác này làm cho cường độ của bão có khả năng mạnh hơn và đường đi bất thường, phức tạp hơn.

Miền Trung mưa lũ nghiêm trọng sau bão Noru

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trạng thái La Nina liên tục từ năm 2020 đến nay, những pha lạnh như vậy khiến xác suất mưa liên tục cao, đặc biệt Trung Bộ và Nam Trung Bộ.  Hiện tượng này là ít gặp, thường chu kỳ Enso là 2 năm. Năm nay dự báo Tây Bắc Thái Bình Dương có bão mạnh, khả năng dồn vào cuối năm nên sẽ tác động đến nước ta. Mưa liên tục phối hợp không khí lạnh đến sớm, tạo hội tụ gây mưa rất lớn và dồn dập ở miền Trung vào tháng 11.

Ông Mai Văn Khiêm cũng nhấn mạnh việc cần đặc biệt chú ý đến tình hình mưa lũ ở miền Trung vào khoảng thời gian từ tháng 10 – 11.2022. Thời điểm này, theo số liệu dự báo, khu vực ven biển Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng lượng mưa.

Sau cơn bão số 4, người dân miền Trung đang phải oằn mình với mưa lũ, nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Theo bản tin mới nhất lúc 9h00 ngày 30/9 của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong 06 giờ qua, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như: Tây Hiếu 135mm, Nông Trường 15 89mm, (Nghệ An); Xuân Lẹ 86mm (Thanh Hóa)…

Dự báo trong 06 giờ tới, khu vực các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa; tỉnh Thanh Hóa với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 30-60mm, có nơi trên 90mm; tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với lượng mưa tích lũy phổ biến từ 10-20mm. Tình trạng ngập lụt tiếp tục diễn ra tại các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương, Thanh Chương, Con Cuông, Nam Đàn (Nghệ An), Hương Khê, Đức Thọ, Vũ Quang (Hà Tĩnh).

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi tại các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, đặc biệt tại các huyện: Quỳ Châu, Quế Phong, Kỳ Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Thanh Chương (Nghệ An); Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang (Hà Tĩnh). Đề phòng sự cố các công trình thủy điện, thủy lợi nhỏ xung yếu.

Cận cảnh vỡ đê ở Nghệ An, hàng trăm người dầm mưa xuyên đêm ứng cứuCận cảnh vỡ đê ở Nghệ An, hàng trăm người dầm mưa xuyên đêm ứng cứu

SKĐS - Vụ vỡ đê ở Nghệ An xảy ra tối 29/9 tại tuyến đê xung yếu, bảo vệ cho gần 1.700 hộ dân (khoảng 6.000 nhân khẩu) ở xã Hưng Đạo, huyện Hưng Nguyên.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 30/9: Hiện trường phát hiện 7 thi thể trôi dạt, có 2 căn cước công dân Trung Quốc | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH