Báo Mỹ: Máy bay Trung Quốc và Mỹ "suýt va chạm" trên Biển Hoa Đông

23-09-2015 3:38 PM | Quốc tế

Báo Washington Free Beacon (Mỹ) ngày 22/9 tiết lộ một máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc mới đây đã cắt ngang đường bay của máy bay trinh sát RC-135 (Mỹ) trên biển Hoa Đông, tạo nên một tình huống rất nguy hiểm.

Sự kiện trên xảy ra cách đây vài tuần, nhưng thông tin đã bị giữ kín.

Theo nguồn tin trên, nơi xảy ra sự cố gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát, song Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư.

Khi đang bay trên khu vực, máy bay trinh sát RC-135 đã bị chiến đấu cơ J-11 áp sát, bay trước mặt và "suýt va chạm" với nhau.

Đây là lần thứ hai xảy ra tình huống nguy hiểm giữa chiến đấu cơ Trung Quốc với máy bay trinh sát Mỹ.

Lần cuối cùng xảy ra tình huống này là hồi tháng 8/2014 trên không phận Biển Đông.

Vấn đề được tờ báo trên nêu bật là cả Lầu Năm Góc và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ (PACOM) đều không cho biết chi tiết về vụ "suýt va chạm" mới này, nhưng không hề phủ nhận thông tin.

Tuy nhiên, theo Washington Free Beacon, sự cố này đã được Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh PACOM đề cập đến một cách gián tiếp khi ông ra điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ hồi tuần trước.

Sau khi đánh giá là sự cố năm 2014 liên quan tới một chiếc máy bay trinh sát P8-Poseidon của Mỹ (suýt va chạm với một máy bay Trung Quốc) "là một sự kiện rất nguy hiểm," ông Harris nói: "Và gần đây nhất, chúng ta lại thấy điều đó một lần nữa," nhưng không cho biết thêm chi tiết./.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH