Bão Mangkhut vào Hồng Kông, Trung Quốc quật đổ cây, thổi bay người

Suckhoedoisong.vn - Cơn bão nhiệt đới Mangkhut sau khi đi vào Philippines khiến 64 người chết, nó đi vào Hồng Kông, Trung Quốc. Mặc dù sức gió đã giảm, chỉ còn khoảng 190km/h nhưng nó vẫn rất mạnh khiến nhiều cây cối đổ rạp, người liêu xiêu trong bão.

Xem video bão hoành hành ở Hồng Kông, Trung Quốc tại đây

Sau khi cơn bão nhiệt đới quét qua Philippines, Mangkhut tiến vào Hồng Kông, Trung Quốc khiến hơn 100 người bị thương ở Hồng Kông và hàng triệu người ở Quảng Đông, Trung Quốc phải sơ tán.

Bão Mangkhut sau khi gây thiệt hại nặng ở Philippines khiến ít nhất 64 người thiệt mạng, gây ra lũ lụt và sạt lở đất ở quốc đảo này, Mangkhut tiếp tục tiến vào bờ biển phía nam của Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết.

Tại Hong Kong, chính quyền đưa ra mức cảnh báo bão cao nhất, mức 10  với gió giật lên tới 232 km/h vào 9h40 sáng 16/9 (giờ địa phương).

Cơn bão ập vào khu vực Quảng Đông , Trung Quốc nơi khá đông dân vào chiều 17/9 với sức gió lên tới 160km /h, có nơi lên tới 190km/h.

Ở Quảng Đông, hơn 2,4 triệu người đã được sơ tán. Theo đài quan sát khí tượng Trung Quốc cho biết, cơn bão đổ bộ vào thành phố Haiyan vào khoảng 5 giờ chiều giờ địa phương. Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho biết,  cơn bão đã khiến nước biển dâng cao tới 3 m. Vào cuối buổi tối, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết 2 người đã thiệt mạng.

Trường học tại khu vực này đã đóng cửa cho đến ngày 18/9, tuyến đường sắt cao tốc đã bị đình chỉ, hàng trăm chuyến bay bị hủy bỏ. Tại tỉnh Phúc Kiến, các quan chức đã ra lệnh cho hàng nghìn tàu đánh cá quay trở lại cảng, các công trường xây dựng gần bờ biển đều bị đóng cửa. Những đoạn video cho thấy các tòa nhà lắc lư, giàn giáo của các công trình xây dựng đổ sập, người bị gió quật.

Khi cơn bão đi qua Hồng Kông, gió mạnh khiến các cửa sổ trong thành phố bị đập vỡ, các tòa nhà đang xây bị hư hại nặng, cơn bão khiến nước dâng vào các khách sạn, nhà hàng ven biển. Đến thời điểm này, ghi nhận có hơn 100 người bị thương. Ở Ma Cao, Trung Quốc lần đầu tiên đóng cửa tất cả 42 sòng bạc, chính quyền được khuyến cáo chuẩn bị cho tình huống thảm họa.

Tại Philippines tổng số người chết tăng lên 64 người. Số thương vong nặng nhất là ở tỉnh Benguet, nơi có 38 người chết, hầu hết là hai vụ lở đất, và 37 người vẫn còn mất tích, cảnh sát nói. Hàng chục người, chủ yếu là thợ mỏ vẫn còn bị mắc kẹt bởi một vụ lở đất ở làng Ucab xa xôi ở thị trấn Itogon trong tỉnh.

Hải Yến

(The guardian)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com