DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bảo hiểm y tế toàn dân của Việt Nam được đánh giá cao
10:41 02/02/2012 GMT+7
Hội nghị Giải thưởng Mahidol là một hội nghị quốc tế có tầm cỡ lớn, với sự tham gia của hơn 800 đại biểu quốc tế từ hơn 80 quốc gia trên thế giới.

Từ ngày 25-28/1/2012, tại Bangkok, Thái Lan, đoàn đại biểu của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị Giải thưởng Mahidol với Chủ đề “Tiến tới bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân - Những vấn đề cơ bản về tài chính y tế”.

Hội nghị Giải thưởng Mahidol là một hội nghị quốc tế có tầm cỡ lớn, với sự tham gia của hơn 800 đại biểu quốc tế từ hơn 80 quốc gia trên thế giới. Hội nghị do Tổ chức Giải thưởng Mahidol phối hợp với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB) và Cơ quan hợp tác phát triển Nhật Bản (JICA) tổ chức.
 
Ngoài ra còn có sự tham gia và hỗ trợ của Tổ chức Rockefeller, China Medical Board, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), GIZ… Mục tiêu chính của hội nghị là định hướng bảo hiểm y tế toàn dân trong các chương trình phát triển quốc gia và toàn cầu nhằm chia sẻ kinh nghiệm của các nước ở các giai đoạn phát triển bảo hiểm y tế toàn dân.
 
 Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác y tế giữa hai Bộ.
Hội nghị được Công chúa Maha Chakri Sirindhorn của Hoàng gia Thái Lan phát biểu khai mạc. Sau phiên khai mạc hội nghị, cùng với đại diện của WHO, WB và Bộ trưởng Y tế một số nước, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam đã chủ trì phiên họp toàn thể đầu tiên với chủ đề: “Bảo hiểm y tế toàn dân”. Phần phát biểu của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến được đại diện các tổ chức và các đại biểu tham dự hội nghị đánh giá cao. Bộ trưởng đã nhấn mạnh những ưu tiên trong chính sách phát triển bảo hiểm y tế của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua.
 
Kể từ khi Luật Bảo hiểm y tế của Việt Nam được ban hành và có hiệu lực vào năm 2010 đến nay, 63% dân số của Việt Nam đã được bao phủ bởi bảo hiểm y tế. Đặc biệt là chính sách bao phủ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người có công với cách mạng, trẻ em dưới 6 tuổi và một phần cho người cận nghèo được đánh giá là một chính sách ưu việt, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đến các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội.
 
Cũng tại diễn đàn, Bộ trưởng đã chia sẻ và nêu lên những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt trong thời gian tới nhằm đạt được mục tiêu tiến tới bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2011, trong đó có việc tăng tỉ lệ bao phủ bảo hiểm cho gần 40% dân số còn lại, tăng cường hiệu quả sử dụng quỹ bảo hiểm như cải thiện phương thức chi trả, cải thiện mối quan hệ giữa nhà cung cấp dịch vụ, cơ quan bảo hiểm xã hội và người hưởng thụ dịch vụ.
Cũng nhân chuyến công tác này, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và Bộ trưởng Bộ Y tế Công cộng Thái Lan Wittaya Buranasiri đã ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác y tế giữa hai Bộ, theo đó trong thời gian tới, hai nước sẽ hợp tác trong lĩnh vực y tế nhằm củng cố mối quan hệ tốt đẹp sẵn có và tăng cường hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực: chia sẻ kinh nghiệm trong lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, củng cố hệ thống y tế dự phòng, nâng cao năng lực trong lĩnh vực ngoại giao y tế toàn cầu, phát triển nguồn nhân lực y tế và phát triển công nghệ hiện đại.
 
Hai bên cũng sẽ trao đổi kinh nghiệm nhằm phát triển hệ thống chăm sóc sức khỏe và quản lý bệnh viện, đặc biệt là hợp tác song phương giữa các bệnh viện của Việt Nam và Thái Lan như Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Rajvithee; Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Queen Sirikit quốc gia.

Đây là Bản Ghi nhớ hợp tác y tế đầu tiên giữa hai Bộ Y tế Việt Nam và Thái Lan được ký kết sau chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Thái Lan Yingluck Shinawatra cuối tháng 11/2011, góp phần tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trong thời gian tới.         

TS.Trần Thị Giáng Hương

Tin chân bài
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm