DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”
Nguyễn Hoàng - 15:08 26/06/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đây là chủ đề truyền thông của Ngày Bảo hiểm Y tế (BHYT) Việt Nam 1/7/2017 nhằm hướng đến việc nâng cao nhận thức và hành động thiết thực của cộng đồng, chung tay thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân cũng chính là vì sức khỏe của cộng đồng.

Theo đó, để hoạt động truyền thông về Ngày BHYT được lan tỏa đến cộng đồng rộng rãi, Bộ Y tế có Công văn số 3345/BYT-BH gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo Sở Y tế, Bảo hiểm xã hội (BHXH) các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động truyền thông về chính sách, pháp luật BHYT và kỷ niệm Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2017. Cụ thể, Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, các sở, ban, ngành tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về BHYT gắn với việc thực hiện chỉ tiêu phát triển BHYT được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định 1167/QĐ-TTg.Tập trung tuyên truyền về những nội dung của chính sách, pháp luật BHYT, trọng tâm là tuyên truyền những quy định mới của chính sách BHYT như điều chỉnh giá dịch vụ y tế, thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình, thủ tục khám, chữa bệnh, chế độ thông tuyến khám, chữa bệnh BHYT, phòng chống các hành vi lạm dụng, gian lận, trục lợi Quỹ BHYT.

UBND các địa phương cần giao Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn nghiêm túc triển khai thực hiện Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn; Chỉ thị số 06/CT-TTg của Bộ trưởng Bộ Y tế về tăng cường công tác thanh, kiểm tra phòng chống hành vi gian lận, trục lợi BHYT.

“Bảo hiểm y tế toàn dân - Chung tay vì sức khỏe cộng đồng”Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về BHYT.

Tăng cường tuyên truyền và tiếp tục thực hiện tốt các quy định của Bộ Y tế về cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thực hiện quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ sở y tế; thực hiện đổi mới thái độ, phong cách phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh; đảm bảo môi trường y tế xanh - sạch - đẹp.

Đồng thời các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc; Thông tư số 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh chữa bệnh trong một số trường hợp. Đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Kế hoạch số 266/KH-BYT của Bộ Y tế về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và thanh toán khám, chữa bệnh BHYT.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các địa phương phối hợp với BHXH tỉnh, thành phố thực hiện treo các băng rôn, biểu ngữ trên các tuyến đường chính của thành phố, thị xã, thị trấn, khu đông dân cư. Tổ chức các hình thức tuyên truyền khác phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương như mít-tinh, hội thảo, tọa đàm, đăng tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Các thông điệp truyền thông chủ yếu trong ngày BHYT Việt Nam năm 2017 là:

- BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc do Nhà nước quản lý và thực hiện để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, không vì mục đích lợi nhuận;

- Tham gia BHYT để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng;

- Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình;

- Cùng tham gia BHYT là chia sẻ yêu thương, trách nhiệm chăm lo sức khỏe cho các thành viên trong hộ gia đình;

- Thực hiện nghiêm Luật BHYT nhằm đảm bảo an sinh xã hội, sự phát triển bền vững;

- Sức khỏe cộng đồng gắn liền với BHYT toàn dân;

- Tham gia BHYT để phòng ngừa rủi ro khi ốm đau, bệnh tật;

- Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng.

Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về BHYT.

 

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm