Hà Nội

Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” cho bệnh nhân hiểm nghèo tại BV Hữu Nghị

24-07-2020 6:42 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Những bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện (BV) nói chung và BV Hữu Nghị nói riêng đều mang trong mình một nỗi lo đó là chi phí điều trị bệnh và gánh nặng kinh tế, tuy nhiên với việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), người dân có thể giảm bớt được nỗi lo đó để yên tâm điều trị. Thậm chí, BHYT còn là cứu cánh, mang lại cơ hội sống cho người bệnh đặc biệt là những người có thu nhập thấp khi mắc bệnh hiểm nghèo và chiếc thẻ bảo hiểm y tế chính là “phao cứu sinh” cho bệnh nhân.

BV Hữu Nghị là BV đa khoa hạng I với 785 giường kế hoạch (918 giường thực kê). BV có 221 bác sĩ, dược sĩ, trong đó có 3 PGS, 33 TS và BSCK2, 99 Thạc sĩ và BSCK1 và có nhiều cán bộ chuyên môn là những chuyên gia hàng đầu cả nước ở một số chuyên khoa như Gây mê hồi sức, Chẩn đoán hình ảnh, Tim mạch. Hằng năm, BV khám ngoại trú cho hơn 340.000 lượt bệnh nhân (BN); thực hiện khoảng 4.000 ca phẫu thuật các loại, điều trị nội trú cho gần 25 nghìn lượt BN. Hiện nay BV đã có Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, đây là nơi BN được khám, điều trị trong điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại; được đáp ứng mọi dịch vụ theo yêu cầu của mình mà không bị giới hạn. Quy trình khám bệnh tại khoa khép kín, cung cấp các dịch vụ y tế hoàn hảo, chất lượng cao, tạo thuận tiện và tiết kiệm tối đa thời gian và nâng cao hiệu quả KCB cho người bệnh.

Khi đến khám bệnh theo yêu cầu tại BV, người bệnh được bố trí tiếp nhận, hướng dẫn, khám bệnh, chỉ định, thực hiện các dịch vụ cận lâm sàng, trả kết quả trong thời gian sớm nhất; được tư vấn, chỉ định điều trị bệnh, tư vấn sử dụng thuốc, chế độ dinh dưỡng, cấp phát thuốc tại chỗ. Điều đặc biệt, tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu, người bệnh (bao gồm cả bệnh nhân BHYT) được quyền lựa chọn tất cả các dịch vụ y tế phù hợp với khả năng tài chính của mình (BV đã niêm yết công khai giá dịch vụ khám bệnh tại khoa). Đối với bệnh nhân BHYT vẫn được hưởng đầy đủ các quyền lợi BHYT theo quy định khi đăng ký các dịch vụ khám tại khoa và chỉ cần đóng thêm các khoản chi phí phụ thu.

ThS.BS. Lại Văn Hoàn - Trưởng Khoa khám bệnh theo yêu cầu, BV Hữu Nghị cho biết: “Bệnh nhân có thẻ BHYT khám bệnh tại khoa được bảo hiểm chi trả chi phí điều trị. Ngoài BHYT, một số hình thức bảo hiểm khác cũng chi trả chi phí điều trị và hỗ trợ viện phí cho các bệnh lý hiểm nghèo. Nếu có bảo hiểm sẽ giảm gánh nặng tài chính rất nhiều cho việc điều trị của người bệnh giúp BN yên tâm điều trị”.

Bảo hiểm y tế - “Phao cứu sinh” cho bệnh nhân hiểm nghèo tại BV Hữu NghịThS.BS. Lại Văn Hoàn thăm khám cho bệnh nhân.

Chiếc thẻ BHYT không chỉ là cứu cánh cho tất cả các BN không may mắc bệnh mà với BN kém may mắn phải lấy BV là nhà thì đây thực sự là tấm “bùa hộ mệnh”. Chị Đặng Thị Loan, 53 tuổi ở TP. Sơn La phát hiện mắc ung thư vú từ năm 2014, chị đã điều trị hóa trị và xạ trị mỗi đợt 7 - 10 ngày với chi phí khoảng 10 triệu đồng/lượt nhưng nhờ có tham gia BHYT nên được hưởng 80% chi phí KCB, tương đương khoảng 8 triệu đồng/đợt, nên chị có điều kiện và yên tâm điều trị bệnh. Chị Loan chia sẻ, nếu không có BHYT chắc chị không sống được đến ngày hôm nay. Hiện nay, chị đang điều trị bệnh liên tục, sức khỏe chuyển biến khá hơn. Được quỹ BHYT chi trả gần 100 triệu đồng cho các đợt điều trị, chị Loan càng thấm thía giá trị của tấm thẻ BHYT.

Cũng theo ThS. Hoàn, các BN ung thư điều trị tại khoa đều phải tuân thủ phác đồ điều trị nghiêm ngặt với các loại thuốc hóa chất, thuốc bổ trợ, giải độc rất đắt tiền. Ngoài ra, các chi phí kỹ thuật cao như phẫu thuật, nội soi, chụp cắt lớp cũng rất tốn kém. Trung bình một bệnh án điều trị từ 7-10 ngày có chi phí khoảng 10 triệu đồng/đợt và nhiều đợt/năm. Trong khi đó, hầu hết BN đều đến từ các tỉnh, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Vì vậy, nếu không có BHYT hỗ trợ thì BN không thể kiên trì điều trị bệnh theo phác đồ của BV.

Đang chăm sóc bố nằm điều trị tích cực tại phòng cấp cứu của Khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu, anh Nguyễn Quang Tú người nhà BN Nguyễn Quang Hà rất xúc động trước sự tận tình cứu chữa người thân của các y bác sĩ tại đây anh Tú cho biết: “Bố tôi vào cấp cứu trong tình trạng mạch yếu, nhịp tim không ổn định và hôn mê nhưng nhờ sự khẩn trương cứu chữa của các y bác sĩ nên hiện nay bố tôi đã qua cơ nguy kịch” và cũng rất may BN Hà có BHYT nên đã được bảo hiểm chi trả gần như toàn bộ chi phí nằm viện.

Bảo hiểm y tế TS.BS. Nguyễn Văn Tín thăm khám cho bệnh nhân lọc máu.

Năm nay ở tuổi 70, ông Vũ Viết Tản, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã có đến 10 năm điều trị tại Khoa Thận tiết niệu - lọc máu. Từ 2010 đến nay, cứ đều đặn mỗi tuần 3 lần, ông lại từ nhà đến viện để chạy thận nhân tạo, chưa bao giờ bị lỡ hẹn hay phải chờ đợi lâu. Hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là tinh thần, thái độ ân cần, tận tình, chu đáo của các y bác sĩ nơi đây dường như đã làm vơi bớt nỗi vất vả, nhọc nhằn, trở thành động lực tiếp thêm sức mạnh giúp ông vượt lên bệnh tật, nỗ lực hơn trong cuộc sống. Trong số khoảng 100 BN đang điều trị tại khoa, những trường hợp như ông Tản không phải là ít. Họ cũng chính là những người cùng chứng kiến từng bước đổi thay của nơi đã và đang ngày đêm gắn bó, chăm lo cho từng dòng chảy trong huyết quản của mình.

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 1/2014 trên cơ sở sáp nhập 2 Khoa Nội thận tiết niệu và Khoa Lọc máu, hiện nay Khoa Thận tiết niệu - Lọc máu có 8 bác sĩ, 23 điều dưỡng, 2 kỹ thuật viên và 2 hộ lý với 23 máy chạy thận nhân tạo điều trị lọc máu chu kỳ cho BN bị bệnh suy thận mạn. Trung bình một ngày chạy 2 ca. Cùng với sự lớn mạnh về số lượng, trưởng thành về tay nghề chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, kỹ sư, đến nay khoa đã có 23 máy thận nhân tạo, có 02 máy HDF online mới được bổ sung  năm 2016. Đây được coi là một trong những thiết bị ưu việt nhất hiện nay. Nếu như máy loại HD chỉ lọc được một số phân tử chất độc để duy trì sự sống cho con người thì máy HDF online lại lọc thêm được các độc tố khác phân tử lượng lớn làm hạn chế biến chứng của BN suy thận mạn phải lọc máu chu kỳ, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Hơn 100 BN đang điều trị tại khoa, người ít cũng vài năm, người nhiều thì đã gắn bó với khoa đến 25 năm; trung bình mỗi tuần 3 lần vào thực hiện lọc máu. Mỗi BN một điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, nhưng đa phần đều là người có hoàn cảnh khó khăn. Người còn sức khỏe thì đi từ nhà tới viện lọc máu rồi về; người sức khỏe yếu và khó khăn hơn, quê lại ở xa thì thuê luôn nhà ở gần viện để tiện cho việc điều trị. Vốn dĩ khi bị bệnh thận mạn, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng, không chỉ suy thận, người bệnh còn bị suy tim, suy hô hấp, có người lại bị các bệnh về phổi hoặc đái tháo đường…, cơ thể rất mệt mỏi, thể chất xuống cấp, tinh thần chán nản, bi quan, căng thẳng. Đối với các BN bị bệnh thận cấp, nhiều người được điều trị kịp thời đã khỏi bệnh, tuy nhiên đối với những trường hợp bị thận mạn thì các bệnh nhân đều xác định phải chung sống với bệnh tật đến cuối đời, chính vì vậy chiếc thẻ BHYT là vật bất ly thân của họ.

TS.BS. Nguyễn Văn Tín - Trưởng khoa Thận tiết niệu - Lọc máu, BV Hữu Nghị cho biết: “100% BN của khoa có thẻ BHYT. Chỉ tính riêng bệnh suy thận, mỗi năm có gần 100 trường hợp cấp cứu tại BV Hữu Nghị và đa số BN phải đến BV chạy thận nhân tạo 3 lần/tuần. Chi phí để điều trị các bệnh lý này đối với những người có hoàn cảnh khó khăn là quá sức. Tuy nhiên, BHYT hiện nay có thể chi trả khá tốt, có những BN được BHYT thanh toán 100% chi phí khi chạy thận nhân tạo tại đây. Nếu có BHYT sẽ giảm gánh nặng tài chính rất nhiều cho việc điều trị của người bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo”.

Bảo hiểm y tếBệnh nhân lọc máu tại BV Hữu Nghị.

Nhờ có thẻ BHYT mà nhiều người nghèo đã tìm lại sự sống cho chính bản thân và gia đình. Những lúc bệnh nguy kịch có thẻ BHYT đỡ tốn nhiều tiền chữa trị. BHYT thể hiện ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, là một chính sách an sinh xã hội rất hữu hiệu đối với người dân, nhất là với những người có thu nhập thấp. BHYT càng thể hiện rõ hơn vai trò đối với người bệnh về hiệu quả kinh tế… Có thẻ BHYT, người dân sẽ được quỹ BHYT chi trả khi không may ốm đau, bệnh tật, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đối với hộ nghèo và cận nghèo, việc khám, điều trị bệnh tốn hàng chục triệu đồng thì thẻ BHYT giúp san sẻ gánh nặng khi họ không may ốm đau, bệnh tật, nhất là những bệnh nặng như suy thận mạn, bệnh tim, ung thư… có chi phí điều trị cao, thời gian điều trị kéo dài.

BV Hữu Nghị đã và đang trở thành địa chỉ tin cậy của người dân bởi chất lượng điều trị, đặc biệt là tinh thần y đức của các bác sĩ, nhân viên y tế. Nhiều BN từ Thanh Hóa, Sơn La, Cao Bằng… vì tin tưởng vào chất lượng điều trị, yêu mến sự tận tâm, trách nhiệm của các bác sĩ không ngại xa xôi tự nguyện xin chuyển về điều trị tại BV. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể bác sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng, kỹ sư chắc chắn BV Hữu Nghị sẽ tiếp tục có những bước trưởng thành mạnh mẽ, xứng đáng với niềm kỳ vọng của người bệnh khi yên tâm giao phó sức khỏe, tính mạng cho nơi mà họ luôn tin tưởng coi là “ngôi nhà thứ hai” của mình.


Hương Thuỷ
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH