Bảo hiểm y tế cắt giảm chi trả một số thuốc điều trị ung thư

29-12-2014 10:08 AM | Thời sự

Từ ngày 1/1/2015, một số thuốc ung thư mới, chi phí cao sẽ chỉ được quỹ bảo hiểm chi trả 50% thay vì 100% như trước đây, hoặc không được chi trả.

Bộ Y tế vừa ban hành danh mục thuốc tân dược được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả, gồm 845 hoạt chất, 1.064 thuốc tân dược; giảm cả về số lượng hoạt chất và thuốc được chi trả so với danh mục hiện nay. Danh mục thuốc được BHYT chi trả hiện hành có 900 hoạt chất với 1.143 thuốc.

Theo đó, một số thuốc điều trị bệnh khớp, ung thư, viêm gan... bị giảm chi trả từ 50-100% xuống còn 30-50%. Chẳng hạn, thuốc Etanercept chống thoái hóa khớp đường tiêm; thuốc điều trị ung thư phổi như erlotinib, gefitinib; thuốc điều trị ung thư vú trastuzumab đều bị giảm chi trả xuống còn 50%.

Một số thuốc điều trị ung thư sẽ bị loại ra khỏi danh mục được bảo hiểm chi trả hoặc giảm chi trả. Ảnh minh họa: N.Phương.

Một số thuốc điều trị ung thư sẽ bị loại ra khỏi danh mục được bảo hiểm chi trả hoặc giảm chi trả. Ảnh minh họa: N.Phương.

Theo Bộ Y tế, những thuốc loại ra khỏi danh mục hoặc giảm chi trả là thuốc mới, chi phí cao (40-100 triệu đồng một tháng cho mỗi bệnh nhân), thuốc ngừng đăng ký lưu hành hoặc thuốc trùng nhau về hoạt chất, thuốc hỗ trợ điều trị.

Ông Phạm Lương Sơn, Trưởng ban thực hiện chính sách BHYT, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, danh mục thuốc BHYT lần này có tổng số lượng thuốc ít hơn vì bỏ bớt một số loại (hết số đăng ký, trùng hoạt chất, thuốc đắt tiền).

Trong đó, 44 loại thuốc mới được đưa vào danh mục chi trả, bao gồm thuốc mới điều trị ung thư đại tràng, ung thư vú giai đoạn sớm, viêm khớp dạng thấp, vẩy nến. Những loại này có chi phí điều trị 200-800 triệu đồng một tháng, với mức chi trả từ quỹ là 50% chi phí. Theo ông Sơn, bất cứ loại thuốc nào đưa vào danh mục này đều phải thỏa mãn 3 điều kiện: Được lưu hành tại thị trường Việt Nam; đảm bảo chất lượng, hiệu quả và đáp ứng nhu cầu điều trị; chi phí và hiệu quả.

Số thuốc bị giảm chi từ quỹ gồm 4 loại, giảm từ chi trả 100% chi phí xuống còn 30-50%. Ðây đều là các thuốc giá rất cao mà hiệu quả điều trị chưa được chứng minh rõ ràng. Trong số này có thuốc điều trị viêm gan siêu vi C phải giảm chi từ 100% xuống còn 30%. Ước tính nếu dùng thuốc này phải mất 90.000 tỷ đồng mỗi năm để chi cho đủ nhu cầu điều trị của bệnh nhân, trong khi thu quỹ cả năm 2014 mới được khoảng 53.000 tỷ đồng, ông Sơn cho biết.

Với nhóm thuốc ung thư, theo ông Sơn, số thuốc hiện có trong danh mục mới đủ cho nhu cầu điều trị. Trong đó cũng đã có 4 loại thuốc khác đáp ứng nhu cầu điều trị cho các thuốc bị loại khỏi danh mục. Ông Sơn khẳng định: “Việc hạ mức chi trả cũng được cân nhắc rất kỹ, vừa để đảm bảo tính công bằng, vừa đảm bảo hiệu quả điều trị và đảm bảo cả sự cân đối của quỹ BHYT”.

Ví dụ, trong nhóm thuốc hiện được BHYT chi trả 50% (thuốc nằm ngoài danh mục của Bộ Y tế nhưng người tham gia BHYT liên tục từ 36 tháng trở lên sẽ được hưởng 50%) thì nay có 8 loại được đưa vào trong danh mục được quỹ thanh toán. Trong số đó, có 4 thuốc đang ở mức thanh toán 100% giảm xuống còn 30-50%.

Không phải tất cả bệnh nhân đang dùng thuốc mới, giá cao đều có thể đổi sang dùng thuốc thông thường. Vì thế, với không ít người mắc bệnh hiểm nghèo, sự thay đổi này thực sự là một gánh nặng.

Danh mục thuốc tân dược bảo hiểm y tế chi trả này được áp dụng từ ngày 1/1/2015 khi luật Bảo hiểm y tế sửa đổi có hiệu lực. Sắp tới Bộ Y tế sẽ ban hành tiếp danh mục thuốc Đông y được quỹ bảo hiểm thanh toán.

Theo VnExpress

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH