DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Bảo hiểm xã hội các địa phương tăng cường thu nợ đọng
Hoàng Anh - 18:15 14/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thời gian qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) một số địa phương đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, làm việc trực tiếp với những chủ doanh nghiệp đang nợ đọng BHXH...

Thời gian qua, cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) một số địa phương đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, làm việc trực tiếp với những chủ doanh nghiệp đang nợ đọng BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT), đồng thời triển khai phối hợp với các đơn vị liên quan để tăng cường thu nợ đọng BHXH, BHYT... nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Ông Cao Văn Sang - Giám đốc BHXH TP.HCM cho biết, dù đã được cơ quan BHXH thông báo nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn thờ ơ không quan tâm hoặc không được nhân viên phụ trách BHXH báo cáo nên không có quyết định phù hợp. Do đó, thời gian qua, BHXH TP.HCM đã phải tiếp cận thông báo với chủ doanh nghiệp qua nhiều hình thức khác nhau, từ đó giúp chủ doanh nghiệp nắm rõ thiệt hơn để có quyết định đúng đắn, tránh thiệt hại về kinh tế khi cố tình nợ đọng BHXH, BHYT và Bảo hiểm thất nghiệp.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm 2017, BHXH Thành phố và BHXH các quận, huyện đã gửi 4.543 thư nhắc nợ đối với những đơn vị có số nợ từ 3 tháng trở lên với tổng số tiền nợ 1.308 tỉ đồng. Đồng thời, lập danh sách chuyển UBND quận, huyện để ban hành công văn nhắc nhở, yêu cầu đơn vị sử dụng lao động chấp hành đúng quy định của pháp luật về BHXH. Trường hợp đơn vị sử dụng lao động không khắc phục, cơ quan BHXH sẽ đề nghị Thanh tra Sở LĐ-TB&XH thành lập đoàn thanh tra việc chấp hành pháp luật lao động. Kết quả, có 134 đơn vị bị thanh tra, trong đó đã có 60 đơn vị khắc phục được số tiền 7,07 tỉ đồng.BHXH các địa phương tích cực thực hiện nhiều giải pháp thu nợ BHXH, BHYT.

BHXH các địa phương tích cực thực hiện nhiều giải pháp thu nợ BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, BHXH Thành phố cũng thành lập đoàn kiểm tra tình hình thu, chi BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động. Nếu đơn vị vẫn không khắc phục sẽ tiến hành thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp. Trong 5 tháng đầu năm 2017, cơ quan BHXH mời 150 chủ doanh nghiệp (nợ BHXH tổng số tiền 47,6 tỉ đồng) lên làm việc để thông báo quyết định thanh tra. Sau khi nhận được quyết định, đã có 44 đơn vị thanh toán nợ 24,2 tỉ đồng.

Theo ông Nguyễn Đức Hoà - Phó Giám đốc phụ trách BHXH Hà Nội, số nợ BHXH tính đến tháng 5/2017 là 3.760 tỉ đồng, chiếm 11% so với số phải thu. BHXH Hà Nội cũng chuyển 144 hồ sơ doanh nghiệp nợ BHXH sang Liên đoàn lao động TP. Hà Nội để làm thủ tục khởi kiện.

Thống kê của BHXH Hà Nội, thành phố có gần 56.000 đơn vị đang tham gia BHXH, BHYT, trong đó có hơn 48.000 đơn vị là doanh nghiệp với hơn 1,4 triệu lao động. Phân tích về số nợ BHXH hơn 3.760 tỉ đồng, ông Nguyễn Đức Hoà cho rằng, do thành phố có nhiều công ty xây dựng, cầu đường đang gặp khó khăn trong sản xuất - kinh doanh. Trong khi đó, các đơn vị này đều đang sử dụng nhiều người lao động làm việc.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Hoà, cơ quan này vừa công khai danh sách 500 đơn vị nợ BHXH trên cổng giao diện điện tử BHXH Hà Nội, trong đó, nhiều doanh nghiệp nợ BHXH, BHYT trên 24 tháng với số tiền hàng chục tỉ đồng...

Được biết, BHXH Hà Nội đang thực hiện nhiều biện pháp thu hồi nợ đọng được triển khai rất quyết liệt nhằm giảm tỉ lệ nợ BHXH, phối hợp cùng cơ quan công an kiểm tra việc đóng BHXH tại các doanh nghiệp cố tình chây ỳ, trốn đóng BHXH.

Theo ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc BHXH Hà Nội, thời gian qua, cơ quan BHXH đã linh hoạt, tạo thuận lợi cho những doanh nghiệp thực sự khó khăn giải quyết quyền lợi cho người lao động như: Cho tách đóng BHYT trước giúp người lao động có thẻ BHYT để đi khám chữa bệnh nhằm đảm bảo liên thông quyền lợi khám chữa bệnh cho người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp; cho tách đóng BHXH trước đối với những trường hợp có nhu cầu giải quyết chế độ hưu trí. Bên cạnh đó, trong 5 tháng đầu năm 2017, BHXH Hà Nội còn tiến hành thanh tra, kiểm tra tại hơn 150 đơn vị sử dụng lao động và đã thu hồi được hơn 30,7 tỉ đồng; đã chuyển 144 hồ sơ đề nghị Liên đoàn Lao động các cấp khởi kiện…

Hoàng Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm