DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Bao giờ chấm dứt kiểu đầu tư “thiệt đơn, hại kép”
Quốc Anh - 07:37 07/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày gần đây dư luận xôn xao về hàng loạt các sai phạm trong việc đầu tư xây dựng và hoàn thành các hạng mục công trình hoành tráng nhưng không phép tại Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì.

Những ngày gần đây dư luận xôn xao về hàng loạt các sai phạm trong việc đầu tư xây dựng và hoàn thành các hạng mục công trình hoành tráng nhưng không phép tại Vườn Quốc gia (VQG) Ba Vì.  Tiếp đó, lại phát hiện thêm một số công trình đầu tư trái phép tại huyện này. Trước thực trạng này, các ban ngành chức năng đã ra nhiều văn bản chỉ đạo, đôn đốc công tác thanh kiểm tra để xử lý những sai phạm. Vấn đề đặt ra là các công trình lớn như thế, xây dựng trái phép bao năm sao bây giờ mới phát hiện và xử lý...? Công sức, tiền của để giải quyết những vụ việc như thế này đang gây lãng phí kép cho Nhà nước,...

Chủ đầu tư nhận sai sót

Trong số báo 37 ra ngày 4/3, báo SK&ĐS đã có bài viết “Khu nghỉ dưỡng rộng 53ha giữa rừng thiêng Ba Vì: Hoàn thành trước khi... cấp phép” phản ánh về những sai phạm trong việc thực hiện khu nghỉ dưỡng Le Mont Bavi Resort & Spa. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ NN&PTNT đã ra Thông báo (số 1499/TB-BNN-VP) ý kiến chỉ đạo cụ thể của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát yêu cầu tổ chức ngay đoàn thanh tra, kiểm tra làm rõ việc xây dựng các công trình trái phép tại VQG. Thực hiện công văn chỉ đạo của Bộ NN&PTNT, đoàn cán bộ của Bộ NN&PTNT do Vụ trưởng Vụ Pháp chế Thanh tra làm trưởng đoàn và các Cục, Vụ liên quan đã trực tiếp có mặt tại dự án để tiến hành công tác thanh kiểm tra thực tế. Ông Cao Chí Công - Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: Đoàn đã lập biên bản đình chỉ, niêm phong và yêu cầu chủ đầu tư Dự án Le Mont Ba Vì Resort dừng mọi hoạt động xây dựng, kinh doanh (KD) trong thời gian chờ ý kiến của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Thông báo chỉ đạo của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát.

Liên quan đến vụ việc này, trả lời các vấn đề liên quan đến Dự án Le Mont Bavi Resort & Spa đã xây dựng nhưng chưa được cấp phép, ông Lương Ngọc Anh - Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Công nghệ (CFTD), chủ đầu tư dự án nói trên giải thích: Để bắt tay vào xây dựng dự án này, CFTD đã tiến hành xin đầu tư dự án theo đúng chủ trương, đúng quy hoạch của Bộ NN&PTNT. Việc liên kết khoán quản, hoạt động du lịch sinh thái tại vườn là chủ trương của Bộ, Bộ cũng đã phê duyệt Đề án quy hoạch chi tiết, đồng ý cho VQG và CFTD ký hợp đồng liên kết kinh doanh dịch vụ du lịch sinh thái (từ năm 2008) và CFTD đã hoàn tất các thủ tục cần thiết nhưng đến nay đã gần 8 năm đề án vẫn chưa phê duyệt là quá chậm trễ.

Về con số 8 tỷ đồng phải nộp cho VQG khi thực hiện dự án, ông Anh cho rằng: Số tiền 8 tỷ trước hết phải căn cứ vào qui định của Nhà nước, của Bộ Tài chính về đơn giá cho thuê rừng đặc dụng. Con số 8 tỷ đồng này là cao hơn đơn giá mà Bộ Tài chính phê duyệt để cho thuê rừng đặc dụng. Mặc dù đưa ra khá nhiều lời giải thích nhưng chủ đầu tư cũng đã thừa nhận sai sót vì chưa được cấp phép đã đầu tư xây dựng. Song lại biện minh rằng do khi ký hợp đồng với VQG, phía CFTD đã đổ nhiều tiền của vào và chỉ mong dự án nhanh hoạt động để thu hồi vốn.

Thêm hàng loạt biệt thự “hoàn thành” không phép...

Khi dư luận còn chưa hết bức xúc với những sai phạm tại VQG Ba Vì thì cách đó chưa đầy chục km, một khu resort khác với 57 căn biệt thự hoành tráng thuộc khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn (xã Yên Bài, huyện Ba Vì) được chính quyền xã xác nhận là không có giấy phép và đã xây dựng hoàn thành từ nhiều năm qua. Khu nghỉ dưỡng này thuộc khu Rừng Mu nằm dưới chân núi Ba Vì, diện tích khoảng 4,8 ha, với phần lớn nguồn gốc đất là đất khai hoang, chỉ có hơn 1 ha đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 2 hộ dân vào năm 2010.

Theo ông Nguyễn Quốc Huy - Phó Chủ tịch UBND xã Yên Bài: Đất ở Điền Viên thôn khai hoang chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì không được phép xây dựng nhà kiên cố. Tuy nhiên theo người dân địa phương ở đây, Điền Viên thôn đã đón khách du lịch từ nhiều năm qua, chủ đầu tư cũng rao bán các căn biệt thự 2 tầng và các nhà kiểu 3 gian truyền thống với giá trên 1 tỉ đồng/căn. Điều đáng nói, dù UBND xã Yên Bài nhiều lần báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa nhận được hồi âm từ UBND huyện Ba Vì.

Trước những sai phạm nêu trên, ông Nguyễn Đình Dần - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì (Hà Nội) cho biết, ngày 8/3 tới, Đoàn thanh tra của huyện sẽ cùng xã Yên Bài bắt đầu kiểm tra các sai phạm tại khu nghỉ dưỡng Điền Viên thôn. Đồng thời, huyện Ba Vì cũng đã ra văn bản đề nghị đình chỉ xây dựng các biệt thự không phép trong khu nghỉ dưỡng này, sau cuộc kiểm tra từ đầu tháng 2 theo yêu cầu của UBND TP. Hà Nội.

Quốc Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm