DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo Đức: Nên nhìn sang Việt Nam để thấy hiệu quả trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh
Hà Anh - 19:12 09/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức có bài viết đánh giá cao hình mẫu chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Việt Nam, nhận định nên coi Việt Nam như hình mẫu trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2.

Bài báo thực hiện phân tích mô hình chống dịch của các nước giàu có với những nước nghèo và đang phát triển,  và so sánh hiệu quả của nó trong phòng chống dịch.

Bài báo dẫn đánh giá của các chuyên gia cho biết, một số nước nghèo đã thành công hơn trong việc phòng chống COVID-19 so với những nước giàu có.

Theo bài báo, chưa thể khẳng định rằng các nước phát triển có thể đối phó với đại dịch  tốt nhờ nguồn tài chính dồi dào và mặt bằng giáo dục cao. Hiện nay,  số trường hợp mắc bệnh đang gia tăng ở hầu hết các nước châu Âu và một số bang của Mỹ, thì ở châu Phi nhiều nước lại ghi nhận mức gia tăng thấp nhất trong nhiều tuần. Việt Nam, Mông Cổ và Thái Lan hầu như đã "quét sạch virus". Ý tưởng xét nghiệm gộp mẫu (Pool-Test) cho phép xét nghiệm nhiều người để kịp thời cách ly các trường hợp bị nhiễm và đặc biệt hiệu quả với những nước hạn chế về năng lực xét nghiệm.

Bài báo dẫn các đánh giá cho rằng Đức nên nhìn sang Việt Nam để thấy hiệu quả trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh. Trong khi nước Đức đã ghi nhận gần 10.000 ca tử vong vì COVID-19 thì Việt Nam - quốc gia đông dân hơn với khoảng 100 triệu người – đến nay mới chỉ có tổng cộng 35 ca tử vong.

Theo báo này, những nước như Việt Nam, Trung Quốc, Singapore hay Hàn Quốc đã kiểm soát dịch tốt. Chính phủ các nước sớm có hành động nghiêm túc trước mối đe dọa của đại dịch và thông tin về nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, kinh nghiệm chống các đại dịch, như Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) năm 2003, cũng là yếu tố thuận lợi cho các nước nói trên trong xử lý dịch. Đó cũng là lý do giúp Chính phủ các quốc gia Đông Nam Á khống chế tốt dịch bệnh.

Hà Anh

(Theo FAZ, TTXVN)

Tin liên quan
Đại dịch COVID-19: Cơ hội để Việt Nam giữ được người giàu ở trong nước khám chữa bệnh
SKĐS - Với những thành công bước đầu của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống COVID -19, nhiều ý kiến cho rằng nước ta là điểm đến tin cậy, an toàn để người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài đến chữa bệnh.
Hai xét nghiệm giúp tìm ra sự lây nhiễm COVID-19
SKĐS - SARS-CoV-2 đã được chứng minh là có khả năng “tàng hình” cực kỳ cao khi nó lây lan mà không hề bộc lộ bất kỳ triệu chứng rõ rệt nào. Song mầm bệnh thì không thể vô hình được.
COVID-19: Cập nhật mới nhất, liên tục
SKĐS - Bản tin 18h ngày 26/10 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 1 ca mắc mới COVID-19 là người nhập cảnh từ Nga được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.169 bệnh nhân. Trong ngày có 4 bệnh nhân khỏi bệnh, nâng số ca khỏi ở nước ta lên 1.061 ca.
Bản tin dịch COVID-19 trong 24h: Cần siết chặt hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch bệnh
SKĐS - Đó là lời kêu gọi của các lãnh đạo thành phố Hà Nội trước sự chủ quan coi thường dịch bệnh, không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của một bộ phận người dân thủ đô hiện nay.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm