DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo động tới năm 2045, Việt Nam có khoảng 6,3 triệu người mắc ĐTĐ
Phạm Thúy Quỳnh - 08:15 14/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng 13/11/2020, tại thành phố Thanh Hóa, Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với Bệnh viện Nội tiết Thanh Hóa tổ chức Lễ mít-tinh và diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống Bệnh Đái tháo đường 14/11, Với chủ đề “Điều dưỡng và ĐTĐ”. Chiến dịch năm nay nhằm mục đích nâng cao nhận thức về vai trò quan trọng của điều dưỡng trong việc hỗ trợ những người bệnh sống chung với căn bệnh ĐTĐ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Trịnh Hữu Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa phát động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống Đái Tháo đường (ĐTĐ) đồng thời nhấn mạnh: Tỷ lệ người mắc ĐTĐ đang tăng chóng mặt và ngày càng trẻ hóa. Rất nhiều người ở độ tuổi 25-30 tuổi mắc ĐTĐ mà không biết. Đây là căn bệnh có diễn tiến âm thầm nhưng nguy hiểm. Tỷ lệ tử vong của nó đứng thứ 3 trong các bệnh không lây nhiễm. Vì vậy, chủ động phòng ĐTĐ làm giảm tỷ lệ mắc mới, giảm và chậm quá trình biến chứng, tăng chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Hưởng ứng Ngày phòng, chống ĐTĐ thế giới năm 2020, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Nội tiết Trung ương phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan triển khai thực hiện các chương trình mít tinh, khám sàng lọc ĐTĐ, cung cấp các tờ rơi… nhằm mục đích cung cấp các thông tin, nâng cao hiểu biết cho người  dân kiến thức về phòng bệnh ĐTĐ. Đồng thời khuyến khích lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống hợp lý; tổ chức sàng lọc những người có yếu tố nguy cơ, tư vấn y tế cho những người có đường huyết cao, giáo dục cho các bệnh nhân về bệnh có diễn biến thầm lặng nhưng lại hết sức nguy hiểm này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị

Trong khuôn khổ buổi lễ, GS.TS.Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội nội tiết ĐTĐ Việt Nam chia sẻ: Hiện nay, căn bệnh ĐTĐ đã và đang gia tăng trên toàn cầu. Tại Việt Nam, theo ước tính của Bộ Y tế, đối với người tuổi từ 20-79, bệnh ĐTĐ sẽ tăng khoảng 78,5% trong giai đoạn 2017 - 2045 (từ 3,53 triệu người mắc ĐTĐ năm 2017 tăng lên 6,3 triệu người mắc ĐTĐ năm 2045). Đây là con số đáng báo động. Người dân cần bổ sung kiến thức về ĐTĐ, vì bệnh chỉ có thể được quản lý một cách thích hợp nếu chính người bệnh hiểu được họ cần phải làm gì. Do đó, việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cho mọi người là vô cùng quan trọng.

Ông Kidong Park - đại diện WHO tại Việt Nam

Phát biểu tham luận tại buổi lễ, TS.Kidong Park - đại điện WHO tại Việt Nam cung cấp các thông tin về thực trạng của bệnh ĐTĐ trên thế giới. Ông đưa ra cảnh báo về sự gia tăng nhanh chóng của căn bệnh giết người thầm lặng này ở phạm vi toàn cầu, trở thành một trong những thách thức lớn đối với ngành y tế và sự phát triển của các quốc gia trong thế kỷ 21.

Đo huyết áp cho người dân - một hoạt động nằm trong khuôn khổ buổi lễ

Kiểm tra đường huyết nhằm sàng lọc người tiền ĐTĐ và ĐTĐ trong cộng đồng

Nhân viên y tế tư vấn về bệnh ĐTĐ cho người tham dự buổi lễ

Đoàn xe diễu hành tuyên truyền cổ động hưởng ứng ngày toàn dân sử dụng muối có i-ốt và phòng chống bệnh ĐTĐ

Cũng trong buổi lễ này, ban tổ chức đã khám sàng lọc, tư vấn về bệnh ĐTĐ miễn phí cho người dân. Ngoài ra, sau lễ phát động, các đại biểu đã tham dự lễ diễu hành tuyên truyền cổ động hưởng ứng ngày toàn dân sử dụng muối, gia vị mặn có i-ốt và phòng chống bệnh ĐTĐ.

Phạm Thúy Quỳnh

Tin liên quan
Không còn “chịu trận” trong cuộc chiến với đái tháo đường
SKĐS - Không phải là căn bệnh dẫn đến tử vong nhanh nhất nhưng tiểu đường lại là một trong ba nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên thế giới, chỉ đứng sau tim mạch và ung thư. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù đã có rất nhiều tiến bộ y học vượt bậc, nhưng chúng ta vẫn chưa thể tìm ra cách xử lý triệt để bệnh tiểu đường.
3 sai lầm nghiêm trọng của người bệnh đái tháo đường
SKĐS - Người bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) đang gặp các sai lầm nghiêm trọng trong thực hành chế độ dinh dưỡng, khiến tình trạng bệnh khó kiểm soát hơn.
Biểu hiện da cảnh báo bệnh đái tháo đường
SKĐS - Một số triệu chứng da có thể cảnh báo tăng đường máu và bệnh tiểu đường. Theo đó, cần cảnh giác với triệu chứng: Da khô, thô ráp, bong tróc, dễ bị phát ban, ngứa…
Bệnh Đái tháo đường ở Nghệ An - những con số báo động
SKĐS - Đây là số liệu thống kê của Bệnh viện nội tiết Nghệ An đưa ra tại lễ phát động và hội thảo khoa học hưởng ứng ngày “Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường 14-11”.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm