Báo động tình trạng trẻ quan hệ tình dục từ 12 tuổi

10-12-2014 10:33 | Giới tính

SKĐS - Ngày nay, giới trẻ đã có quan niệm sống thoáng và cởi mở hơn về quan hệ tình dục so với các bậc cha chú rất nhiều. Họ quan niệm “làm chuyện ấy” là việc bình thường...

Ngày nay, giới trẻ đã có quan niệm sống thoáng và cởi mở hơn các bậc cha chú rất nhiều. Họ quan niệm “làm chuyện ấy” là việc bình thường và thể hiện đẳng cấp sành điệu. Nhiều bạn trẻ còn chế nhạo những bạn bè học lớp 8 mà chưa quan hệ tình dục là “quê”.

Theo Bệnh viện Phụ sản Trung ương, 6 tháng đầu năm nay có gần 5.000 ca đến phá thai, trong đó trẻ vị thành niên (VTN) chiếm tỷ lệ không nhỏ. Ngày càng nhiều trẻ mới chỉ 12-14 tuổi đã phải đi phá thai, thậm chí có những trẻ 13 tuổi mang thai đến 30 tuần mà gia đình vẫn không biết. Ở các bệnh viện phụ sản khác, những con số này cũng đáng báo động. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn thờ ơ và nghĩ rằng đó là chuyện ở những nơi khác, gia đình khác chứ không thể xảy ra ở nơi mình sống hay xảy ra với con mình được. Trong suy nghĩ của nhiều bố mẹ, con mình bé bỏng, non nớt “ăn chưa no, lo chưa tới” làm sao đã biết làm “ba cái chuyện mất nết”. Nhưng trên thực tế, chuyện trẻ VTN yêu sớm và quan hệ tình dục tự nguyện “như cỏ dại” đang xảy ra hàng ngày.

 

 

ThS. Nguyễn Hồng Lê - chuyên gia tư vấn Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN - thanh niên của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết: “Đọc các comment của diễn đàn, tôi thấy rất lạ là đến bây giờ vẫn có nhiều phụ huynh ngây thơ không tin tình trạng trẻ quan hệ tình dục sớm khi mới 12, 13 tuổi. Tôi là người thường xuyên tiếp xúc với trẻ ở lứa tuổi này nên xin khẳng định rằng đây là một thực tế có thật, xảy ra như cơm bữa, không phải chuyện vớ vẩn hay bịa đặt”.

ThS. Nguyễn Hồng Lê dẫn chứng chuyện 4 bé trai dẫn một bé gái cùng học chung lớp 7 tới phòng tư vấn vì bạn nữ đang có thai. Lý giải cho việc này, một cậu bé giải thích sở dĩ chúng đưa cô bé ấy đến đây “vì tháng trước, 4 đứa chúng cháu đều có quan hệ tình dục với bạn ấy. Bây giờ bọn cháu cần phải có trách nhiệm với bạn ấy”.

Các thông số và các ví dụ trên đây đã cho chúng ta một bức tranh toàn cảnh về hiện trạng suy nghĩ và hành vi của giới trẻ về vấn đề giới tính. Giới trẻ ngày nay không quan tâm đến ánh mắt phê phán của các bậc cha mẹ vì cho rằng các phụ huynh của họ đã quá cổ hủ và không hiểu biết về teen.

Thế nhưng, giới trẻ lại hầu như không quan tâm đến các biện pháp tình dục an toàn. Vì thế, một hiện trạng tồi tệ mà chúng ta đang phải đối mặt là tình trạng cứ 1.000 trẻ lại có 47 em sinh con ngoài ý muốn. Những trường hợp phá thai xảy ra như cơm bữa. Các em bé sơ sinh bị bỏ rơi xuất hiện trên mặt báo với tần suất ngày càng nhiều. Tình trạng lây nhiễm các căn bệnh liên quan đến tình dục cũng gia tăng đột biến trong giới trẻ.

Để giải quyết vấn đề này, người làm cha mẹ phải tiến hành giáo dục giới tính cho con từ khi con 5 - 6 tuổi. Với lứa tuổi nhỏ như vậy, đề cập tới các vấn đề giới tính sẽ không gặp phải khó khăn do các bé ngượng ngùng, sợ hãi. Việc này bắt buộc phải tiến hành liên tục và đều đặn từ lúc đó cho đến khi con trưởng thành.

Cha mẹ cũng cần phá bỏ những khoảng cách giữa các thế hệ, chấp nhận những chuyện nhí nhố của trẻ để làm bạn cùng con. Từ đó, cha mẹ có thể xích lại gần con và giúp con vượt qua mọi khó khăn trong quá trình trưởng thành.

Như vậy, người cần thiết phải thực hiện công việc giáo dục giới tính cho trẻ là các cha mẹ. Việc đó là tối quan trọng đối với sự phát triển của con.

TS. Vũ Thu Hương

 

 


Ý kiến của bạn