Báo động tình trạng trẻ hóa người mắc bệnh đái tháo đường

26-06-2021 8:00 AM | Y học 360

SKĐS - Theo thống kê, tại Việt Nam có khoảng 3,5 triệu người mắc đái tháo đường, nguy hiểm hơn là tình trạng trẻ hoá người mắc bệnh dưới 30 tuổi ngày càng cao, đã có trường hợp 12-13 tuổi đã bị đái tháo đường mà gia đình không hay biết.

Bệnh đái tháo đường: Mối bận tâm không chỉ ở người cao tuổi

Nếu như trước đây, đái tháo đường là bệnh thường gặp ở người cao tuổi, thì trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc đái tháo đường đang tăng một cách chóng mặt và ngày càng trẻ hóa.

Rất nhiều người ở độ tuổi 25-30, thậm chí là tuổi vị thành niên đã mắc đái tháo đường mà không hay biết. Đây là căn bệnh có diễn tiến âm thầm nhưng rất nguy hiểm. Đái tháo đường là bệnh gây tử vong đứng thứ ba trong số các bệnh không lây nhiễm tại Việt Nam, sau bệnh tim mạch và ung thư.

Tình trạng trẻ hóa người mắc bệnh đái tháo đường.

Nghiên cứu mới nhất của Bệnh viện Nội tiết Trung ương trên gần 3000 trẻ em lứa tuổi từ 11-14 tuổi vừa qua trên toàn quốc cho thấy nguy cơ tiềm ẩn của bệnh đái tháo đường ở nhóm đối tượng này. Kết quả cho thấy khoảng 6,2% mắc rối loạn glucose máu, trong đó độ tuổi trẻ nhất là 11 tuổi có tỷ lệ mắc cao lên tới 8,1%, trong khi ở nhóm tuổi lớn hơn thì kết quả rối loạn glucose máu thấp hơn.

Đái tháo đường trẻ hóa: Nguy hiểm từ béo phì 

Béo phì - Nguyên nhân chủ yếu gây đái tháo đường ở người trẻ.

Khoa Đái tháo đường, Bệnh viện Nội Tiết Trung Ương cho biết béo phì và ít vận động là hai yếu tố chính dẫn đến sự tăng lên và trẻ hóa bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Các số liệu thống kê chỉ ra hầu như các trường hợp người trẻ mắc đái tháo đường thường có chế độ sinh hoạt, ăn uống chưa đúng khoa học. Thay vì sinh hoạt điều độ, tăng cường thể thao thì phần lớn các em dành quá nhiều thời gian xem điện thoại, máy tính, làm bạn với đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh,......

Theo một khảo sát về thói quen hoạt động của trẻ em hiện nay, nghiên cứu cho thấy 50% trẻ đều chơi game, và đa phần đều không vận động đủ theo lượng thời gian khuyến khích của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới là ít nhất 60 phút mỗi ngày.

Giải pháp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đái tháo đường

Bác sĩ Lê Minh Hằng tại Hệ thống Nhà thuốc Pharmart.vn cho biết: “Thời gian gần đây nhà thuốc ghi nhận không chỉ khách lớn tuổi mà có nhiều người bệnh chỉ khoảng 20 - 25 tuổi đã liên hệ cần tư vấn về bệnh đái tháo đường. Với nhóm bệnh nhân trẻ tuổi khi phát hiện bệnh sớm, không nên quá lo lắng. Hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, tinh thần tích cực, tăng cường tập thể dục thể thao và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ”. 

Với lứa tuổi trẻ em, cha mẹ cần quan tâm tới thực đơn ăn uống lành mạnh, tăng cường chất xơ, hạn chế đồ ngọt, nước có ga…… Khuyến khích trẻ hoạt động thể dục, thể thao từ 45-60p/ngày. 

Tăng cường rau xanh và chất xơ trong thực đơn ăn uống của trẻ.

Đối với những trẻ đã bị đái tháo đường tuyp 1 thì chế độ ăn cần hạn chế trẻ đồ ngọt và mỡ động vật. Với trẻ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường tuyp 2 thì lượng tinh bột hằng ngày cần được kiểm soát chặt chẽ hơn. Hãy cho trẻ ăn thành nhiều bữa bởi nếu ăn quá nhiều trong một bữa sẽ làm cho đường huyết tăng cao.

Bác sĩ Lê Minh Hằng chia sẻ thêm, người bệnh nên tham khảo kết hợp sử dụng thực phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên, sẽ giúp giảm phụ thuộc vào thuốc tây, hạn chế tác dụng phụ ảnh hưởng đến thận.

Hiện nay có một số thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị tiểu đường tại Hệ thống Nhà thuốc Pharmart.vn được nhiều khách hàng tin dùng như: Viên uống DK-Betics, Blood Sugar Control, Advanced Glucose... Thực phẩm chức năng tại Pharmart.vn đều là các sản phẩm chính hãng, đã được kiểm duyệt và đã được trải nghiệm bởi nhiều khách hàng cho kết quả rất khả quan. 

Tại Hệ thống Nhà thuốc Pharmart.vn - địa chỉ cung cấp thực phẩm chức năng, chăm sóc sức khỏe uy tín, khách hàng sẽ được tư vấn sản phẩm phù hợp với tình trạng bệnh. Đặc biệt, khi mua sản phẩm theo liệu trình điều trị, sẽ được bác sĩ và dược sĩ theo dõi tư vấn sức khỏe thường xuyên để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng. Để được tư vấn về sản phẩm hỗ trợ điều trị đái tháo đường nhanh nhất, người bệnh có thể truy cập https://www.pharmart.vn/ hoặc liên hệ theo số điện thoại: 19006505.

PV


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH