Báo động tình trạng sử dụng vũ khí tự chế tràn lan

31-07-2012 2:23 PM | Thời sự

Chưa bao giờ tình trạng sử dụng hung khí tự chế lại đáng báo động như hiện nay, đặc biệt trong giới trẻ. Chỉ một cái nhìn được cho là “nhìn đểu” cũng có thể dùng đến vũ khí tự chế để phân xử.

(SKDS) - Chưa bao giờ tình trạng sử dụng hung khí tự chế lại đáng báo động như hiện nay, đặc biệt trong giới trẻ. Chỉ một cái nhìn được cho là “nhìn đểu” cũng có thể dùng đến vũ khí tự chế để phân xử.

Nhiều đối tượng liều lĩnh

Theo thống kê của Trung đoàn Cảnh sát cơ động - Công an thành phố Hà Nội, mỗi năm phát hiện hàng ngàn đối tượng tàng trữ vũ khí thô sơ trái phép, thu giữ vài trăm dao, kiếm, mác các loại. Một câu hỏi đặt ra, đối tượng nào thường sử dụng vũ khí? Trước hết phải khẳng định đó là những người không hiền lành, lương thiện. Bởi nếu là người lương thiện thì không thể sắm dao, kiếm, hay súng để phòng vệ...

Theo cơ quan công an, đối tượng sử dụng vũ khí hầu hết là thanh niên côn đồ, ăn chơi, đua đòi... Các thanh niên này khi mang theo hung khí, gặp những va chạm nhỏ trên đường, hoặc đôi khi chỉ là cái nhìn bị coi là "nhìn đểu", lập tức dùng vũ khí để gây thương tích hoặc cướp đi mạng sống của người khác một cách manh động.
 
 Một số vũ khí tự chế được cơ quan chức năng thu giữ từ các đối tượng thanh thiếu niên phạm tội.
Có nhiều đối tượng khi bị phát hiện còn dùng vũ khí liều lĩnh tấn công lực lượng cảnh sát... Hầu hết các đối tượng khi bị phát hiện mang vũ khí theo người đều đưa ra lý do là để "phòng thân". Đây là lý do không có cơ sở, vì nếu ai ra đường cũng mang theo hung khí để phòng thân, giải quyết mâu thuẫn bằng dao kiếm... thì xã hội sẽ mang đậm sắc màu bạo lực, không còn kỷ cương pháp luật.
 
Cách đây không lâu, vào cuối tháng 6/2012, tại nút giao thông Nguyễn Chí Thanh - Đê La Thành, Hà Nội, lực lượng cảnh sát đã kiểm tra 2 thanh niên đi trên taxi có biểu hiện nghi vấn. Kiểm tra người của 2 thanh niên này, lực lượng chức năng đã phát hiện trong túi quần bò của nam thanh niên một con dao găm (dạng gấp) và một túi đạn. Kiểm tra tiếp, tổ công tác còn phát hiện thêm một khẩu súng colt tự tạo (có 5 viên đạn) dắt ở thắt lưng đối tượng. Ngay lập tức, cả hai đối tượng đã bị khống chế và đưa về trụ sở công an để điều tra.

Gần đây nhất vào đêm ngày 15/7, đoạn gần cổng Bệnh viện Thanh Nhàn đã xảy ra một vụ thanh toán nhau giữa 2 nhóm côn đồ. Theo một số người dân sống tại khu vực cho biết: Có khoảng hơn 10 người mang theo nhiều dao kiếm đến trước cổng bệnh viện để “nói chuyện”.

Cũng trong đêm 15/7, tại khu vực tổ 16, phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo một số nhân chứng, trong lúc mất điện, một nhóm gần chục người bịt mặt, mang hung khí là đao, kiếm và đèn pin, xông vào quán trà chanh do 3 người là anh Huân, Thắng, Hùng làm chủ, đâm chém tới tấp. Ít phút sau, nhóm đối tượng trên bỏ đi. Người dân trong khu vực đã đưa 3 nạn nhân đã đi cấp cứu tại Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội.

Lỗi cũng ở gia đình!

Nhưng, ngoài việc buông lỏng quản lý, còn lý do nào khiến các đối tượng "thích" dùng hung khí như vậy? Nói về nguyên nhân khiến các vụ án có yếu tố liên quan đến lứa tuổi 9X đang ngồi trên ghế nhà trường, Tiến sĩ tâm lý Bùi Xuân Mai, Trưởng khoa Công tác xã hội, Trường ĐH Lao động và Xã hội cho biết: Lứa tuổi 9X là lứa tuổi mà ở đó con người ta có sự thay đổi đột biến về tâm sinh lý.
 
Ở vào lứa tuổi này, nếu không được trang bị kiến thức pháp luật, các em rất dễ có những hành động bột phát đi kèm với nó là hậu quả khôn lường. TS. Mai khẳng định: Để giảm thiểu các vụ án có liên quan đến lứa tuổi 9X, các gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc trang bị kiến thức pháp luật, từ đó giúp các em thấy được điều đáng làm, điều không nên làm. Mặt khác, “chính bản thân các em đang ở lứa tuổi 9X cũng cần nhận thức rõ những hậu quả khôn lường đi kèm với những hành động nông nổi, thiếu suy nghĩ của mình" - TS. Mai nói.

Có thể nói, muốn phòng ngừa tình trạng mang theo người vũ khí tự chế tràn lan, cần sự vào cuộc của từng con người, của nhà trường và cả xã hội. Nhà trường, không nên chỉ đơn thuần là nơi dạy chữ; gia đình đừng mải lao vào mưu sinh mà quên đi những đứa con đang cần dạy dỗ ở tuổi hình thành nhân cách... Có như vậy, khi lớn lên, chúng mới trở thành công dân tốt, xa rời tệ nạn và những thói côn đồ...      

Bài và ảnh: Quốc Vinh


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH