DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo động thiếu máu điều trị đến hết tháng 9/2015
14:07 18/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trong 2 tuần đầu tháng 6/2015, lượng máu Viện tiếp nhận được giảm hụt khoảng 40% so với các lịch hiến máu dự kiến. Điều này đồng nghĩa với thiếu thêm khoảng 40% lượng máu để đáp ứng nhu cầu điều trị.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho biết, trong 2 tuần đầu tháng 6/2015, lượng máu Viện tiếp nhận được giảm hụt khoảng 40% so với các lịch hiến máu dự kiến.

Điều này đồng nghĩa với thiếu thêm khoảng 40% lượng máu để đáp ứng nhu cầu điều trị. Trung bình, Viện cần khoảng 20.000 đơn vị máu/tháng để phục vụ nhu cầu điều trị tại hơn 120 bệnh viện ở khu vực miền Bắc.

Dự báo tình trạng thiếu máu này sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2015. Do đó, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương tha thiết kêu gọi các cơ quan, đoàn thể, các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân cùng chung tay khắc phục tình trạng khan hiếm máu hè.

Bệnh nhân điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh Vương Tuấn.
Bệnh nhân điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ảnh Vương Tuấn.

Ước tính, hiện mỗi ngày nước ta cần khoảng 4.500 đơn vị máu cho cấp cứu, điều trị. Nếu không có những người hiến máu thì nhiều phương pháp điều trị không thể triển khai, nhiều người bệnh cần máu khó qua khỏi. Máu lại là phương thuốc đặc biệt không thể sản xuất mà chỉ có thể cho - nhận giữa con người với con người.

Theo số liệu thống kê từ các ngân hàng máu cho thấy, cứ 10 người dân thì có 8 người có nguy cơ cần truyền máu, cứ 10 người bệnh thì có 1 người cần máu. Nhu cầu máu điều trị ngày càng cao do mở rộng các phương pháp điều trị hiện đại. Do đó, việc đảm bảo máu có chất lượng, an toàn cung cấp kịp thời cho nhu cầu điều trị là hoạt động cấp bách, lâu dài.

Để lan tỏa giọt máu hồng, cứu sống người bệnh, rất cần sự chung tay của cộng đồng. Hiến máu không chỉ là hành động cứu người mà còn là cách kiểm tra, bảo vệ sức khỏe cho mỗi người hiến máu. Mọi thông tin đăng ký hiến máu, xin vui lòng liên hệ: Khoa Vận động và Tổ chức hiến máu - (04) 3 868 6008.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Lái xe ôm 53 tuổi, 96 lần hiến máu tình nguyện
SKĐS - Đứng ở top đầu những người hiến máu nhiều lần nhất đoàn là lái xe ôm Phùng Kim Lâm (53 tuổi, TP.HCM) với 96 lần hiến máu tình nguyện, 24 lần hiến tiểu cầu.
Mỗi người HMTN là một tuyên truyền viên thiết thực về hiến máu trong cộng đồng
SKĐS - Đây là nhấn manh của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tại buổi tiếp đoàn đại biểu 100 người HMTN tiêu biểu năm 2015 chiều ngàỳ 13/6. Đây là những người hiến máu tiêu biểu trong phong trào HMTN sẽ tham dự Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu tổ chức vào ngày mai 14/6
Đại sứ quán Australia hiến hơn 6.000ml máu cứu người
SKĐS - Ngày 17/6, Đại sứ quán Australia đã tổ chức hiến máu nhân đạo ngay tại khuôn viên Đại sứ quán dưới sự hỗ trợ y tế của Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm