Hà Nội

Báo động tăng huyết áp ở trẻ em đang tăng nhanh

31-08-2017 8:14 AM | Đời sống

SKĐS - Nghiên cứu mới đây của các giáo sư nhi khoa, Trường đại học Washington (Mỹ) cho biết: Tình trạng trẻ em và thanh thiếu niên tại nước này và nhiều quốc gia trên thế giới bị mắc chứng tăng huyết áp (THA) ngày càng gia tăng, chiếm tới 3,5% các ca bệnh THA.

Theo các nhà khoa học, nguyên nhân gây THA phụ thuộc vào nhóm tuổi. Riêng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nguyên nhân cơ bản nhất là bệnh thận hoặc bệnh tim. Ngoài ra, tình trạng béo phì ngày càng phổ biến ở trẻ cũng đang góp phần làm gia tăng bệnh THA. Tuy nhiên, các cơ chế sinh lý gây ra THA rất phức tạp, và không phải tất cả trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì đều bị THA, vì bệnh THA hiện đã gia tăng cả ở những trẻ có cân nặng bình thường.

 

Báo động tăng huyết áp ở trẻ em đang tăng nhanh

 

Tình trạng THA ở trẻ nhỏ đang gây ra những vấn đề đáng báo động, nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến THA khi trưởng thành và có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch nghiêm trọng hơn.

Điều quan trọng mà cha mẹ cần biết là con cái của họ cần được  kiểm tra huyết áp định kỳ để phát hiện sớm và kịp thời thay đổi lối sống như tập thể dục nhiều hơn hoặc thay đổi chế độ ăn uống và điều trị bằng thuốc phù hợp với lứa tuổi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, phòng ngừa chứng THA phát triển sớm ở trẻ nhỏ bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý với nhiều hoa quả, rau xanh; chế độ luyện tập thể chất, đặc biệt là đi bộ vào buổi sáng; và tránh xa những thói quen xấu như xem tivi, máy tính nhiều giờ đồng hồ... sẽ giúp mang lại hiệu quả tốt.


Lê Huy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH