Báo động ô nhiễm không khí tại Ấn Ðộ

28-01-2015 9:55 AM | Quốc tế

SKĐS - Các phát hiện của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2014 cho thấy, các thành phố ô nhiễm hàng đầu thế giới đều ở Ấn Độ...

Các phát hiện của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2014 cho thấy, các thành phố ô nhiễm hàng đầu thế giới đều ở Ấn Độ, khu vực miền Trung Hindi. Tại New Delhi, quan trắc ô nhiễm không khí cho thấy mức độ PM 2,5 - các hạt bụi nhỏ được coi là nguy hiểm nhất đối với phổi vượt quá 350 microgram trên một mét khối không khí. Đó là một trong những mức cao nhất ghi nhận ở châu Á và cao gấp đôi giá trị cao nhất ở Bắc Kinh trong buổi sáng.

Dù New Delhi đã có những nỗ lực để giảm bớt tình trạng hiệu ứng nhà kính như: di dời nhà máy khỏi Thủ đô, dùng khí tự nhiên cho các trung tâm năng lượng, xe mô-tô và taxi, nhưng việc lượng xe mới bùng nổ, khoảng 1.400 xe mới đăng kí mỗi ngày đã khiến kế hoạch thất bại. Trên quy mô quốc gia, tình hình cũng không sáng sủa hơn: 60% điện của nước này là nhiệt điện. Ấn Độ là nước tiêu thụ than lớn thứ ba trên thế giới và quốc gia này cũng đứng thứ ba trên thế giới về thải khí CO2.

25% dân Ấn Độ (hơn 300 triệu người) vẫn không có điện. Chính phủ cam kết sẽ chấm dứt tình trạng này trong vòng 10 năm tới. Chương trình này buộc phải tăng gấp ba sản lượng điện quốc gia. Để đáp ứng được kế hoạch trên, Chính phủ cũng thể hiện nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung cấp, trong đó có điện từ năng lượng mặt trời, từ các nguồn năng lượng sạch và chỉ 50% còn lại là từ than nhằm giảm ô nhiễm không khí.

HB (Theo PTI, WHO)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH