Báo động: Nhiều bệnh nhân “tình cờ” phát hiện bệnh động mạch vành khi đi khám bệnh khác

16-10-2019 9:58 AM | Y học 360

SKĐS - Tỷ lệ người dân mắc bệnh động mạch vành ở tuổi trẻ, dưới 60 đang ngày càng gia tăng, thậm chí có bệnh nhân mới 50 tuổi đã bị, trong khi trước đây các bệnh nhân mắc bệnh này thường ở tuổi ngoài 70. Thậm chí nhiều bệnh nhân không biết mình mắc bệnh nên đã không có các biện pháp dự phòng, bảo vệ sức khoẻ

Trẻ hoá và gia tăng bệnh nhân bị căn bệnh nguy hiểm- động mạch vành

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, BV Việt Đức cho biết, trên thực tế lâu nay, nhiều người bệnh tuối từ 50- 60 tuổi khi đến BV Việt Đức phẫu thuật đều ít khi nghĩ đến mình có bệnh lý mạch vành nên không cần kiểm tra, tuy nhiên không ít người trong số đó mắc bệnh mà không biết. Chính vì vậy họ cũng không trao đổi với bác sĩ để cùng đánh giá, đề phòng những nguy cơ có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật bệnh lý.

Mới đây, tại Trung tâm tim mạch lồng ngực tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân ngoài 60 tuổi ở Lai Châu được chuyển từ Khoa Phẫu thuật Cột sống sang để xử lý bệnh mạch vành vì qua làm các xét nghiệm cận lâm sàng các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị bệnh mạch vành.

Một ca phẫu thuật bệnh lý tim mạch được thực hiện tại BV Việt Đức

“Qua khai thác bệnh sử chúng tôi được biết, bệnh nhân bị đau lưng nhiều năm nay kèm các bệnh lý khác, bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng không nghĩ mình bị mắc bệnh lý tim mạch nên chưa khám chuyên khoa tim mạch bao giờ! Mãi đến lần quyết định đi mổ cột sống này mới phát hiện ra bệnh”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết.

Chính vì vậy thay vì mổ cột sống ngay thời điểm đó, bệnh nhân đã được các bác sĩ tim mạch khuyến cáo cần xử lý bệnh mạch vành trước để tránh biến chứng nguy hiểm cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã được can thiệp đặt 2 sten trong 2 lần cho bệnh nhân.

Trước đó, một bệnh nhân khác mới 57 tuổi đến khám sàng lọc sức khoẻ, điều đáng nói bệnh nhân này có tiền sử sức khoẻ tốt, gần đây đi lại hơi tức ngực nên đã đi khám sàng lọc. Bác sĩ thấy nghi ngờ nên đã chỉ định cho bệnh nhân chụp bằng máy chụp 256 lớp. Kết quả chụp cho thấy, bệnh nhân bị hẹp động mạch vành khít.

“Với trường hợp bệnh nhân này phải đối mặt với nhiều nguy cơ cao về sức khoẻ, do bệnh nhân không biết mình có bệnh mạch vành nên không có biện pháp dự phòng là sử dụng thuốc chống đông mà vẫn luyện tập thể thao gắng sức, đi du lịch, đi công tác xa… nên dễ rất đến nguy cơ nhồi máu cơn tim”- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cảnh báo.

Cũng theo PGS. Ước trên thực tế trường hợp như bệnh nhân trên không phải là ít. Trước đây khám sàng lọc khoảng 100 bệnh nhân thì hoạ hoằn mới có 1 bệnh nhân ở độ tuổi 50 mắc bệnh tim mạch, trong đó có bệnh mạch vành. Tuy nhiên, hiện nay trong khoảng 100 bệnh nhân khám sàng lọc thì có khoảng 5-6 bệnh nhân phát hiện có bệnh này, nếu không có vôi hoá mạch vành thì cũng bị hẹp khít động mạch.

Làm gì để không "dính" bệnh mạch vành?

Bệnh động mạch vành là tình trạng động mạch vành tim bị nghẽn đưa đến tình trạng cơ tim bị thiếu dưỡng khí. Trong số các bệnh lý về tim mạch, đây là căn nguyên gây tử vong hàng đầu và đang có xu hướng trẻ hóa.

Bệnh động mạch vành được hình thành do rối loạn chuyển hoá mỡ, stress trong công việc, cuộc sống cũng tạo nên nguyên nhân gây bệnh mạch vành; chế độ ăn uống không hợp lý khiến nhiều người thừa cân béo phì, tuy nhiên không loại trừ trường hợp người gầy cũng mắc bệnh mạch vành... Ngoài ra, việc sinh hoạt không lành mạnh, thức quá khuya, uống quá nhiều rượu, hút thuốc lá... cũng có thể dẫn tới nhiều bệnh lý vê tim mạch trong đó có bệnh động mạch vành.

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước - Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực thăm khám cho bệnh nhân

PGS.TS Nguyễn Hữu Ước cho biết, đau thắt ngực là triệu chứng thường gặp và điển hình của bệnh động mạch vành. Bệnh động mạch vành là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và được điều trị can thiệp kịp thời sẽ dẫn đến nhồi máu cơ tim, rối loạn nhịp tim, suy tim và đột tử.

"Bệnh mạch vành tốt nhất không nên để xảy ra biến chứng, nếu xảy ra biến chứng đặc biệt là nhồi máu cơ tim cấp sẽ rất nguy hiểm.  Lúc đó nếu kịp thời cấp cứu thì có thể cứu được một số trường hợp, nhưng tình huống cấp cứu đòi hỏi phải khẩn trương"- PGS.TS Nguyễn Hữu Ước nhấn mạnh.

Vì vậy PGS.TS Nguyễn Hữu Ước khuyến cáo, mỗi người cần thực hiện lối sống lành mạnh, đi kiểm tra sức khỏe đều đặn, đặc biệt khi có các triệu chứng bệnh để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh.

Theo PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, ngày nay với tiến bộ của xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh, bệnh động mạch vành được chẩn đoán sớm và mang lại hiệu quả cao trong phát hiện, phòng ngừa và xử trí bệnh: Điện tâm đồ, Đo điện tâm đồ gắng sức, Siêu âm tim, Chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, Chụp cộng hưởng từ tim, Chụp động mạch vành qua da.

Trung tâm tim mạch và Lồng ngực- BV Việt Đức là đơn vị đầu tiên thực hiện các ca phẫu thuật bắc cầu chủ vành tại Việt Nam từ rất nhiều năm trước. Hiện nay, trung tâm có đầy đủ các chuyên khoa: Khoa Nội - tim mạch can thiệp - hô hấp, khoa phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, khoa hồi sức tích cực tim mạch và lồng ngực; với đội ngũ chuyên gia tim mạch hàng đầu trong khám tư vấn cũng như tham gia điều trị can thiệp, phẫu thuật bệnh lý mạch vành.

Tại trung tâm có thể khép kín mọi chu trình điều trị cho tất cả các bệnh mạch vành khó, với hệ thống các máy hồi sức hiện đại như bóng đối xung, tuần hoàn ngoài cơ thể, siêu lọc máu.

Ngày 27/10/2019 – chủ nhật, BV Việt Đức sẽ tổ chức Chương trình Khám và tư vấn miễn phí bệnh động mạch vành cùng các chuyên gia hàng đầu về tim mạch với chủ đề TƯ VẤN PHÁT HIỆN SỚM VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG MẠCH VÀNH.
Tham gia chương trình, người dân sẽ được tư vấn cách chẩn đoán sớm bệnh động mạch vành ở người có nguy cơ cao, các phương pháp điều trị bệnh động mạch vành, hướng dẫn phương pháp dự phòng bệnh động mạch vành do xơ vữa động mạch.


Địa điểm: Phòng khám số 02, Tầng 2, nhà C4, Khu Khám bệnh theo yêu cầu BV Việt Đức

Để được khám và tư vấn miễn phí, người dân có thể đăng ký trực tiếp qua TỔNG ĐÀI 19001902


Thái Bình
Ý kiến của bạn