DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo động mối nguy hiểm của kháng kháng sinh trong điều trị viêm màng não ở trẻ
Hà Phương - 11:35 11/08/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vi khuẩn kháng kháng sinh đã làm ảnh hưởng đến việc điều trị viêm màng não tại một bệnh viện nhi lớn ở Washington, D.C., Hoa Kỳ.

Ca viêm màng não kháng kháng sinh ở trẻ nhỏ

Một ca bệnh viêm màng não kháng thuốc ở trẻ nhỏ tại Bệnh viện Nhi Trung ương ở Washington, D.C., Hoa Kỳ mới đây làm dấy lên sự lo ngại về khả năng kháng thuốc ở một loại vi khuẩn phổ biến gây ra bệnh này, và các nhà nghiên cứu cho biết điều này có thể thay đổi quy trình trong phòng thí nghiệm và lâm sàng trên toàn thế giới.

Cơ chế đề kháng kháng sinh.

Thông thường, khi các bác sĩ nghi ngờ trẻ bị viêm màng não, họ thường cho trẻ dùng kháng sinh phổ rộng ceftriaxone, có tác dụng chống lại nhiều loại vi khuẩn gây bệnh hơn. Khi các vi sinh vật gây viêm màng não được xác định thông qua xét nghiệm, penicillin hoặc ampicillin sẽ được sử dụng. Những người đã tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng được dùng ciprofloxacin để phòng ngừa.

Trong trường hợp này, một em bé 5 tháng tuổi được đưa vào viện cấp cứu sau sáu ngày sốt và khó thở. Bệnh viêm màng não của bé này có chứa một loại enzyme đặc biệt làm cho vi khuẩn kháng lại kháng sinh penicillin, ampicilin, và cả ciprofloxacin. Bệnh viện đã gửi các mẫu vi khuẩn kháng thuốc đến một số cơ quan y tế, bao gồm cả Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, để so sánh với các mẫu khác.

Báo động tình trạng kháng kháng sinh

Kết quả cho thấy, những vi khuẩn này không đáp ứng với các loại thuốc kháng sinh mà chúng ta thường sử dụng cho bệnh này, vì vậy hoàn toàn có khả năng bệnh nhiễm trùng do chúng gây ra có thể không được điều trị đúng cách nếu các bác sĩ sử dụng phương pháp tiêu chuẩn. Đồng tác giả TS. Gillian Taormina cho biết.

Taormina cho biết tình trạng của em bé được cải thiện sau bảy ngày dùng ceftriaxone. Người thân và những người tiếp xúc khác đã được điều trị bằng kháng sinh rifampin.

Mặc dù trường hợp này có tiên lượng tốt, nhưng nó nhấn mạnh mối đe dọa ngày càng lớn về tình trạng kháng kháng sinh trong các bệnh nhiễm trùng viêm màng não khác.

Taormina và đồng tác giả Joseph Campos cho biết, việc ngày càng có nhiều vi khuẩn kháng kháng sinh đòi hỏi sự hợp tác chặt chẽ giữa các bác sĩ bệnh truyền nhiễm và phòng thí nghiệm vi sinh.

Hà Phương

(Theo Drugs 8/2020)

Tin liên quan
Đề kháng kháng sinh - mối đe dọa toàn cầu
SKĐS - Đề kháng kháng sinh là tình trạng các vi sinh vật kháng lại với các thuốc kháng sinh đã nhạy cảm trước đây.
WHO: Đã có công cụ giảm sự lây lan của đề kháng kháng sinh
SKĐS - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa phát động một chiến dịch toàn cầu kêu gọi tất cả các nước trên thế giới sử dụng công cụ “AwaRe” để giảm sự lây lan của đề kháng kháng sinh cùng với những hậu quả bất lợi cho sức khoẻ và giảm chi phí.
Kháng kháng sinh-Hệ lụy khôn lường trong xử lý viêm đại tràng
SKĐS - Việc lạm dụng thuốc kháng sinh ngày càng trở nên phổ biến khiến tình trạng kháng thuốc kháng sinh có nguy cơ trở nên trầm trọng, đặc biệt với những người viêm đại tràng mạn tính.
Khuyến nghị mới của WHO về cuộc chiến chống lại kháng kháng sinh
SKĐS - Kháng kháng sinh (AMR) là mối đe dọa sức khỏe cộng động trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân và sự phát triển tổng thể, bền vững của cả một quốc gia. Hệ lụy của AMR là các liệu pháp điều trị thông thường trở nên không hiệu quả. Nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến thời gian bị bệnh lâu hơn, chi phí điều trị cao hơn và nguy cơ tử vong cao hơn.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm