DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Báo động gia tăng số lượng phiến quân tại Syria
07:25 13/02/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cuộc chiến ở Syria có sức hút “chưa từng thấy” đối với các chiến binh ngoại quốc, mà số lượng đã lên đến 20.000.

Cuộc chiến ở Syria có sức hút “chưa từng thấy” đối với các chiến binh ngoại quốc, mà số lượng đã lên đến 20.000. Trên đây ước tính mới nhất của chính quyền Mỹ trong một bản phúc trình chính thức được chuyển đến Quốc hội.

Có khoảng 12.000 phiến quân từ 50 nước đến Syria chiến đấu.

Trong bản điều trần bằng văn bản gửi đến Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ ông Nicolas Rasmussen - Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố (NCTC) đã tổng hợp tất cả các thông tin về các mối đe dọa khủng bố mà các cơ quan tình báo Mỹ thu thập được trong thời gian qua. Theo nguồn tin trên, số người ngoại quốc đến Syria, chủ yếu để gia nhập hàng ngũ các lực lượng phiến quân đã lên tới 20.000 người, đến từ khoảng 90 quốc gia. Số liệu này cao hơn một chút so với thống kê được công nhận rộng rãi cho đến nay là 19.000 người và cao hơn rất nhiều so với con số 15.000 người đến từ 80 nước, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công bố vào tháng 11/2014. Trước tình hình đó, chuyên gia Rasmussen đã lên tiếng báo động về đà phát triển “chưa từng thấy” của hiện tượng này, đặc biệt là so với những gì đã xảy ra trước đây ở Afghanistan, Pakistan, Iraq, Yemen hay Somalia. Trong thời gian qua, dư luận thế giới đã rất chú ý đến các phiến quân xuất xứ từ các nước phương Tây. Theo ông Rasmussen, hiện có ít nhất là 3.400 chiến binh phương Tây trong lực lượng thánh chiến, trong đó có 150 người Mỹ.

Điều đáng ngại là các chiến binh ngoại quốc lại bị các nhóm cực đoan hấp dẫn và “đa số” đã gia nhập hàng ngũ của tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS) tại Syria và Iraq. Một khía cạnh đáng báo động khác là số lượng ứng viên muốn đến Syria và Iraq để gia nhập vào lực lượng ISIS cũng gia tăng. Để đối phó với tình trạng công dân của mình trốn qua Syria tham gia phiến quân, nhiều quốc gia đã bắt đầu ban hành luật lệ kiểm soát gắt gao hơn và nhất là tìm kiếm sự giúp đỡ của Thổ Nhĩ Kỳ, nước quá cảnh của các chiến binh ngoại quốc muốn vào Syria.

Theo Giám đốc NCTC, chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian gần đây đã tăng cường các nỗ lực để cấm các ứng viên tham gia thánh chiến nhập cảnh, dựa theo các thông tin do các nước xuất xứ cung cấp. Ông Rasmussen cho biết, danh sách những người bị cấm nhập cảnh Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do trên hiện đã lên đến khoảng 10.000 người. Các bằng chứng nêu bật sự hiện diện của các ngoại binh trong hàng ngũ lực lượng thánh chiến ở Syria ngày càng nhiều. Mới đây, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã có một khối lượng lớn người nước ngoài trong số các chiến binh của ISIS bị thiệt mạng tại thành phố Syria Kobané khi nơi này bị lực lượng người Kurdistan tái chiếm vào tháng Giêng vừa qua sau nhiều tháng giao tranh ác chiến.

(Theo Reuters, CNN)

Quỳnh Anh

 

Có khoảng 12.000 phiến quân từ 50 nước đến Syria chiến đấu kể từ khi khởi đầu cuộc xung đột cách đây 3 năm. Washington ước lượng có trên 100 công dân Mỹ đi chiến đấu tại Syria hoặc toan ra đi từ hơn 3 năm qua. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố: “Chúng tôi nghĩ rằng tại Syria có khoảng 12.000 quân thánh chiến người nước ngoài đến từ ít nhất 50 nước, kể cả một số nhỏ người Mỹ có thể đã đến Syria từ đầu cuộc xung đột. Có lẽ không phải toàn bộ số này vẫn đang còn ở bên đó”. Bà không cho biết con số cụ thể các công dân Mỹ chiến đấu bên cạnh quân ISIS hay các nhóm cực đoan khác tại Syria. Về phía chính quyền Mỹ, ước lượng có trên 100 công dân Mỹ đi chiến đấu tại Syria hoặc toan ra đi từ hơn 3 năm qua. Tuy vậy, Washington không nhận diện được đường dây tuyển mộ phiến quân người Mỹ như tại các nước châu Âu. Mỹ công khai bày tỏ mối quan ngại về nguy cơ quân thánh chiến phương Tây, nhất là khi những người này trở về nước. Tổng thống Barack Obama sẽ chủ trì một cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào cuối tháng 9 bàn về mối đe dọa của quân thánh chiến người nước ngoài tại Syria và Iraq.

 

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm