Báo động đỏ cứu sống nữ bệnh nhân sốc mất máu, suýt tử vong

05-07-2022 12:07 | Y tế

SKĐS - Nhận thấy ca bệnh chuyển viện không an toàn, bệnh nhân có thể tử vong trên đường chuyển viện, lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương đã điều ngay một đội cấp cứu ngoại viện trong vòng 13 phút đã có mặt tại đơn vị cấp cứu.

Sáng nay (5/7), thông tin từ Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho hay, vào lúc 1 giờ 57 phút ngày 3/7, tổng đài Bệnh viện Hùng Vương nhận được báo động đỏ liên viện. Theo đó, tại Bệnh viện Nhà Bè đang có một nữ bệnh nhân ra huyết âm đạo lượng nhiều, sốc mất máu, khi nhập viện không đo được mạch và huyết áp. Bệnh viện Nhà Bè không đủ máu truyền cho bệnh nhân, đang bù dịch và huyết áp hiện đo được là 80/60mmHg, Bệnh viện Nhà Bè xin chuyển bệnh viện Hùng Vương ngay.

Quy trình báo động đỏ liên viện là quy trình phối hợp, hỗ trợ khẩn cấp giữa các bệnh viện nhằm cấp cứu người bệnh trong tình trạng nguy kịch cần sự phối hợp can thiệp của nhiều bác sĩ, chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau.

BS.CKII Huỳnh Thị Thúy Mai đánh giá nhanh, đây là một ca sốc mất máu chưa rõ nguyên nhân, quyết định hội chẩn khẩn cùng bác sĩ trực lãnh đạo.

Nhận thấy ca này chuyển viện không an toàn, bệnh nhân có thể tử vong trên đường chuyển viện, BS.CKII Huỳnh Xuân Nghiêm - Phó Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương đã đề nghị Bệnh viện Nhà Bè xử trí ban đầu là bù thể tích tuần hoàn. Cùng đó, lãnh đạo Bệnh viện Hùng Vương điều ngay một đội cấp cứu ngoại viện gồm: 2 bác sĩ sản phụ khoa, 1 bác sĩ trưởng khoa gây mê hồi sức, 1 kỹ thuật viên gây mê hồi sức, 1 hộ sinh, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, chuẩn bị bộ cấp cứu ngoại viện và mang theo toàn bộ nhóm máu bệnh viện hiện có (do Bệnh viện Nhà Bè báo chưa có kết quả nhóm máu của bệnh nhân) khẩn trương đến Bệnh viện Nhà Bè hỗ trợ.

Trong vòng 13 phút, toàn bộ ê kíp đã có mặt tại Bệnh viện Nhà Bè. Với chẩn đoán sau siêu âm tại giường bệnh là rong cường kinh gây thiếu máu nặng kèm lạc tuyến trong cơ tử cung, hiện sinh hiệu chưa ổn, bác sĩ gây mê đã cùng bác sĩ sản hội chẩn tại chỗ, quyết định truyền 1 đơn vị máu ngay lập tức.

Trong lúc truyền máu, đánh giá bệnh nhân có cải thiện, dấu hiệu sinh tồn tạm ổn, có thể vừa truyền máu vừa chuyển viện an toàn, ê kíp bác sĩ đã chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Hùng Vương an toàn vào lúc 3h30 ngày 3/7/2022.

Báo động đỏ cứu sống nữ bệnh nhân sốc mất máu, suýt tử vong - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau hồi phục. Ảnh: BVCC

Hiện tại, các chỉ số huyết động của bệnh nhân đều trong giới hạn bình thường. Nhờ quy trình báo động đỏ, cùng sự nỗ lực hết mình của đội ngũ y bác sĩ, quá trình giành giật sự sống cho bệnh nhân đã thành công trong gang tấc.

"Nụ cười trên môi bệnh nhân ngày hôm nay chính là món quà vô giá dành cho toàn bộ ê kíp trực nói riêng và đội ngũ nhân viên y tế tại Bệnh viện Hùng Vương nói chung", BS.CKII Huỳnh Thị Thúy Mai chia sẻ.

Được cứu sống nhờ kích hoạt báo động đỏĐược cứu sống nhờ kích hoạt báo động đỏ

SKĐS - Một bệnh nhân tai nạn giao thông (TNGT) bị mất máu cấp do vỡ động mạch chậu, rách mạc treo, vỡ ruột non vô cùng nguy kịch đã được các bác sĩ BVĐK tỉnh Quảng Ninh phẫu thuật cứu sống thành công khỏi “lưỡi hái tử thần”.


Kim Vân
Ý kiến của bạn