Báo động, cứ 3 giây có một người mắc sa sút trí tuệ

18-10-2019 11:21 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Quốc gia về sa sút trí tuệ lần thứ 2 - Tiến tới xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam do BV Lão khoa Trung ương tổ chức.

Theo TS. Nguyễn Trung Anh - Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, theo nghiên cứu, trung bình mỗi người cao tuổi ở Việt Nam thường mắc các bệnh phổ biến như: Tim mạch, đái tháo đường, viêm phổi tắc nghẽn và điển hình nhất là sa sút trí tuệ (SSTT). Trong khi nước ta là một trong 10 quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Sự già hóa dân số dẫn đến sự chuyển dịch về gánh nặng bệnh tật. Trước đây, gánh nặng bệnh tật là các bệnh truyền nhiễm thì hiện nay chuyển sang các bệnh không lây nhiễm trong đó có SSTT.

Hiện tại trên thế giới có 50 triệu người mắc SSTT. Cứ sau mỗi 3 giây lại có một người mới mắc SSTT. Dự báo đến 2050 trên thế giới sẽ có 152 triệu người mắc căn bệnh này. Tại nước ta, theo nghiên cứu của BV Lão khoa Trung ương, 4,6 % người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ. Đáng chú ý là tỷ lệ mắc bệnh tăng theo tuổi. Sau 5 năm tỷ lệ này tăng gấp đôi. Điều này đòi hỏi các ngành chức năng có những giải pháp nhận diện đầy đủ và có biện pháp ứng phó bệnh SSTT. Vì vậy, việc tiến tới xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ nói chung và ở Việt Nam nói riêng là hết sức cần thiết.

TS. Nguyễn Trung Anh -Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương phát biểu tại hội thảo.

Theo GS. Phạm Thắng - Chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam, tại nước ta cùng với sự gia tăng của tuổi thọ trung bình, mô hình bệnh tật của nước ta cũng được thay đổi. Một mặt người cao tuổi vẫn phải đối phó với các bệnh lây truyền, mặt khác người cao tuổi cũng phải đối phó với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm trong đó có sa sút trí tuệ.

Chăm sóc sức khoẻ, nhân tố hàng đầu bảo đảm cho người cao tuổi có cuộc sống tốt về thể chất, tâm lý, xã hội và tinh thần, đang đặt ra nhiều vấn đề khó khăn đối với ngành y tế. Nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ của người cao tuổi nhiều hơn bất cứ đối tượng nào trong xã hội. Vấn đề phòng bệnh, dinh dưỡng, duy trì lối sống tích cực, năng động, bảo đảm cuộc sống tinh thần phong phú, thiết lập hệ thống chăm sóc trong gia đình và cộng đồng cho người cao tuổi đòi hỏi phải huy động được nhiều nguồn lực khác nhau để thực hiện.

Thách thức quan trọng nhất đối với ngành y tế trong việc chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là hệ thống y tế mới chỉ thay đổi với một tốc độ khá chậm trong việc thích ứng với tỷ lệ dân số cao tuổi dự kiến: chỉ một vài tỉnh và thành phố có Khoa Lão; việc giáo dục, đào tạo lão khoa tại các trường Y còn hạn chế; chăm sóc tại cộng đồng còn chưa phát triển và việc chăm sóc tại nhà mới đang manh nha. Trong khi đó, người cao tuổi là một đối tượng đặc biệt, với nhiều đặc điểm tâm sinh lý và bệnh lý khác biệt so với người trẻ, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đòi hỏi cán bộ y tế phải được đào tạo chuyên sâu, đặc biệt về lĩnh vực này.

Hội thảo được tổ chức 2 ngày từ 17-18/9/2019, nhằm học tập, trao đổi kinh nghiệm của các nước tiên tiến trên thế giới về hệ thống chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nói chung và người cao tuổi bị sa sút trí tuệ nói riêng, đồng thời tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong việc xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam.

Tại hội thảo, các đối tác phát triển, các chuyên gia quốc tế như: Đại diện Tổ chức Y tế thế giới, Giáo sư Ladson Hinton đến từ trường Đại học California Davis, Hoa Kỳ… và đông đảo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Bộ ngành, các Viện nghiên cứu, cơ sở cung cấp dịch vụ cho người cao tuổi đã được chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề: Tổng quan về hợp tác nghiên cứu giữa Việt Nam, Mỹ và Úc; Mạng lưới nghiên cứu về Alzheimer Việt nam (VAN): Sáng kiến mới nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ tại Việt nam; Nâng cao năng lực nghiên cứu: bài học từ Trung tâm Hợp tác về suy giảm nhận thức của Hội đồng Nghiên cứu Y học và Sức khỏe Quốc gia Úc; Thái độ của người Việt Nam về Sa sút trí tuệ và thiết lập những ưu tiên cho chương trình quốc gia về Sa sút trí tuệ ở Việt Nam; Nghiên cứu về Sa sút trí tuệ để hỗ trợ hoạch định chính sách: Quan điểm của viện Chiến lược và chính sách y tế, Bộ Y tế; Kế hoạch hành động toàn cầu về sa sút trí tuệ giai đoạn 2017-2025 và quá trình phát triển kế hoạch quốc gia phòng chống Sa sút trí tuệ: Sự cần thiết cấp bách để hành động; Công cụ và nguồn lực từ WHO để hỗ trợ xây dựng và triển khai chương trình quốc gia về Sa sút trí tuệ tại Việt Nam …


Lê Mai
Ý kiến của bạn