Báo động 20.000 vụ bạo lực gia đình mỗi năm

Suckhoedoisong.vn - 5 năm trở lại đây, số vụ bạo lực gia đình được ghi nhận khoảng 20.000 vụ/năm, tuy nhiên mức độ bạo lực ngày càng nghiêm trọng.

Đây là thông tin được đưa ra tại sự kiện Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp cùng Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UN Women) và Trường Đại học Flinder- Úc tổ chức sáng nay 25/12.

Hoạt động này nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì Bình đẳng Giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái – Chấm dứt bạo lực – kết nối yêu thương”.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, 6 tháng đầu năm 2016 đã có hơn 20 phụ nữ, trẻ em thiệt mạng do bạo lực gia đình, trong đó có những vụ án hết sức dã man. Theo thống kê tình hình mua bán người giai đoạn 2011-2015 - Cục Tham mưu cảnh sát Văn phòng 130 - Bộ Công an, phát hiện 2.205 vụ giải cứu được 4.495 nạn nhân (96,4% là nữ giới, nạn nhân dưới 16 tuổi chiếm 16%), 61,2% nạn nhân tự trở về chưa được xác minh.

đánh vợẢnh minh họa.

 

Sự kiện lần này có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành; đại diện một số Đại sứ quán tại Việt Nam và các tổ chức có liên quan. Sự kiện còn thu hút sự tham gia của giới văn nghệ sỹ như ca sỹ Hoàng Bách, nhà văn - nhà báo Hoàng Anh Tú..., cũng như một số giảng viên của các trường đại học, trường phổ thông và cựu sinh viên thuộc học bổng của Úc…. nhằm thúc đẩy vai trò, trách nhiệm, cũng như tăng cường sự tham gia của nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tại sự kiện, nhiều ý kiến đã nhấn mạnh, bạo lực đối với phụ nữ xuất phát từ nam giới, nên người cần phải chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ chính là nam giới và trẻ em trai.

Trước đó, năm 2015, Bữa sáng với nam giới đầu tiên ở Việt Nam với chủ đề “Cùng nam giới luận bàn về bạo lực đối với phụ nữ” cũng đã được tổ chức. Khách mời đặc biệt của sự kiện này là ngài Đại sứ Ruy băng Trắng Úc Grant Steven – Tổng Tư lệnh Cảnh sát Nam Úc. Hoạt động đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc huy động sự tham gia của nam giới cũng như nhấn mạnh cảnh sát là một phần không thể thiếu trong công cuộc phòng chống bạo lực đối với phụ nữ.

Vào chiều ngày 6/12/1989, một người đàn ông bước vào trường Đại học Escole Polytechnique ở Montreal và tàn sát 14 bạn gái học cùng lớp. Hành động của anh ta đã làm cả đất nước Canada kinh hoàng. Kể từ đó, vấn đề phòng chống bạo lực đối với phụ nữ luôn được quan tâm hàng đầu ở Canada. Hai năm sau, một nhóm đàn ông ở Toronto đã quyết định, họ cần có trách nhiệm lên tiếng và nỗ lực để ngăn chặn nam giới bạo lực đối với phụ nữ. Kết quả là, chiến dịch “Ruy băng Trắng” ở Canada đã trở thành một sự kiện hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về việc nam giới bạo lực đối với phụ nữ, được tổ chức từ 25/11 đến 6/12.

Đến năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ và lấy ruy băng trắng làm biểu tượng. Từ đó, chiến dịch Ruy băng Trắng được áp dụng và thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

D.Hải

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Báo động 20.000 vụ bạo lực gia đình mỗi năm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com