DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Báo động 20.000 vụ bạo lực gia đình mỗi năm
D.Hải - 10:38 25/11/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - 5 năm trở lại đây, số vụ bạo lực gia đình được ghi nhận khoảng 20.000 vụ/năm, tuy nhiên mức độ bạo lực ngày càng nghiêm trọng.

Đây là thông tin được đưa ra tại sự kiện Bữa sáng Ruy băng trắng - Nam giới tiên phong trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển phối hợp cùng Cơ quan Phụ nữ Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UN Women) và Trường Đại học Flinder- Úc tổ chức sáng nay 25/12.

Hoạt động này nhằm hưởng ứng Tháng hành động quốc gia vì Bình đẳng Giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái – Chấm dứt bạo lực – kết nối yêu thương”.

Theo con số thống kê chưa đầy đủ, 6 tháng đầu năm 2016 đã có hơn 20 phụ nữ, trẻ em thiệt mạng do bạo lực gia đình, trong đó có những vụ án hết sức dã man. Theo thống kê tình hình mua bán người giai đoạn 2011-2015 - Cục Tham mưu cảnh sát Văn phòng 130 - Bộ Công an, phát hiện 2.205 vụ giải cứu được 4.495 nạn nhân (96,4% là nữ giới, nạn nhân dưới 16 tuổi chiếm 16%), 61,2% nạn nhân tự trở về chưa được xác minh.

đánh vợẢnh minh họa.

 

Sự kiện lần này có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành; đại diện một số Đại sứ quán tại Việt Nam và các tổ chức có liên quan. Sự kiện còn thu hút sự tham gia của giới văn nghệ sỹ như ca sỹ Hoàng Bách, nhà văn - nhà báo Hoàng Anh Tú..., cũng như một số giảng viên của các trường đại học, trường phổ thông và cựu sinh viên thuộc học bổng của Úc…. nhằm thúc đẩy vai trò, trách nhiệm, cũng như tăng cường sự tham gia của nam giới trong phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tại sự kiện, nhiều ý kiến đã nhấn mạnh, bạo lực đối với phụ nữ xuất phát từ nam giới, nên người cần phải chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ chính là nam giới và trẻ em trai.

Trước đó, năm 2015, Bữa sáng với nam giới đầu tiên ở Việt Nam với chủ đề “Cùng nam giới luận bàn về bạo lực đối với phụ nữ” cũng đã được tổ chức. Khách mời đặc biệt của sự kiện này là ngài Đại sứ Ruy băng Trắng Úc Grant Steven – Tổng Tư lệnh Cảnh sát Nam Úc. Hoạt động đã đánh dấu mốc quan trọng trong việc huy động sự tham gia của nam giới cũng như nhấn mạnh cảnh sát là một phần không thể thiếu trong công cuộc phòng chống bạo lực đối với phụ nữ.

Vào chiều ngày 6/12/1989, một người đàn ông bước vào trường Đại học Escole Polytechnique ở Montreal và tàn sát 14 bạn gái học cùng lớp. Hành động của anh ta đã làm cả đất nước Canada kinh hoàng. Kể từ đó, vấn đề phòng chống bạo lực đối với phụ nữ luôn được quan tâm hàng đầu ở Canada. Hai năm sau, một nhóm đàn ông ở Toronto đã quyết định, họ cần có trách nhiệm lên tiếng và nỗ lực để ngăn chặn nam giới bạo lực đối với phụ nữ. Kết quả là, chiến dịch “Ruy băng Trắng” ở Canada đã trở thành một sự kiện hàng năm nhằm nâng cao nhận thức về việc nam giới bạo lực đối với phụ nữ, được tổ chức từ 25/11 đến 6/12.

Đến năm 1999, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố lấy ngày 25/11 hàng năm là Ngày Quốc tế xóa bỏ Bạo lực đối với phụ nữ và lấy ruy băng trắng làm biểu tượng. Từ đó, chiến dịch Ruy băng Trắng được áp dụng và thực hiện ở nhiều quốc gia trên thế giới.

D.Hải

Tin liên quan
Nhiều phụ nữ bị bạo lực tình dục nhưng không dám tiết lộ
SKĐS - Khoảng 50% nạn nhân chưa từng nói với ai về tình trạng bạo lực mà họ phải chịu đựng.
Ký ức hãi hùng của nữ sinh bị tấn công tình dục
SKĐS - "Em còn nhớ cách đây 3 năm, khi em còn là học sinh cấp 3. Mỗi lần đi học thêm về buổi tối là một sự kinh hoàng..."
Bạo lực tuổi teen: Báo động đỏ
SKĐS - Thời gian qua, tình trạng bạo lực tuổi học đường liên tiếp xảy ra ở một số địa phương, làm ảnh hưởng tới môi trường giáo dục, môi trường xã hội, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.
34% phụ nữ Việt Nam và hàng ngàn trẻ em gái đang chịu bạo lực gia đình, xâm hại tình dục
SKĐS - Theo thống kê, tại Việt Nam, 34% phụ nữ đã từng kết hôn bị chồng bạo hành thể xác hoặc tình dục và mỗi năm có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái. Tuy nhiên, khi xảy ra bạo lực gia đình, cách giải quyết chủ yếu vẫn là biện pháp hòa giải.
Bạo lực học đường
SKĐS - Theo ông Phạm Ngọc Tuấn, Sở GD và ĐT Hà Nội: có mối quan hệ mật thiết giữa bạo lực học đường với bạo hành gia đình.
Gia tăng bạo lực học đường - Do đâu?
SKĐS - Tình trạng bạo lực học đường thời gian qua có xu hướng gia tăng cả về số vụ việc, mức độ phức tạp và tính chất nguy hiểm.
Ngăn chặn bạo lực tình dục đối với phụ nữ
SKĐS - Bạo lực tình dục đối với phụ nữ là một tệ nạn đã xảy ra trên thực tế ở nhiều địa phương tại nước ta trong suốt thời gian qua
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm