Đoàn kiểm tra, giám sát do Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Hùng Long dẫn đầu; tham gia phối hợp có ông Đặng Thanh Phong – Chi Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) TP Hà Nội cùng các thành viên trực thuộc Cục ATTP và Chi cục ATTP TP Hà Nội.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra từ ngày 21/10 đến 30/11/2024 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Như thông lệ trước mỗi kỳ họp, việc bảo đảm ATTP tại các nhà khách, khách sạn phục vụ các bữa ăn cho ĐBQH, các Đoàn ĐBQH luôn được đặt lên hàng đầu và được kiểm tra, giám sát chặt chẽ bởi Cục ATTP và Chi cục ATTP TP Hà Nội.
Trong ngày 17/10, Cục ATTP phối hợp với Chi cục ATTP TP Hà Nội đã thực hiện việc kiểm tra, giám sát việc bảo đảm ATTP tại Khách sạn quân đội Army (số 1 Nguyễn Tri Phương, Ba Đình); Nhà khách Chính phủ (37 Hùng Vương, Ba Đình) và Khách sạn La Thành (226 Vạn Phúc, Ba Đình).
Tại các đơn vị, đoàn giám sát đã kiểm tra hồ sơ, giấy tờ, sổ ghi chép, giấy khám sức khỏe của nhân viên phục vụ… Đồng thời, đoàn đã kiểm tra thực tế tại khu vực chế biến, khu vực lưu mẫu, kho, kiểm tra độ sạch bát đũa…
Quá trình kiểm tra thực tế cho thấy, đối với hồ sơ, giấy tờ, sổ ghi chép, các bếp ăn thực hiện đầy đủ theo quy định. Kiểm tra tại khu vực chế biến, kho, tủ lưu mẫu, bát đũa, dụng cụ chế biến, nấu nướng… đoàn giám sát đã có một số lưu ý để các bếp ăn tại đây thực hiện tốt hơn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về ATTP phục vụ các ĐBQH và Đoàn ĐBQH tham dự Kỳ họp thứ 8.
Tiếp thu các ý kiến của đoàn giám sát, đại diện các bếp ăn tại nhà khách, khách sạn bày tỏ cảm ơn những lưu ý, ý kiến cũng như các hướng dẫn chuyên môn để công tác ATTP được thực hiện một cách tốt nhất phục vụ các bữa ăn tới ĐBQH và Đoàn ĐBQH. Đại diện các bếp ăn cũng mong muốn, trong thời gian diễn ra Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV sẽ luôn nhận được sự chỉ đạo, hướng dẫn về công tác chuyên môn để công tác ATTP luôn được đặt lên hàng đầu và được đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Chia sẻ sau buổi kiểm tra, giám sát, Phó Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Hùng Long thông tin: "Các kỳ họp quốc hội trước chúng tôi cũng đã thực hiện kiểm tra, giám sát và lần này nhận thấy các bếp ăn có nhiều cải thiện. Chúng tôi đánh giá cao những cố gắng của các bếp ăn thời gian qua trong công tác bảo đảm ATTP".
Ông Nguyễn Hùng Long cũng đánh giá, qua quá trình kiểm tra, giám sát các bếp ăn có một số sơ suất nhỏ về khâu vệ sinh, lưu mẫu, kho nên đã nhắc nhở, lưu ý để những đơn vị này thực hiện tốt hơn, tất cả vì mục tiêu bảo đảm an toàn bữa ăn phục vụ các ĐBQH.
Phó Cục trưởng Cục ATTP thông tin thêm: "Chúng tôi rất quan tâm đến vấn đề truy xuất nguồn gốc. Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ phối hợp với các bếp ăn cùng truy xuất nguồn gốc thực phẩm đến cùng. Điều này giúp chúng ta biết được những thực phẩm này, nguyên liệu kia được nhập từ những nơi được chứng nhận hoặc nơi đảm bảo; mục tiêu cuối cùng là làm sao thực hiện tốt nhất việc bảo đảm ATTP, từ đó phục vụ các bữa ăn an toàn, dinh dưỡng, ngon miệng tới mỗi ĐBQH và các Đoàn ĐBQH".