Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

29-05-2020 1:54 PM | Thời sự

SKĐS - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra của các địa phương. Trong tháng 6, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sẽ họp với Ban chỉ đạo các địa phương để thống nhất các công việc liên quan trong tổ chức kỳ thi.

Bộ GD&ĐT yêu cầu công tác tổ chức kỳ thi THPT 2020 phải bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, tại cuộc họp với lãnh đạo các vụ, cục có liên quan về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 vừa diễn ra, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp THPT, nhưng nhiều trường đại học vẫn sử dụng kết quả của kỳ thi này để xét tuyển.

Với tầm quan trọng và sự tác động lớn của kỳ thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT yêu cầu công tác tổ chức kỳ thi cần phải bảo đảm trung thực, khách quan, an toàn, nghiêm túc, giảm áp lực, giảm tốn kém và đặc biệt là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối. “Tuyệt đối phải đảm bảo an toàn cho kỳ thi” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, địa phương có trách nhiệm rất cao. Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT đã nêu rõ: UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương.

Bộ GD&ĐT có 4 công việc chính, gồm: Chỉ đạo tổ chức Kỳ thi; xây dựng Quy chế, các văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, nghiệp vụ thanh tra; xây dựng, cung cấp đề thi cho các Hội đồng thi; cung cấp các phần mềm phục vụ tổ chức thi dùng chung cả nước; tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có sự tham gia của Thanh tra Chính phủ và thanh tra của các địa phương.

Tại cuộc họp, nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 được tập trung thảo luận. Cụ thể là các nội dung liên quan đến phần mềm chấm thi và phần mềm quản lý thi; xây dựng ngân hàng câu hỏi phục vụ ra đề thi; công tác thanh tra thi, trong đó có việc huy động cán bộ, giảng viên đại học tham gia hoạt động thanh tra/kiểm tra thi ở địa phương; chỉ đạo công tác dạy học và hướng dẫn ôn tập; chuẩn bị cơ sở dữ liệu về học bạ; bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi…

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, thanh tra của các địa phương. Trao đổi tại cuộc họp, đại diện Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an thống nhất ý kiến, sẽ tích cực phối hợp với ngành Giáo dục trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các vụ, cục liên quan hoàn thiện danh sách Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Trong tháng 6/2020, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ họp với Ban Chỉ đạo của các địa phương để thống nhất các công việc liên quan trong công tác tổ chức kỳ thi.


Đỗ Vi
Ý kiến của bạn