Hà Nội

Bảo đảm an toàn cho dân và khách du lịch trên đảo Phú Quốc

10-08-2019 6:23 AM | Thời sự

SKĐS - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Văn phòng Uỷ ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 12 gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang, các cơ quan thông tin đại chúng.

Nội dung Công điện nêu rõ,  theo thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, từ ngày 2-9/8, trên địa bàn huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa trên 1.100 mm (tính riêng từ 19 giờ ngày 8/8 đến 13 giờ ngày 9/8 đã đạt 335mm).

Mưa lớn đã làm ngập lụt nghiêm trọng trên diện rộng gây thiệt hại lớn về nhà cửa và tài sản của nhân dân, đặc biệt trên đảo đang tập trung đông khách du lịch và có nhiều công trình đang xây dựng.

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và khách du lịch trên đảo, giảm thiểu thiệt hại do mưa, nhất là trong những ngày tới theo dự báo còn tiếp tục xảy ra mưa lớn.

Phú Quốc đang trải qua những ngày ngập lịch sử

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Kiên Giang triển khai thực hiện việc tập trung triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người dân, khách du lịch trên đảo, tổ chức lực lượng xung kích kiểm tra, canh gác, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông qua những nơi nguy hiểm, ngập sâu, chia cắt.

Đồng thời theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, thông tin kịp thời, đầy đủ đến chính quyền, người dân trên đảo để chủ động ứng phó; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra; thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ"; huy động lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết để tổ chức cứu trợ tại những nơi bị sập lụt, chia cắt, không để người dân bị đói rét, dịch bệnh; thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai...

Các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương tăng cường thời lượng phát sóng, đưa tin về diễn biến thiên tai và tình hình ngập lụt để các cấp chính quyền địa phương và người dân chủ động phòng tránh.

Sân bay Phú Quốc bị đóng cửa vì bị ngập nước, hàng nghìn người dân địa phương đang trải qua trận lụt lịch sử

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới (từ cơn bão số 3), trong bốn ngày (từ 2 - 5/8), tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang xuất hiện mưa lớn gây ngập úng cục bộ ở một số nơi trên địa bàn; làm thiệt hại nhà cửa, tài sản của người dân, trong đó khu vực thị trấn Dương Đông và xã Cửa Dương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Độ sâu nước ngập trung bình 0,6 m, có nơi lên đến 1,5 m, hàng nghìn căn nhà bị ngập nước , gió mạnh, dông lốc làm sập và tốc mái hơn chục nhà dân, thiệt hại nhiều tài sản, hoa màu, thủy sản của nhân dân…

Đến ngày hôm qua (9/8), trên đảo Phú Quốc tiếp tục có mưa to làm cho nhiều tuyến đường ở thị trấn Dương Đông và một số xã lân cận tiếp tục ngập nước. UBND huyện Phú Quốc huy động các lực lượng, phương tiện đến các khu vực bị ngập, nhất là những nơi ngập sâu, nước chảy mạnh sẵn sàng hỗ trợ dân di dời tài sản, sơ tán người già, phụ nữ, trẻ em đến nơi tránh trú an toàn, chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống… phục vụ người dân.

Từ 9h28 ngày 9/8, sân bay Phú Quốc đã phải tạm ngừng khai thác do nước mưa từ sườn núi và suối Tranh phía nam đường băng cùng nước mưa từ các khu vực lân cận chảy vào đường băng, đường lăn, sân đỗ máy bay (khu bay). Theo lãnh đạo sân bay Phú Quốc, trong khoảng thời gian từ 9h-20h ngày 9/8 đã có 74 chuyến bay với 1.600 hành khách bị ảnh hưởng do sân bay Phú Quốc tạm dừng khai thác bởi nước ngập. Đến 20h30 tối 9/8, sân bay Phú Quốc đã khai thác trở lại do thời tiết tốt hơn, sân bay không còn bị ngập.


HY
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH