DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo chí là một trong hai nhóm ngành “hot” nhất năm nay
Đỗ Vi - 18:34 18/05/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) vừa công bố số liệu thống kê nguyện vọng của 15 trên tổng số 24 nhóm ngành tuyển sinh năm 2021. Đây là những nhóm ngành có số liệu đáng chú ý.

Theo thống kê của Vụ Giáo dục đại học, năm 2021, toàn hệ thống có trên 3, 8 triệu nguyện vọng đăng ký, gần 550.000 chỉ tiêu. Tuy nhiên, con số 3,8 triệu nguyện vọng (NV) này đã thống kê tất cả các nguyện vọng (từ NV1, NV2, NV3...).

Số liệu thống kê nguyện vọng của 15 ngành học năm nay.

Nếu tính tổng NV trên chỉ tiêu thì NV có số lượng gấp hơn 7 lần chỉ tiêu, nhưng nếu tính tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển NV1 thì chỉ cao gấp 1,45 lần tổng số chỉ tiêu của cả hệ thống. 

Để đánh giá tình hình, Vụ Giáo dục đại học cho biết, xu hướng đăng ký ngành năm nay cần phải căn cứ số liệu đăng ký NV1 vì NV1 thể hiện ưu tiên số 1, ngành mong muốn, lựa chọn đầu tiên của các em. Chỉ khi không đỗ NV1, các em mới bắt đầu lựa chọn các ngành nghề khác bằng các NV2, NV3. 

Số liệu cho thấy, những ngành thu hút nhiều thí sinh đăng ký nhất năm nay là:

An ninh Quốc phòng (566,82%);

Báo chí và thông tin (311,65%);

Nghệ thuật (210,7%);

Du lịch khách sạn, dich vụ cá nhân (201%)…

Mặc dù nhóm ngành Kinh doanh Quản lý chiếm tỷ lệ đăng ký nguyện vọng cao nhất (32,77%), nhưng khi xét ở số lượng đăng ký nguyện vọng 1, nhóm ngành này chỉ chiếm 186,1%, đứng thứ 6 trong số những nhóm ngành hút thí sinh nhất.

Ngược lại, nhóm ngành ít hấp dẫn nhất (dựa trên số lượng đăng ký vào nguyện vọng 1) là Khoa học sự sống (26%) và Khoa học tự nhiên (20,1%.). Đây đều là nhóm ngành khoa học cơ bản, nhu cầu nguồn nhân lực không cao.

Theo Vụ Giáo dục đại học, việc thí sinh đăng ký tập trung vào 1 số nhóm ngành không nên hiểu là lệch, mà nên hiểu theo hướng: Thể hiện xu hướng nghề nghiệp của năm, giai đoạn đó (là ngành hot, thu nhập đang cao), thể hiện NV của thí sinh và thể hiện nhu cầu, sự dịch chuyển của thị trường lao động, nền kinh tế.

Vụ Giáo dục đại học lưu ý thí sinh ở những nhóm ngành “hot” này, mức độ cạnh tranh sẽ cao, khả năng trúng tuyển sẽ khó hơn các nhóm ngành khác. Đây là rủi ro, thách thức mà thí sinh đăng ký vào các nhóm ngành này cần lưu ý.

 

Đỗ Vi

Tin liên quan
Thí sinh đi thi và nhập học đại học, cao đẳng được giảm giá vé tàu
SKĐS - Ngành đường sắt thực hiện chính sách giảm 10% giá vé tàu cho thí sinh và người thân đi tàu khi đi thi, nhập học vào các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề năm 2021.
Bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên và giáo viên
SKĐS - Ngành giáo dục cần phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai nghiêm túc, hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, sinh viên, giáo viên, đồng thời phải có các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ năm học, nhất là chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức thành công kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.
Thí sinh diện F0, F1, F2 sẽ thi tốt nghiệp THPT theo phương án nào?
SKĐS - Hiện học sinh tại một số địa phương đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Phải làm sao khi học sinh vừa điều trị COVID-19, vừa phải ôn thi khi mà thời gian của kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần?
Hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021
SKĐS - Tính đến 17h ngày 11/5, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021, trong đó có gần 42.000 thí sinh tự do.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm