DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Báo chí không được gây rối loạn thông tin trong vụ án ở Bình Phước
09:06 14/07/2015 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết ông không đồng tình với quan điểm cần phải làm “ầm ĩ” mọi thông tin về vụ án đau lòng ở Bình Phước.

 

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. (Nguồn: Vietnam+)

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết ông không đồng tình với quan điểm cần phải làm “ầm ĩ” mọi thông tin về vụ án đau lòng ở Bình Phước. Bên cạnh đó, ông cũng yêu cầu các cơ quan báo chí không thông tin gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra, gây rối loạn thông tin.

Trước đó, vào ngày 9/7, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn đã có chỉ đạo về việc thông tin tránh gây hoang mang dư luận xung quanh vụ án mạng kinh hoàng tại tỉnh Bình Phước. Song, vẫn có khá nhiều thông tin về tình tiết xung quanh vụ án tiếp tục được truyền tải trên phương tiện truyền thông đại chúng.

Trao đổi về vấn đề này, Thứ trưởng Trương Minh Tuấn nói thông tin rõ về vụ án mạng nói trên là cần thiết, nhưng thông tin phải mang tính tích cực, giáo dục, cảnh tỉnh, hỗ trợ cho quá trình tố tụng, có ích cho xã hội…

“Tôi không đồng tình với quan điểm của bất cứ các cơ quan báo chí nào cho rằng cần phải làm “ầm ĩ” mọi thông tin về vụ án đau lòng này. Báo chí đừng bàng quan, vô cảm trước nỗi đau và mất mát của người khác, đừng nhẫn tâm dẫn dắt công chúng mua vui bằng những tình tiết ly kỳ của tội ác,” ông Tuấn nói.

Vị lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, hiện nay vụ án đã chuyển sang giai đoạn tố tụng, việc báo chí thông tin bừa bãi gây áp lực dư luận đối với cơ quan điều tra, gây rối loạn thông tin là vi phạm nghiêm trọng. Tất cả các cơ quan báo chí nên chấm dứt việc xâm phạm quyền nhân thân, tự cho mình quyền tài phán trái pháp luật, gây dư luận xấu ảnh hưởng đến giáo dục và đạo đức xã hội.

Người dân hiếu kỳ đến xem trước nhà nạn nhân. (Nguồn: Nguyễn Văn Việt/Vietnam+)

Trước câu hỏi liệu có chế tài để quản lý việc đưa thông tin gây ảnh hưởng đến đạo đức xã hội, ông Tuấn khẳng định mỗi cơ tổ chức, cơ quan, nghề nghiệp hoặc công dân đều có những quyền riêng của mình trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Nhưng báo chí cũng như các nghề nghiệp khác không được lạm quyền. Ngoài luật báo chí, cơ quan báo chí và nhà báo còn bị điều chỉnh bởi những luật khác.

“Là nghề nghiệp đặc thù, báo chí có vai trò rất quan trọng đối với xã hội. Hiệu ứng của thông tin báo chí qua những vụ việc như thế này có thể làm băng hoại đạo đức xã hội. Căn tính bạo lực luôn tiềm tàng đâu đó, báo chí đừng kích thích cái ác mà phải hướng thiện. Hiệu ứng thông tin báo chí đã từng xảy ra trong vụ án Lê Văn Luyện giết người. Khi bị cáo này bị đưa ra xét xử, có nhiều thanh thiếu niên đến tham dự phiên toà vẫy tay chào bị cáo có vẻ như ‘ngưỡng mộ’ và rất nguy hiểm nếu điều này lặp lại. Là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, chúng tôi sẽ ngăn chặn sự lạm quyền này. Tất cả các hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp của báo chí đều có chế tài xử lý và cần được thực hiện nghiêm túc,” ông Tuấn cho biết.

Về việc báo chí có thể tiếp tục đưa thông tin vụ án hay không, ông Tuấn cho hay báo chí có quyền đưa thông tin cho công chúng biết về quá trình điều tra nhưng phải tự kiềm chế, không đưa tin theo hướng kết tội và không được thể hiện quan điểm về tội của bị cáo mà theo quy định của pháp luật và đó là quyền của Toà án.

Trong giai đoạn điều tra, truy xét và các giai đoạn tố tụng, báo chí có quyền thông tin nhưng không được kết tội nghi can hoặc bị can, không làm nhiễu thông tin, định hướng thông tin gây ảnh hưởng đến các cơ quan tố tụng.

“Tôi đề nghị tất cả các tờ báo, nhất là báo điện tử và trang thông tin điện tử nên dừng ngay việc đưa tin vi phạm pháp luật như đã nêu ở trên để hỗ trợ thông tin trong quá trình điều tra. Yêu cầu các cơ quan báo chí không gây áp lực tin tức câu khách buộc nhà báo phải vi phạm đạo đức nghề nghiệp, rũ bỏ trách nhiệm công dân của mình và làm mất lòng tin bằng cách chạy theo loại tin ly kỳ như vụ án ở Bình Phước hiện nay,” ông Tuấn chốt lại.

 

 

(Theo VietNam+)

Tin liên quan
Vụ án Bình Phước: Công bố số điện thoại nhận tin tố giác tội phạm
Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Phước cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, đồng thời công bố số điện thoại nhận tin báo tố giác tội phạm (0913.937.330) từ nhân dân.
Hình ảnh hiện trường vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước
Hiện trường ban đầu trong ngôi nhà 6 người bị chết có nhiều dấu hiệu đây là vụ giết người, cướp tài sản.
Những nghi vấn ban đầu về vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước
Sáng ngày 7-7, dư luận bàng hoàng chấn động về vụ án 6 người trong cùng một gia đình gồm cả trẻ em bị thảm sát dã man ở Bình Phước, chỉ duy nhất một em bé 18 tháng tuổi (con út nạn nhân) may mắn sống sót.
Công an tỉnh Bình Phước họp báo vụ thảm sát 6 người
Công an tỉnh đang khẩn trương truy bắt hung thủ, hiện chưa bắt nghi can nào mà mới đối tượng liên quan làm việc.
Vụ thảm sát 6 người trong biệt thự ở Bình Phước: Cuộc gọi từ nhà nạn nhân lúc 4h sáng
Anh Lê Văn Hưng (em ruột ông Mỹ) có nhận được cuộc gọi từ phía gia đình anh chị ruột là bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga và ông Lê Văn Mỹ (chồng bà Nga), nhưng không nghe ai nói gì.
Xử nghiêm báo chí lợi dụng vụ án mạng ở Bình Phước để câu khách
Liên quan đến vụ án 6 mạng người ở Bình Phước, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết rất bất ngờ trước trước một lượng thông tin khổng lồ của các tờ báo về vụ án mạng đau lòng​ này
Bắt hai nghi can vụ trọng án tại Bình Phước
Theo nguồn tin từ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), đến tối 10/7, đơn vị này và các lực lượng chức năng đã phối hợp bắt giữ hai nghi can gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng ở Bình Phước.
Từ vụ giết người ở Bình Phước: Cần giáo dục đạo đức kỹ năng sống cho trẻ ra sao?
SKĐS - Vụ án giết người ở Bình Dương làm xôn xao dư luận thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng xuống cấp về lối sống, đạo đức của một bộ phận thanh thiếu niên.
Tình tiết mới trong vụ giết 6 người ở huyện Chơn Thành, Bình Phước
SKĐS - Liên quan đến vụ trọng án giết hại 6 người tại huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước gây chấn động dư luận, cơ quan công an đã nhanh chóng điều tra, bước đầu làm sáng tỏ hung thủ gây ra vụ trọng án.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm