Bao bì thực phẩm - Một nguyên nhân gây béo phì ở trẻ

27-08-2013 14:00 | Thông tin dược học
google news

TS. Leonardo Transande, Đại học New York, Mỹ cùng các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu trong cuộc khảo sát toàn quốc diễn ra từ năm 2003 - 2008 đối với 766 thanh thiếu niên từ 12 - 19 tuổi.

TS. Leonardo Transande, Đại học New York, Mỹ cùng các cộng sự đã tiến hành phân tích dữ liệu trong cuộc khảo sát toàn quốc diễn ra từ năm 2003 - 2008 đối với 766 thanh thiếu niên từ 12 - 19 tuổi. Những thanh thiếu niên này được xét nghiệm máu và nước tiểu. Các nhà khoa học phát hiện trong nước tiểu có một lượng phthalate được gọi là Di-2 ethylhextphthalate (DEHP), hóa chất này kháng insulin, tiền thân phát triển bệnh đái tháo đường. Hóa chất DEHP được sử dụng để làm mềm chai nhựa và có nhiều trong nhựa tái chế thường được sử dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm.

Theo một nghiên cứu riêng rẽ khác được các nhà khoa học Anh tiến hành đối với 2.270 trẻ em từ 6 - 18 tuổi về ảnh hưởng của hóa chất BPA thường có trong bao bì thực phẩm đối với sức khỏe, cân nặng của trẻ. Kết quả cho thấy, có 18% trẻ bị béo phì có chỉ số BPA cao hơn những trẻ khác.

Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo cha mẹ nên cẩn trọng khi lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn cho con em mình tránh các hóa chất BPA và phthalate vì hóa chất trong bao bì thực phẩm cũng ảnh hưởng lớn đến nguy cơ béo phì và đái tháo đường.

          H.Minh (Theo Reuters, 8/2013)


Ý kiến của bạn