Bánh trung thu “vàng” hết thời

05-09-2013 3:10 PM | Thời sự

Những chiếc bánh trung thu bằng vàng trị giá lên đến 2.613 USD/cái sẽ không còn cơ hội gây xôn xao dư luận Trung Quốc

Những chiếc bánh trung thu bằng vàng trị giá lên đến 2.613 USD/cái sẽ không còn cơ hội gây xôn xao dư luận Trung Quốc

Trung Quốc vừa ra lệnh cấm quan chức mua bánh trung thu làm quà tặng bằng công quỹ trong dịp trung thu để ngăn chặn nạn hối lộ và nạn chi tiêu lãng phí vốn bị công luận chỉ trích nặng nề.

Mạnh tay

“Lễ hội trung thu và quốc khánh đang đến gần, chúng ta cần kiên quyết chấm dứt nạn bòn rút công quỹ cho mục đích cá nhân” - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói. Dĩ nhiên, bất cứ ai coi thường lệnh cấm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khẳng định. Theo Nhân dân nhật báo, “lệnh cấm mới nhất này sẽ giúp hạn chế việc tặng quà và sự lệch lạc về đạo đức của các quan chức”.
Bánh trung thu “vàng” hết thời 1

Nhiều năm trước, bánh trung thu luôn sốt hàng ở Trung Quốc Ảnh: SINA

Bên cạnh các loại thông thường, nhiều năm trước, Trung Quốc còn sôi sục với những chiếc bánh trung thu bằng vàng. Hồi tháng 9-2012, Ngân hàng China Merchants bán đến 6.000 hộp bánh trung thu bằng vàng, mỗi chiếc trị giá 2.613 USD. Bên cạnh đó, ngân hàng còn bán hộp bánh đính trang sức với giá hơn 1.100 USD/hộp.

Lệnh cấm này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bánh trung thu ở Trung Quốc trong năm 2013 với doanh số bán ra dự kiến giảm khoảng 20% so với năm ngoái. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đã phải đóng cửa hoặc chuyển đổi mục đích kinh doanh.

Giữa tháng 8-2013, Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập yêu cầu quan chức các cấp không tổ chức những bữa tiệc xa hoa đi kèm các cuộc họp chính thức. Các nghi thức chào đón rườm rà dành cho bản thân ông Tập lẫn các nhà lãnh đạo cấp cao khác cũng bị lược bỏ.

Xử vụ dầu ăn bẩn 10 triệu USD

Giữa lúc khắp nơi xôn xao chuyện chống tham nhũng của ông Tập, truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 3-9 đưa tin 16 người đã hầu tòa tại TP Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô vì tội sử dụng chế phẩm động vật chế biến thành dầu ăn, thu lợi khoảng 9,8 triệu USD.

Các nghi phạm bị cáo buộc đã sử dụng dầu thải chiết xuất từ mỡ gà, vịt, heo, trâu bò, chồn cũng như lông cáo, lông gà, phần thải loại của lòng gà, vịt. Đây là vụ mới nhất trong số các vụ bê bối an toàn vệ sinh thực phẩm tại Trung Quốc khiến người dân phẫn nộ. Trung Quốc nhật báo cho rằng đây cũng là vụ lớn nhất kể từ khi Bắc Kinh cải tổ luật lệ hồi tháng 5 xoáy vào các vụ làm ăn gian dối tương tự. Tờ báo dẫn lời các chuyên gia về thực phẩm cho biết loại dầu thải này có thể phá hủy hệ tiêu hóa. Số dầu trên đã được bán cho hơn 100 doanh nghiệp thực phẩm tại 5 tỉnh, thành.

Năm 2012, các nhà chức trách y tế Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch đối phó với dầu bẩn, gồm các loại dầu ăn được chế biến trái phép như tái chế dầu thừa hoặc thức ăn thừa từ các nhà hàng. Kết quả, hơn 100 người đã bị bắt và 20 người phải ngồi tù, trong đó có 2 người chịu án chung thân.

Vi cá mập “rớt giá”

Ông Angelo Villagomez, chuyên gia về cá mập thuộc Tổ chức Bảo tồn Pew Charitable Trusts tại Mỹ, nói với Đài Phát thanh Úc rằng số lượng vi cá mập mua bán trên thị trường toàn cầu, đặc biệt tại Trung Quốc và đặc khu hành chính Hồng Kông, đang giảm mạnh trong vòng 1 năm qua. Theo lập luận của các nhà bảo tồn, kết quả đó nhờ vào chiến dịch trấn áp tham nhũng ở Trung Quốc.

Theo Người lao động


Ý kiến của bạn