DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Bánh trung thu “tấn công” vỉa hè
16:18 17/08/2013 GMT+7
Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, các công ty bánh kẹo có thương hiệu như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Đồng Khánh, Hà Nội… đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh trung thu, lập nhiều gian hàng “di động” trên các hè phố.

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, các công ty bánh kẹo có thương hiệu như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica, Đồng Khánh, Hà Nội… đã tung ra thị trường các sản phẩm bánh trung thu, lập nhiều gian hàng “di động” trên các hè phố. Điều đáng nói là các cửa hàng “di động” này ngang nhiên chiếm dụng vỉa hè, làm mất mỹ quan đô thị và gây ách tắc giao thông nghiêm trọng. Tình trạng này diễn ra tràn lan trên mọi tuyến đường, nơi công cộng nhưng lạ thay dường như được các cơ quan chức năng “ưu tiên”?

Bánh trung thu “tấn công” vỉa hè 1Các quầy bán bánh trung thu vô tư chiếm dụng vỉa hè dành cho người đi bộ.

Trước đây, thường thì đến trung tuần tháng 7 âm lịch hàng năm, các cửa hàng bánh mới bắt đầu đưa ra thị trường sản phẩm bánh trung thu. Vài năm gần đây, bánh trung thu được bày bán trước Rằm Trung thu khoảng hơn 1 tháng. Đặc biệt, năm nay, các sạp hàng bán và giới thiệu sản phẩm đã xuất hiện trên một số tuyến phố ngay từ giữa tháng 6 âm lịch. Thậm chí, có gian hàng dựng lên như để “chiếm chỗ”, chưa có hàng để bán.

Theo quan sát của chúng tôi, dọc theo các tuyến phố như: Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Khuất Duy Tiến, Hồ Đền Lừ, Láng Hạ, Tây Sơn, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Xã Đàn, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Gia Tự..., các quầy hàng trung thu mọc lên như nấm trên vỉa hè. Hầu hết những cửa hàng “di động” này đều chiếm trọn vỉa hè dành cho người đi bộ, thậm chí nhiều đoạn các quầy hàng dựng san sát nhau kéo dài cả chục mét khiến người đi bộ chỉ còn cách là xuống lòng đường để đi. Chị Dương Thị Vân (người dân sống trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân) bức xúc: “Vỉa hè của đoạn đường này giờ nhường chỗ cho quầy bán bánh trung thu khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. Tuyến đường này vốn đông đúc, nay người đi bộ phải chen xuống lòng đường rất nguy hiểm. Thêm vào đó, việc các khách hàng vô tư để xe dưới lòng đường vào mua bán khiến giao thông hỗn loạn và thường xuyên ùn tắc...”. Cùng chung nỗi bức xúc, anh Nguyễn Mạnh Đức (quận Hoàng Mai) phản ánh: “Từ khi trên vỉa hè mọc lên các quầy bán bánh trung thu khiến giao thông tuyến đường hồ Đền Lừ này rối như canh hẹ, tắc đường như cơm bữa”.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Nguyên Huy - Trưởng phòng Giao thông đô thị, Sở Giao thông Vận tải TP. Hà Nội cho biết: “Hiện nay, Sở mới cấp phép cho 4 đơn vị kinh doanh bánh trung thu. Nhưng thời điểm được phép bán chỉ cách Trung thu 1 tháng”. Cũng theo Sở GTVT, Sở chỉ cấp phép cho mỗi công ty trên 8 điểm và những điểm này đảm bảo trật tự an toàn giao thông đô thị. Còn những điểm khác do tự phát hoặc do cấp quận, huyện sở tại cấp. Ngay cả những cơ sở được cấp phép, nếu dựng không đúng vị trí cũng bị xử lý nghiêm. Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế của phóng viên, trên các tuyến phố trên địa bàn có tới gần 400 quầy hàng bán bánh trung thu. Ngoài hai thương hiệu Kinh Đô và Hữu Nghị còn thêm nhiều quầy khác như: Bảo Ngọc, Bảo Minh, Thu Hương Bakery. Nếu vậy, ngoài hai thương hiệu bánh trung thu Kinh Đô, Hữu Nghị thì những quầy hàng của thương hiệu bánh trung thu khác là mọc lên tự phát? Việc này lực lượng chức năng không hay biết?

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, UBND TP. Hà Nội đã ra quyết định cấm kinh doanh, buôn bán trên vỉa hè và lòng đường trên 62 tuyến phố. Thế nhưng như hiện nay, tình trạng ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè diễn ra phổ biến. Thiết nghĩ, không phải ngẫu nhiên mà các quầy hàng bánh trung thu lại nằm chềnh ềnh trên khắp các hè phố như vậy. Đề nghị ngành chức năng sớm kiểm tra, thiết lập lại trật tự trên hè phố cũng như đảm bảo cho một mùa Trung thu an toàn.

Bài và ảnh: Đoàn Mạnh


Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm